Tối nay (4.10): Liên hoan các đội thanh niên tuyên truyền văn hoá lịch sử
Các Website khác - 04/10/2005
Kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội
Tối nay (4.10): Liên hoan các đội thanh niên tuyên truyền văn hoá lịch sử

Chào mừng kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội, Đoàn TNCS HCM TP.Hà Nội đã chuẩn bị một chương trình hoạt động rất phong phú và hoành tráng. Liên hoan các đội thanh niên tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long - Hà Nội diễn ra vào 19h30 tối nay (4.10), tại vườn hoa Lý Thái Tổ, sân khấu đền Bà Kiệu và các tuyến đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm.


Múa lân mừng 995 năm
Thăng Long - Hà Nội
Cuộc thi tìm hiểu văn hoá, lịch sử Thăng Long - Hà Nội dành cho các đội thanh niên tuyên truyền của thành phố đã diễn ra tại các quận, huyện và khối ĐH - CĐ. Liên hoan lần này là sự tổng hợp và sân khấu hoá những gì cô đọng, xuất sắc nhất trong các cuộc thi cấp cơ sở.

Khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ là một sân khấu lớn với sự tham gia của 5.000 đoàn viên thanh niên của 14 quận, huyện và 20 trường ĐH - CĐ trên địa bàn thành phố. Từ chiều 4.10, vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng trở thành khu vực trưng bày, tái hiện khung cảnh Thăng Long - Hà Nội xưa và nay với hình ảnh làng hoa Ngọc Hà, làng nghề đúc đồng Ngũ Xã, làng nghề cốm Vòng, làng gốm Bát Tràng, hình ảnh những con phố cổ Hà Nội, Ô Quan Chưởng, cột cờ Hà Nội, đền Sóc... Cùng với đó là những trò chơi dân gian truyền thống của đất kinh kỳ.

Liên hoan thực sự được bắt đầu tại khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ, với lễ dâng hương và tái hiện tích Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, múa rồng cùng các tiết mục kể chuyện "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" của Quận đoàn Tây Hồ, kể chuyện danh nhân Lý Châu Nương của Quận đoàn Ba Đình, màn thời trang "Thăng Long - một dáng rồng bay" của Quận đoàn Hoàng Mai... Tại sân khấu đền Bà Kiệu là các chương trình đã đoạt giải trong hội thi cụm ĐH - CĐ Thanh Xuân, cụm ĐH - CĐ trung tâm, biểu diễn thời trang "Trăng thu Tây Hồ" của Quận đoàn Tây Hồ, tiểu phẩm "Sĩ tử đi thi" của Quận đoàn Đống Đa... Sân khấu trước cửa Bưu điện Hà Nội là chương trình văn nghệ "Hát về Thăng Long - Hà Nội". Đối diện UBND TP là sân chơi đố vui, ghép hình Thăng Long - Hà Nội của Đoàn Thanh niên ĐH Kinh tế quốc dân.

Trong thời gian diễn ra liên hoan, các phố: Lê Lai, Lê Thạch sẽ bị cấm đường, cấm phương tiện ôtô tại khu vực phố Đinh Tiên Hoàng, trước tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Bên cạnh lực lượng công an bảo vệ, 50 thanh niên tình nguyện Trường ĐH Xây dựng sẽ tham gia bảo vệ khu vực sân khấu chính. Thông qua liên hoan, tổ chức Đoàn và toàn xã hội góp phần phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác giáo dục đạo đức, nếp sống và xây dựng văn hoá người Hà Nội. Đức Hạnh