Đổ xô hát karaoke trên mạng
Các Website khác - 04/12/2008
 Không phải tới quán karaoke, không phải đến các phòng thu âm, cũng chẳng cần tốn tiền mà chỉ qua vài cú click chuột bạn đã có thể sở hữu được một phòng thu âm và có cơ hội được tiếp cận với hàng vạn bài hát đủ thể loại...

Karaoke không bao giờ có… "tay vịn"

Nguyễn Nam Anh - một thành viên quen thuộc của phong trào hát karaoke trên mạng hóm hỉnh nói với chúng tôi: "Các bà vợ bây giờ cứ yên trí nếu thấy chồng mình có trót mê hát karaoke. Chỉ cần sắm một cái máy tính nối mạng rồi cho ông chồng thoải mái mà hát. Có hát cả ngày lẫn đêm thì cũng không lo gì. Mạng thì... "vịn" làm sao được!".
 
Nam Anh cho biết, hiện có khá nhiều trang web cung cấp dịch vụ hát karaoke miễn phí. Thủ tục để trở thành thành viên của các trang này khá đơn giản. Chỉ cần khai một số thông tin cá nhân, sau khi đăng ký thì bất cứ ai ở mọi lứa tuổi cũng có thể tự tìm bài hát và thể hiện bài hát của mình không khác gì so với hát karaoke thông thường.
 

Ảnh minh họa.

 
Tại những trang này, các bài hát được sắp xếp theo từng thể loại, phù hợp với từng lứa tuổi như dân ca, nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi, rock, rap, nhạc Trịnh, nhạc trữ tình, nhạc đỏ, classic, pop... cũng như các ca khúc nhạc quốc tế bằng những thứ tiếng: Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...
 
Theo Nam Anh, hiện web được xem là "đình đám" và ưa chuộng nhất thuộc về sannhac.com. Trang này được đánh giá là trang có phần mềm hiện đại và giao diện khá quy củ. Bên cạnh đó, có thể kể tới một vài trang như amnhac...zing... cũng có số lượng thành viên tham gia khá đông đảo.
 
Không chỉ thể hiện chất giọng của mình mà người hát karaoke trên mạng còn có cơ hội đua tài với các thành viên khác. Trên một số trang còn có mục "Sàn đấu". Đây là nơi diễn ra các cuộc thi hát online giữa các thành viên của diễn đàn.
 
Những cuộc thi này sẽ được ban quản trị diễn đàn tổ chức định kỳ hàng tuần, hàng tháng, quý hoặc năm theo chủ đề nhất định nào đó. Theo đó, các thành viên có thể theo dõi chất lượng và "điểm" thể hiện của mình thông qua các đánh giá trên diễn đàn.
 
Ngoài ra, các thành viên cũng có thể theo dõi những thông tin của mình hoặc của bạn bè trên những trang web này bởi phần mềm của web còn cho phép thành viên có thể ghi sổ tay hoặc cho người khác ghi lại cảm xúc kèm theo bài hát của mình.
 
Điều đặc biệt, các thành viên có thể hát "song ca" dù có cách xa nhau hàng vạn cây số. Đây là điều không tưởng đối với hát karaoke và hát trong các phòng thu thông thường.
 
Với sannhac, bạn có thể hát chung với các nick khác ở mọi nơi trên thế giới bằng cách hát trước phần của mình, sau đó lưu lại. Sau đó, bạn hát bên kia sẽ mở phần hát đó ra, hát nốt phần dang dở là hoàn thành bản song ca. "Nhờ có tiện ích này, em đang ở Việt Nam và bạn em ở New York (Mỹ) có thể "đi" hát với nhau như ngày nào", ok_bye, một sàn viên hồ hởi tâm sự.
 
Một sân chơi được hát bởi tấm lòng
 

Giới trẻ đang tận dụng những thế mạnh của karaoke trên mạng Internet để thể hiện được chất giọng của riêng mình một cách… "chuyên nghiệp" hơn.

Mới chỉ xuất hiện hơn 1 năm nay nhưng phong trào hát karaoke trên mạng đã nhanh chóng lan toả và có sức hút với đông đảo công chúng. Không chỉ là lý do được miễn phí mà nhiều người tham gia phong trào này với lý do đơn giản là nó tiện ích.
 
Có khá nhiều người không thể tự tin khi tham gia hát ở những phòng hát có đông người nhưng lại thể hiện rất tốt khi hát trên mạng. Trần Mai Hằng - một fan của sannhac cho biết: "Cái đáng trân trọng là ở sannhac không phải là bạn hát hay mà là bạn hát bằng tình cảm".
 
Hằng cho rằng các ca sỹ chuyên nghiệp hát thì đương nhiên là đúng nhạc. Thế nhưng, khi họ hát quá nhiều lần 1 bài hát thì sự biểu đạt tình cảm có phần giảm sút. Bởi thế, khá nhiều người tham gia hát trên mạng khi họ đang có tâm sự. Hằng cũng khá thường xuyên "đăng nhập" khi buồn. Cô gái này chia sẻ với chúng tôi: "Bạn nghe một bài hát buồn của một thành viên hát cũng trong lúc buồn, bạn sẽ thấy bài hát thực sự có ý nghĩa. Đó là lý do cũng lâu rồi tôi không nghe nhiều bài hát được thu âm và bán trên thị trường nữa".
 

Một cuộc giao lưu của các thành viên sannhac.

 
Chỉ nghe những bài hát trên những diễn đàn này, người ta mới có thể cảm nhận được những nhận định trên là chính xác. Một điều không thể phủ nhận, ở những diễn đàn này, có nhiều bạn có những giọng hát trời phú và thường kéo được nhiều fan hâm mộ, bình chọn cho "bản thu âm nổi bật".
 
Phần thưởng của những bản thu âm ấy chính là điểm, càng có số điểm cao, sàn viên ấy càng chứng tỏ khả năng của mình đối với "công chúng" của diễn đàn. Ngoài ra, số điểm ấy còn được sử dụng để "tặng quà" trên website.
 
Đoàn Kim Quy, một admin của sannhac... cho biết, ý tưởng thành lập sannhac là do Quy và Thảo (một rocker) đề xướng từ cuối tháng 4/2007. Trước đó, 2 người chỉ là bạn trên Internet, "đồng chí tương cầu", 2 người đã gặp mặt và cùng đi đến quan điểm lập ra một sân chơi ca nhạc cho cư dân mạng.
 
Ý tưởng này sau đó đã được trình lên Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam. Được sự đồng ý của công ty, hai bạn bắt tay ngay vào tổ chức thành lập website. Được biết,  trước đó đã có một số website cho thành viên download phần mềm để thu âm, sau đó lại đưa lên web, làm như vậy sẽ mất nhiều thời gian và kỹ thuật. Bởi thế, Quy và Thảo đã lựa chọn phương án thu âm trực tuyến và website đã được trình làng vào ngày đầu tháng 11/2007.
 
Theo thống kê của Alexa.com, tháng 3 vừa rồi sannhac được đứng ở vị trí 65 trong số 100 website được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Hiện tại, sannhac có một đội quản lý gồm 15 người và 1 đội kỹ thuật luôn "trực chiến" để giải quyết vấn đề kỹ thuật cũng như giải đáp thắc mắc của các thành viên qua Yahoo Messenger hoặc email.
 
Hiện thành viên của trang web này đã lên tới hơn 65.000 người. Số lượng bản karaoke có trên website là hơn 15.000 bài hát (trung bình mỗi tháng cập nhật thêm khoảng 500 bài), số lượng thành viên đăng ký mỗi tháng khoảng trên 10.000 người, một ngày có khoảng 3.000 bài hát được thu âm.
 
Trong tương lai, sannhac sẽ thực hiện những chiến lược kinh doanh của mình để duy trì và củng cố website được tốt hơn. Tuy nhiên, quyền lợi của các thành viên tham gia sân chơi này vẫn được bảo đảm là các sàn viên vẫn không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào khi hát, thu âm bản nhạc của mình trên sàn nhạc.

 Hoàng Phương
Theo Giadinh.net