Cửa bị xây kín, gia đình bị nhốt gửi đơn kêu cứu
Các Website khác - 04/10/2005

(VietNamNet) - Cánh cửa nhốt nhà hàng xóm mấy ngày trước bị hàn, sau cuộc họp của phường, được biến thanh một bức tường gạch. Chuyện xảy ra giữa Hà Nội.
Xem videoclip tại đây

Sáng 3/10 PV VietNamNet đã đến tiếp xúc với ông Trần Đức Tiến, tại số nhà 31 nghách 121/39 Kim Ngưu, tổ 12 phường Thanh Lương với lá đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Lương.

Lá đơn kêu cứu khẩn cấp có đoạn viết: “Hiện tại, gia đình chúng tôi đang sống trong tình trạng bị bao vây tứ phía, không có bất kỳ một lối đi nào để ra ngõ. Khi nhà ông Phàn bịt cửa ngõ vào ngày 14/9/2005, tôi phải trèo tường rào trước nhà để ra ngõ.

Nay kể cả việc trèo tường cũng không được nữa vì gia đình nhà ông Hùng Vũ ở đối diện (số nhà 24 tổ 12 phường Thanh Lương) đã khoá nốt cánh cổng và chằng dây thép gai ở đoạn ngõ phía ngoài tường rào nhà tôi”.

Soạn: AM 571899 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cánh cổng đã bị khoá và chằng dây thép gai.

Trước đó ngày 23/9 UBND phường Thanh Lương đã có cuộc họp tại UBND phường với đại diện của cả hai gia đình. Tại cuộc họp, ông Trần Đức Tiến đã trình bày mong muốn UBND phường Thanh Lương nhanh chóng giúp gia đình ông thoát ra khỏi tình trạng bị bịt cửa ra vào. Bên cạnh đó ông cũng đề nghị UBND phường sớm có biện pháp giúp đỡ gia đình ông có lối đi riêng.

Còn ông Lê Phàn thì cho rằng việc ông hàn lại lối đi vốn vẫn dành cho gia đình ông Tiến đi nhờ 8 năm nay là để bảo vệ tài sản là hoàn toàn chính đáng và đúng với Luật Đất đai.

Còn về chính quyền địa phương, trước khi buổi họp kết thúc, ông Lê Việt Hùng - Chủ tịch UBND phường Thanh Lương kết luận: Thứ nhất, việc giải quyết vấn đề trổ cửa cho gia đình ông Tiến vượt quá thẩm quyền của UBND phường Thanh Lương.

Thứ hai, đây là tranh chấp ngõ đi giữa hai gia đình có sổ đỏ nên ông Tiến và ông Phàn có quyền kiện ra Toà án nhân dân quận.

Thứ ba, trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng giải quyết thì gia đình ông Lê Phàn tiếp tục tạo điều kiện cho gia đình ông Tiến đi qua lối đi chung.

Thứ tư, ngay sau cuộc họp, ông Phàn phải tháo dỡ cửa sắt đã hàn bịt ngày 14/9 và tuyệt đối không được gây ảnh hưởng đến trật tự trị an.

Ông Lê Phàn tuy ký vào biên bản cuộc họp nhưng vẫn bảo lưu ý kiến của mình. Ông cho biết sẽ về bàn thêm với gia đình.

Sáng 3/10, khi tiếp chuyện PV VietNamNet ông Tiến đã phải dẫn PV đi qua nhờ nhà hàng xóm đằng sau nhà và phải trèo qua hàng rào vào nhà qua giếng trời sau nhà.

Soạn: AM 571559 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Tiến dẫn PV trèo tường cổng sau nhà qua giếng trời để vào nhà .

Khi PV đến làm việc và đề nghị gia đình ông Hùng Vũ (ở đối diện nhà ông Tiến) thì ông Hùng Vũ không hợp tác, cũng không mở cửa tiếp PV và yêu cầu PV ra phường làm việc(?).

Trước đó, ngày 22/9 ông Lê Việt Hùng - Chủ tịch UBND phường Thanh Lương ra quyết định số 121/QĐ­UB về việc vi phạm hành chính, trong đó nêu rõ:

"Phạt cảnh cáo ông Lê Phàn, địa chỉ số nhà 29 tổ 12A phường Thanh Lương có hành vi hàn cửa sắt bịt lối đi của gia đình ông Trần Đức Tiến số nhà 31 tổ 12A phường Thanh Lương.

Buộc ông Lê Phàn phải tự dỡ bỏ ngay cửa sắt, khôi phục lại tình trạng ban đầu, mở lại lối đi cho gia đình ông Tiến. Thời gian thực hiện việc tự dỡ bỏ của sắt của gia đình ông Lê Phàn kể từ ngày 22/9 đến ngày 23/9.

Quá thời hạn trên, ông Lê Phàn không tự nguyện thực hiện, sẽ bị cưỡng chế thi hành. Trong trường hợp ông Lê Phàn không chấp hành quyết định trên thì UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế, cố gắng thực hiện vào sáng ngày 24/9".

Ngày 3/10, khi PV đến thì nhà ông Lê Phàn đã xây tường gạch cao quá đầu người. Đem thắc mắc này hỏi ông Lê Việt Hùng - Chủ tịch UBND phường Thanh Lương, ông Hùng cho biết: Việc gia đình ông Lê Phàn xây tường gạch bịt lối đi đã hàn cửa sắt ngày 14/9, UBND phường có biết và đã tiến hành lập biên bản khi gia đình ông Phàn xây cao 80cm. Nhưng sau đó ông Phàn xây cao hơn đầu người thì UBND phường không biết(?).

Soạn: AM 571571 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sau khi hàn, cửa sắt còn được "gia cố" bằng tường gạch cao quá đầu người.

Trước đó, sáng ngày 23/9 trong khi đang làm việc tại trụ sở UBND phường Thanh Lương thì ông Lê Việt Hùng bị một nhóm tự xưng là thương binh (khoảng 20 người) vào đe doạ tính mạng ông và cả gia đình trong khi ông đang tiếp nhận giải quyết việc tranh chấp ngõ đi giữa hai gia đình nhà ông Phàn và nhà ông Tiến. Nhóm thương binh này tự xưng là đại diện cho nhà ông Lê Phàn.

Vậy là một hộ dân đã bị giam lỏng tại nhà mình giữa Thủ đô 20 ngày; chính quyền địa phương vẫn không đủ thẩm quyền để giải thoát cho họ. Các quyết định của UBND phường cũng không được thực hiện. Còn bản thân ông chủ tịch phường thì bị đe doạ tính mạng cá nhân và gia đình khi đang tiếp nhận giải quyết sự việc.

  • Phạm Trần

Ý kiến của bạn: