Đăng ký mã số thu nhập cá nhân quá tải vì chưa hiểu thủ tục
Các Website khác - 06/01/2009
Từ ngày 1/1, Luật Thuế thu nhập cá nhân chính thức được áp dụng. Luật quy định, tất cả cá nhân nằm trong diện nộp thuế thu nhập cá nhân cùng với những người thuộc diện giảm trừ gia cảnh (vợ, chồng con cái, bố mẹ...) đều phải có mã số thuế riêng.
Mã số này sẽ gắn với mỗi cá nhân suốt đời. Khi đã có mã số thuế, cá nhân sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc và chỉ bị tạm khấu trừ 10%, thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế.

Ngoài ra, cá nhân có mã số thuế thu nhập cá nhân còn được hoàn thuế, được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo...
 

Khi đã có mã số thuế, cá nhân sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc và chỉ bị tạm khấu trừ 10%, thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế.


Điều đáng nói là số lượng người đến cơ quan thuế làm thủ tục đăng ký mã số thuế quá tải khiến công tác này gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Mơ, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết sở dĩ số lượng người đăng ký quá đông là do chưa hiểu hết thủ tục. Hiện Cục đã đưa ra một số giải pháp nhằm tránh tình trạng quá tải này.

- Những đối tượng nào bắt buộc phải đăng ký mã số thuế, thưa ông?

- Chỉ có các cơ quan chi trả thu nhập, các cá nhân hành nghề độc lập hoặc cá nhân có thu nhập khác, đăng ký trực tiếp nộp thuế tại cơ quan thuế mà chưa có mã số thuế mới bắt buộc phải đăng ký mã số thuế. Các cơ quan chi trả đã có mã số thuế rồi thì sử dụng luôn mã số thuế đó để nộp thuế.

- Như vậy nguyên nhân quá tải số người đăng ký mã số thuế đã rõ, tuy nhiên để người dân hiểu rõ vấn đề cũng như để không xảy ra tình trạng quá tải như thời gian qua, Chi cục sẽ có những giải pháp gì thưa ông?

 

 

- Chúng tôi đã triển khai thêm một số giải pháp. Trước mắt đã tăng thêm bàn nhận mã số thuế của các tổ chức cá nhân đến nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, đã có công văn gửi các doanh nghiệp, các cơ quan chi trả thu nhập về lộ trình cấp mã số thuế.

Cảnh chen lấn xếp hàng tại 1 điểm đăng ký mã số thuế. Ảnh: VNN

Giải pháp thứ hai là chúng tôi đã đưa ra thời hạn trước mắt đối với các tổ chức cá nhân phải cấp mã số thuế của năm 2008 nếu chưa cấp xong thì Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức cấp tiếp trong tháng 1/2009 và chúng tôi không xử phạt về hành vi chậm nộp thuế.

Giải pháp thứ ba đã báo cáo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về việc khấu trừ 10% hoặc 20% đối với các khoản thu nhập từ 500.000 trở lên, hiện Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã đồng ý thống nhất phương án dù có mã số thuế hoặc chưa có mã số thuế đều khấu trừ 10%.

Do vậy, việc có mã hoặc chưa có mã số thuế cũng không ảnh hưởng đến tình hình nộp thuế của các tổ chức cá nhân trong diện phải đóng thuế. Vấn đề này, chúng tôi cũng đã giải thích rõ cho các doanh nghiệp, cho nên, việc cấp mã số thuế tại Cục Thuế thành phố Hà Nội đã được thực hiện quy củ và đúng theo yêu cầu mà cơ quan thuế đã thông báo.

- Cụ thể sẽ có thời hạn nào cho việc cấp mã số thuế không?

- Về thời điểm hoàn thành cấp mã số thuế, việc cấp mã số thuế là một quá trình liên tục, đối với bất cứ một thời gian nào cũng đều có các tổ chức hoặc các cá nhân thuộc diện nộp thuế mới phải đến đăng ký với cơ quan thuế.

Còn riêng đối với các tổ chức cá nhân phải cấp mã số thuế thu nhập cá nhân mà chưa có mã số thuế, chúng tôi đã thông báo đến các tổ chức, các doanh nghiệp trong quý 1/2009 cũng như những cá nhân làm công ăn lương trong các cơ quan chi trả thu nhập thì sẽ cấp trong quý 1 năm 2009.

- Theo ước tính của Cục Thuế Hà Nội, Hà Nội sẽ phải cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho bao nhiêu cá nhân, cơ quan, đơn vị?

Dự kiến tổng số đối tượng cần cấp mã số thuế trên địa bàn Hà Nội khoảng 1,5 triệu người, sẽ được cấp dần trong năm nay.

Trên 70 ngàn các doanh nghiệp, cơ quan chi trả thu nhập đã đăng ký mã số thuế thì tiếp tục được dùng mã số thuế đó.

Đối với tổ chức thực hiện đăng ký mã số thuế mà chưa có mã thì tại Hà Nội chúng tôi thống kê khoảng 8 ngàn, đến 31/12 chúng tôi nhận được khoảng 6 ngàn hồ sơ đăng ký.

 
- Xin cảm ơn ông
 
Theo Giadinh.net