'Nóng - lạnh' vé tàu xe tết Bắc Nam
Các Website khác - 06/01/2009

Trái ngược với cảnh rồng rắn mua vé xe Tết ở Bến xe miền Đông để về miền Trung ra Bắc, Bến xe miền Tây phục vụ khách đi tuyến ngắn xuôi tỉnh phía Nam lại bị ế trong ngày đầu tiên bán vé trước.
Theo kế hoạch của Bến xe miền Tây, từ ngày 5/1 đến 20/1, bến sẽ bán vé trước cho khách đi lẻ hoặc tập thể về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khởi hành vào các ngày 27-30 tết.

Đến cuối giờ chiều ngày 5/1, không có vé xe Tết nào được đặt mua trong ngày đầu tiên. Vé được bán trước tại Bến xe miền Tây cũng chỉ là những phiếu đặt chỗ, khi nào đến ngày khởi hành, khách sẽ mang phiếu theo để được đổi vé thật.

Giải thích tình trạng ế ẩm trên, theo đại diện phòng điều hành bến xe này, các tuyến đi về miền Tây đa số có cự ly ngắn (trên dưới 100 km), thời gian quay đầu xe nhanh, đảm bảo đủ xe giải tỏa lượng khách đông nên không lo thiếu xe về quê. Ngoài ra, một lý do khiến vé xe Tết về miền Tây bán không "chạy" vì lượng hành khách về các tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang, Bến Tre đi lại bằng xe gắn máy khá nhiều.

Phó giám đốc Bến xe miền Tây Huỳnh Hải Oanh cho biết, trên thực tế mỗi năm lượng vé Tết bán trước ngày càng ít đi vì nhiều người có xu hướng sử dụng phương tiện cá nhân để về quê. Tuy nhiên bến xe vẫn duy trì dịch vụ bán vé trước nhằm giải tỏa bớt lượng hành khách tập trung mua vé trong các ngày cao điểm, nếu có xảy ra. Song năm nay, lần đầu tiên ngày bán vé trước không tiêu thụ được chiếc nào, có thể do chưa đến thời điểm mua.

Hành khách xếp hàng mua trước vé xe Tết ngày 2/1 tại Bến xe miền Đông. Ảnh: Kiên Cường.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Đông, số lượng vé xe Tết bán ra trung bình mỗi ngày khoảng 500-600 vé. Đến nay, có khoảng 2.500 vé trong tổng số hơn 20.000 vé được bán trước, chủ yếu các tuyến TP HCM đi Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Tuy Hòa, Quy Nhơn…

Sau sự cố hoãn bán vé Tết ngày 2/1 gây hỗn loạn tại Bến xe miền Đông, doanh nghiệp vận tải Phương Trang đã "chữa cháy" bằng cách cho khách hàng đăng ký đặt chỗ trước khoảng 350 vé từ ngày 7 đến 10/1.

Giám đốc khối vận tải du lịch Công ty Phương Trang, ông Ngô Văn Giáp, cho biết theo kế hoạch, đơn vị này sẽ chính thức bán vé xe Tết vào ngày 15/1. Tuy nhiên, do cán bộ điều hành văn phòng hiểu sai và thông báo thời gian bán vé là 2/1 nên mới gây ra cảnh hỗn loạn tại phòng vé Bến xe miền Đông hôm 2/1.

Trong khi Bến xe miền Đông tấp nập bán vé xe trước thì tình hình tiêu thụ vé tàu Tết lại có phần trầm lắng hơn dù đã khởi động từ ngày 15/11.

Ngày 5/1, ga Sài Gòn thông báo còn nhiều vé đi các tàu từ nay đến ngày 13/1 và một số chỗ giường nằm, ghế phụ đi các ga ngày 14-18/1. Ngày 23/1 trống nhiều ghế phụ đi Hà Nội và ngày 24/1 vẫn còn chỗ ở khoang nằm cũng như ghế ngồi.

Trưởng ga Sài Gòn Nguyễn Thị Thanh Phương khuyến cáo, hành khách khởi hành chặng Huế - Hà Nội ngày 17-23/1 (tàu chẵn) và ngày 29/1-6/2 (tàu lẻ) phải đúng tên và số CMND trên vé. Khi đi tàu hành khách phải mang theo chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ để nhân viên đường sắt đối chiếu với vé tàu. Trường hợp chuyển tên trên vé chỉ được giải quyết ít nhất 7 ngày so với thời điểm tàu chạy.

Lãnh đạo ga Sài Gòn cho hay, năm nay, ngành đường sắt đang đối mặt với sự cạnh tranh của nhiều hãng vận tải tư nhân bằng xe khách với cước phí "mềm" hơn nên đến đầu tháng 1, tàu hỏa vẫn còn nhiều chỗ trống.

Theo VnExpress