Đà Nẵng quyết tâm đi tiên phong
Các Website khác - 04/12/2008
Cầu Sông Hàn được coi là một biểu tượng đổi mới của TP.Đà Nẵng.
Cách đây vài ngày, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - ông Nguyễn Bá Thanh đã làm "dậy sóng" dư luận, khi cho biết: "Xin phép cho tranh cử vị trí Chủ tịch thành phố". Sự kiện này chưa có tiền lệ trong nền tư pháp Việt Nam.

Dù hầu hết đều khen đây là một ý tưởng mạnh mẽ, táo bạo..., nhưng không ít ý kiến nghi ngờ tính khả thi của chủ trương. Có người cho rằng bầu một chủ tịch xã, Quốc hội còn phải cân nhắc chán, huống gì tranh cử để nhận vị trí đứng đầu chính quyền một đô thị loại 1... Thế nhưng trong cuộc họp Hội đồng Nhân dân (HĐND) từ ngày 2-4.12, Đà Nẵng vẫn tỏ quyết tâm tiến hành đề án này. 

Vì lợi ích của dân

Chiều 2.12, phát biểu vào cuối ngày họp đầu tiên của kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố, Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Bá Thanh khẳng định: "Hiện các cơ quan chức năng thành phố (TP) đang khẩn trương nghiên cứu để trong quý I/2009 chính thức báo cáo với Chính phủ đề án thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng... và trong đề án này, Đà Nẵng sẽ đề xuất thí điểm việc dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND TP". Điều này cho thấy, có thể dư luận trái ngược, thậm chí dẫn cả Hiến pháp, để thấy rằng việc còn khó hơn... lên trời, nhưng Đà Nẵng vẫn quyết tâm theo đuổi chủ trương "tranh cử" vị trí Chủ tịch TP.

Nếu được ủng hộ, theo lộ trình sẽ có ít nhất ba ứng cử viên tham gia tranh cử vị trí Chủ tịch UBND TP. Các ứng cử viên sẽ trình bày kế hoạch trong nhiệm kỳ làm chủ tịch của mình và cuối cùng sẽ có một cuộc tranh luận công khai, trên truyền hình, giữa các ứng cử viên như cách làm ở một số nước trên thế giới. Và nếu đắc cử, tân chủ tịch sẽ được tự chọn các phó chủ tịch TP, chủ tịch các quận, huyện để cùng làm việc với mình, có quyền cách chức những người đó nếu không hoàn thành nhiệm vụ mà không phải thông qua HĐND... Theo ông Thanh, cách làm này nhằm cải cách bộ máy hành chính, đảm bảo bộ máy quyền lực của địa phương được vận hành có hiệu quả, chống bệnh quan liêu, cửa quyền, đi ngược với lợi ích của dân.

Vướng tới đâu, sửa tới đó

Ý tưởng tranh cử chức vụ Chủ tịch UBND TP là một phần trong Đề án "Chính quyền đô thị" hiện đang được địa phương xúc tiến xây dựng. Tất cả sẽ được cân nhắc kỹ để trình trung ương, sau khi được chấp thuận thì mới tiến hành thực hiện.

Cũng như những đề xuất táo bạo trong đề án nói trên như, lập quỹ "dưỡng liêm" cho cán bộ, công chức; quyền lực, trách nhiệm tập trung vào vai trò cá nhân người đứng đầu; cơ quan hành chính quản lý, điều hành trực tiếp, toàn diện và hoàn toàn chịu trách nhiệm... cũng như đề xuất về việc dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND TP là thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, cho phép Đà Nẵng có phương án trình Chính phủ phê duyệt thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, chưa có hoặc có nhưng chưa hiệu quả, nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển của TP. Ông Trần Văn Minh - đương kim Chủ tịch TP.Đà Nẵng - cho rằng cần phải ủng hộ chủ trương này và riêng ông rất đồng tình.

Ông Nguyễn Quang Nga - Chủ tịch Hội Nông dân TP.Đà Nẵng - nhận định: Trong những ngày qua, vấn đề cho "tranh cử" vị trí Chủ tịch TP đã thu hút sự chú ý rất lớn của nhân dân. Tôi tin rằng người dân Đà Nẵng rất sáng suốt và nhạy cảm với sự đổi mới. Nếu cho phép bầu chủ tịch, tin chắc rằng sẽ đúng người, đúng việc.

Trong hơn 10 năm qua, Đà Nẵng đã từng tiên phong trong nhiều chủ trương "chưa có tiền lệ" và thực hiện thành công, mang lại một sinh khí mới cho khuôn dạng, cũng như hoạt động đô thị. Và hiện nay, chủ trương "tranh cử" trong lựa chọn người đứng đầu chính quyền TP, tuy chưa có tiền lệ, nhưng ít ra phải có kẻ chạy trước thì mới động tâm người đi sau.

Nguyễn Trung Hiếu
                                                                                                                                Theo Lao động