Gánh nặng dành cho ai?
Các Website khác - 15/03/2006

Gánh nặng dành cho ai?
Lê Thanh Phong

Nguồn vốn để kiên cố hoá trường học, xoá lớp học ca ba và phòng học tranh, tre, nứa, lá đã bị quan chức tỉnh Lạng Sơn "bỏ" vào túi riêng của doanh nghiệp thông qua hình thức cho vay không lãi suất và cho doanh nghiệp bán sản phẩm cửa nhựa, theo kiểu ép các trường phải lắp đặt với giá trên trời để lấy tiền chênh lệch. Các cháu vẫn phải đi học ở những ngôi trường tạm bợ, còn tiền thì các "bác", các "chú" hưởng riêng.

Chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước là đầu tư cho việc học tập của con em bà con vùng sâu, vùng xa đã bị lòng tham của một bộ phận cán bộ lợi dụng để trục lợi. Hậu quả là gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng học tập của thế hệ tương lai.

Liên quan đến các vụ tiêu cực trong các doanh nghiệp đều có mặt một số cán bộ có chức quyền. Họ lợi dụng quyền của mình để lấy tiền Nhà nước làm của riêng, để nướng vào các cuộc đỏ đen... Mới nhất là vụ tiêu cực ở PMU18. Tiền của quan chức tiêu xài, đánh bạc, sắm xe hơi, nhà lầu, biệt thự cho người đẹp hay cống nạp đều là từ nguồn tiền của Nhà nước, của dân, từ nguồn tiền Nhà nước đi vay. Sự thiệt hại đó thế hệ sau phải gánh. Và tất nhiên phải thắt lưng bóp bụng để trả những khoản nợ. Như vậy tham quan ô lại đã ăn luôn bát cơm của thế hệ con cháu mình là vậy.

Ngoài những công trình, dự án bị rút ruột, còn các dự án, quy hoạch, công trình đã bị làm ẩu, mà chắc chắn sau này con cháu phải làm lại. Hậu quả của nó đã quá rõ: Tốn kém thời gian, tiền bạc để điều chỉnh.

Sự thiệt hại ở đây không thể tính được bằng tiền. Thế hệ sau sẽ phải tốn nhiều tâm lực để giải quyết những hệ lụy của nó. Không xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, không ngăn chặn được những vụ tiêu cực tham nhũng thì gánh nặng hôm nay lại chất lên vai thế hệ sau.