Con nghiện muốn làm đại bàng
Các Website khác - 17/06/2008
* Chỉ thiếu một suất ăn trưa, một số đối tượng cai nghiện đã tấn công gây thương tích 14 người. Lực lượng bảo vệ phải dùng súng AK bắn 10 phát súng chỉ thiên mới vãn hồi được trật tự.

Ngày 11-6, trao đổi với PV Báo CATP, thượng tá Trần Đức Mậu - Trưởng Công an huyện Hòn Đất, Kiên Giang cho biết đã khởi tố vụ án gây rối trật tự nơi công cộng xảy ra tại Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội (GD LĐ-XH) Kiên Hảo. Sau khi khởi tố vụ án, công an địa phương mở rộng vụ án, tiến hành xem xét các đối tượng liên quan.

HỖN CHIẾN TẠI TRUNG TÂM
Nạn nhân Dương Trường Giang đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa An Giang
Sau khi xảy ra vụ hỗn chiến, chúng tôi đến Trung tâm GD LĐ-XH Kiên Hảo. Khuôn viên trung tâm vắng tanh. Tại phòng, một số học viên nữ đang miệt mài học thêu. Học viên nam tham gia lao động. Theo Ban giám đốc trung tâm: đầu tháng 5-2008, Trung tâm GDLĐ-XH tỉnh An Giang sửa chữa nên gởi cho Trung tâm GDLĐ-XH Kiên Hảo 50 học viên cai nghiện. Thế nhưng khoảng vài ngày, Ban giám đốc nhận được tin: có hiện tượng xưng “đại bàng, đầu gấu” tại trung tâm. Một số đối tượng có biểu hiện “cá lớn nuốt cá bé” bắt các đối tượng khác phải phục dịch, ăn chặn quà cáp của gia đình học viên... Ban giám đốc trung tâm tiến hành kiểm tra thì trưa 3-6 xảy ra cuộc hỗn chiến. Một học viên không giấu được vẻ kinh hoàng kể lại: Trưa cùng ngày, hàng trăm học viên tập trung tại phòng ăn trưa. Bất thình lình, học viên trên địa bàn tỉnh An Giang lớn tiếng chửi thô tục. Lời qua tiếng lại khoảng 15 phút, phòng ăn trở thành nơi đánh nhau. Một số đối tượng đập bàn ăn, ghế ngồi làm hung khí. Đối tượng khác nhanh chân chạy vào bếp lấy dao, gậy chém túi bụi. Trong phút chốc, nơi đây trở thành bãi chiến trường. Tiếng la hét, tiếng rượt đuổi thình thịch khắp trung tâm. Học viên H. kể lại: “Tụi em chỉ biết ôm nhau đứng khóc. Nếu chạy thì sợ đánh lầm... Bàn ghế tan hoang. Đông quá, em không để ý ai là người gây sự”.

Nhận được tin báo, Ban giám đốc trung tâm có mặt tại hiện trường và huy động lực lượng bảo vệ ngăn cản. Thế nhưng, lực lượng bảo vệ đành bất lực. Các anh buộc phải dùng súng AK bắn 10 phát súng chỉ thiên mới lập lại trật tự. Hàng chục nạn nhân trên người đầm đìa máu đã ngất xỉu. Công an huyện Hòn Đất, Công an huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cùng Công an tỉnh Kiên Giang kịp thời có mặt đưa các nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Bước đầu đã xác định có 120 học viên thuộc đối tượng cai nghiện tham gia cuộc đánh nhau. 14 học viên bị thương. Hai nạn nhân bị đánh bất tỉnh phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang là Nguyễn Ngọc Hải bị nhiều vết đâm ở đùi trái, lưng; Dương Trường Giang, bị đâm làm đứt động mạch gian sườn ba, vết thương ở phổi trái làm tràn khí và tràn máu màng phổi.

ĐIỂM MẶT “ĐẠI BÀNG”
Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ hỗn chiến, chúng tôi được biết học viên Trương Văn Cu Đen (ở An Giang) được xem là đối tượng “đàn anh” tại trung tâm. Từ khi được Ban giám đốc Trung tâm GDLĐ-XH tỉnh An Giang gởi cho Kiên Hảo, Cu Đen thường tìm cách gây sự với bạn cùng phòng. Trưa 2-6, Đen đi làm về trễ thiếu một suất ăn nên nặng lời chửi học viên khác. Do không kiềm chế được thái độ hung hăng của Đen, học viên Việt (quê quán Kiên Giang) chạy đến tát vào mặt Đen. Nén giận, Đen âm thầm tìm cách trả thù, y lấy cây đũa bẻ nhọn chờ thời cơ. Chiều cùng ngày, Cu Đen rủ thêm tên Út ra ngoài đồng tìm Việt. Thấy Việt lom khom dặm lúa, Cu Đen lấy hung khí là cây đũa đã bẻ nhọn cố ý sát thương Việt. Một số học viên khác lao vào ngăn cản Cu Đen. Cán bộ trung tâm lập biên bản. Ngay ngày hôm sau đã xảy ra cuộc hỗn chiến gây náo động địa phương. Chín học viên lợi dụng cơ hội đã bỏ trốn, trong đó có tên Huy - cầm đầu cuộc hỗn chiến.

Hiện nay, một số nạn nhân đã hồi phục. Riêng 2 học viên Giang - Hải vết thương quá nặng nên các y bác sĩ vẫn tiến hành theo dõi. Các học viên đến từ An Giang được tách riêng để tránh xung đột. Trung tâm đã chính thức có văn bản yêu cầu cơ quan công an xem xét kiến nghị khởi tố vụ án và các bị can trong vụ hỗn chiến. Một lãnh đạo trung tâm khẳng định: “Chúng tôi đã làm hết sức mình, tất cả vì “Tình thương - kỷ cương - trách nhiệm”. Hoàn toàn không có chuyện phân biệt đối xử giữa học viên Kiên Giang và An Giang. Sự việc bộc phát do một nhóm cá nhân mâu thuẫn với nhau, trong đó có vài học viên đến từ An Giang muốn làm “đại bàng” để thể hiện uy lực. Chúng tôi cũng xin nhận những thiếu sót do để xảy ra sự việc đáng tiếc”.
Bài, ảnh: THIỆN THẢO - HOÀNG DŨNG