Con sâu nối giáo cho giặc
Các Website khác - 19/09/2005

Con sâu nối giáo cho giặc
Lê Thanh Phong

Vụ "siêu lừa" Nguyễn Đức Chi tay không nhưng kiếm được hàng triệu USD đã làm các ông trùm lừa đảo hàng đầu từ trước đến nay phải nể mặt. Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở cái tài lừa của Nguyễn Đức Chi.

Các cơ quan chức năng đã bước đầu xác định, một thiếu tá - điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an có dấu hiệu trợ giúp, bảo kê cho Nguyễn Đức Chi thực hiện các công đoạn lừa Cty Lâm Viên của Bộ Quốc phòng.

Ông thiếu tá này chịu trách nhiệm thụ lý vụ án của Nguyễn Đức Chi liên quan đến Cty lương thực Trà Vinh nên biết rõ đường đi nước bước cũng như mọi hoạt động phi pháp của Nguyễn Đức Chi. Nhưng thay vì biết để ngăn chặn, ông ta lại đóng vai trò trung gian, tiếp sức cho Chi tiếp tục đi lừa.

Khổ thân cho vị giám đốc Cty Lâm Viên, đã tin vào sự trong sáng cũng như trình độ nghiệp vụ của điều tra viên và đồng ý hợp tác với Chi. Ai ngờ trong những lời ngon ngọt của người chấp pháp chứa đựng mưu toan khác.

Cái bẫy mang "nhãn mác" thiếu tá - điều tra viên được giăng ra tất nhiên có thể dễ dàng sập được bất cứ "con mồi" nào, không riêng gì Cty Lâm Viên. Điều rất đáng trân trọng là Bộ Công an đã kiên quyết điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh những vi phạm pháp luật của ông thiếu tá này.

Trường hợp điều tra viên "nối giáo cho giặc" như trên không phải là hy hữu. Trong thời gian qua, pháp luật đã nghiêm trị những cán bộ công an lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm. Những vụ án có càng nhiều cán bộ công an biến chất "tham gia" thì tính chất càng nghiêm trọng, hành vi phạm tội càng phức tạp và tất nhiên sự tổn thất cho xã hội rất lớn.

Cũng từ quá trình điều tra, xét xử những vụ án đó, các chuyên gia pháp luật có chung nhận định rằng, nhóm "tội phạm có chức vụ" rất nguy hiểm, gây thiệt hại cho đất nước khủng khiếp hơn những công dân bình thường.

Bên cạnh đại đa số cán bộ chấp pháp có phẩm chất tốt, âm thầm làm việc, sẵn sàng đối diện với nguy hiểm để tìm ra sự thật, bảo vệ công dân và bảo vệ pháp luật, thì vẫn còn có một số người lợi dụng công việc điều tra để kiếm tiền phi pháp.

Đây là những con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng những con sâu này nguy hiểm ở chỗ là không chỉ làm "rầu" mà còn phun chất độc ra nồi canh. Việc Bộ Công an kiên quyết xử lý những cán bộ thoái hoá như trường hợp này đã đem lại lòng tin cho nhân dân vào sự công minh của pháp luật.