"Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và công lý"
Các Website khác - 14/06/2008

Lễ phát động chiến dịch truyền thông "Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và Công lý" sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16-6 tới. Hoạt động này nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Không thể thờ ơ với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin
TTXVN, Báo Tin Tức phối hợp với Công ty Vincom tổ chức phát động chiến dịch truyền thông toàn quốc dưới hình thức một cuộc vận động viết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/ dioxin mang chủ đề: “Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và công lý”.

Cuộc vận động được tổ chức với mong muốn tạo ra một diễn đàn lớn trên báo chí trong hệ thống TTXVN, phản ánh về hậu quả thương tâm do chất độc da cam gây ra, và thể hiện những nghĩa cử và tấm lòng cao đẹp đấu tranh và chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam trong nước và quốc tế. Cuộc vận động cũng sẽ nói lên tiếng nói cộng đồng, phản đối mạnh mẽ thái độ thờ ơ, thiếu thiện chí của Mỹ  về việc giải quyết hậu quả.

Các hoạt động của chương trình gồm: Phát động cuộc vận động viết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam rộng rãi để tạo tiếng nói đấu tranh vì công lý thông qua các tác phẩm dự thi để đăng trên báo Tin Tức và trên các phương tiện truyền thông của TTXVN. Tập hợp những tác phẩm tốt để in thành sách (cả tiếng Anh và tiếng Việt) phát hành trong và ngoài nước, góp thêm tiếng nói trước khi Tòa án tối cao Mỹ xét xử phúc thẩm vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Vận động lấy chữ ký ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam gửi lên Tòa án Tối cao Mỹ. Tổ chức trao quà giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Các nhà báo, nhà văn, các cây bút chuyên và không chuyên trên toàn quốc, hay những người Việt Nam ở trong nước hoặc nước ngoài, bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam đều có thể tham gia cuộc vận động này.

Ban Tổ chức sẽ trao các tặng thưởng:  1 tác phẩm loại A: Trị giá 20 triệu đồng;  2 tác phẩm loại B: Trị giá 10 triệu đồng/tác phẩm; 5 tác phẩm loại C: Trị giá 5 triệu đồng/tác phẩm.

Thời gian nhận các bài viết và tuyển chọn, đăng tải sẽ diễn ra từ tháng 6/2008 – 15/9/2008.  Tháng 9/2008, BTC sẽ tiến hành chấm chung khảo chọn tác phẩm để trao thưởng. Bên cạnh đó sẽ tiến hành tuyển chọn những tác phẩm xuất sắc, biên dịch, in ấn sách “Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và công lý”.  Theo dự kiến ngày 18/10/2008 sẽ tổng kết, trao tặng thưởng, giới thiệu sách và vận động từ thiện trong Đêm nhạc “Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và công lý” . Và đến cuối tháng 10/2008 sẽ tổ chức giới thiệu sách và tặng sách tại Mỹ.

Quyết định của Toà phúc thẩm Niu Yóoc tán thành phán quyết của toà sơ thẩm bác bỏ đơn kiện của các nạn nhân chất da cam Việt Nam và đại diện của họ, Hội  nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) là sự sỉ nhục đối với các nguyên tắc về sự công bằng và các quyền con người, giống như quyết định tương tự không chịu bồi thường cho các cựu binh Mỹ, những người vẫn phải chịu đựng đau khổ vì bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin.

Cộng đồng các nhà khoa học và y tế đã có văn bản kêu gọi bồi thường cho các nạn nhân chất da cam cả người Việt Nam và người Mỹ. Một bản tuyên bố chính sách mới đây của Hiệp hội Y tế Mỹ đã thừa nhận có mối quan hệ giữa việc bị phơi nhiễm chất da cam với những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ người dân, và kiến nghị rằng: "Chính phủ Mỹ và các công ty hoá chất có  liên đới phải cung cầp kinh phí cho các dịch vụ dành cho người tàn tật tại các khu vực có các nạn nhân chất dioxin... Cho những người Mỹ và người Việt nam bị hại...và phải có trách nhiệm giảm nhẹ, hoặc phải tiến hành khử độc tại các khu vực ở Việt Nam còn có dư lượng dioxin cao".

Phú Duy