Công an TP HCM nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu
Các Website khác - 15/03/2006

Từ 14/3, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP HCM (PC13) cùng công an các quận có đông hộ, nhân khẩu tạm trú, tiếp nhận giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú những trường hợp có nhà ở hợp pháp.

Đó là quyết định mới của Giám đốc Công an TP HCM nhằm giảm áp lực giải quyết đăng ký hộ khẩu tại những quận có đông hộ, nhân khẩu tạm trú. Theo đó, người dân ở các quận có hộ, nhân khẩu tạm trú với số lượng nhiều như các quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh… có thể đến PC13 để nộp hồ sơ.

Theo quy định trước đó, PC13 chỉ tiếp nhận hồ sơ đối với những người cư trú tại thành phố đã có thời hạn tạm trú 3 năm liên tục trở lên, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, nhà xây chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những trường hợp đặc biệt khác. Các hồ sơ còn lại sẽ nộp tại công an quận, huyện nơi cư ngụ.

Tuy nhiên, quyết định mới này chỉ mang tính tạm thời. Sau khi giải quyết cơ bản số hồ sơ tồn đọng, việc giải quyết đăng ký hộ khẩu tại các quận đông dân sẽ được phân cấp hẳn về công an cơ sở.

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua, vấn đề không có số nhà đã gây nhiều vướng mắc trong việc đăng ký và quản lý hộ khẩu. Để giải quyết, Sở Xây dựng TP HCM vừa có công văn gửi UBND các quận, huyện về việc triển khai cấp số nhà tạm cho các trường hợp không cấp hoặc chưa cấp số nhà.

Do số lượng nhà đất cần cấp và chỉnh sửa quá lớn nên trước mắt, các quận, huyện chỉ giải quyết đối với nhà đất có giấy tờ hợp lệ hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Việc triển khai được thực hiện đồng thời theo hai phương thức: cấp theo kế hoạch và theo nhu cầu của người dân.

H.T.