Đề nghị xác minh, phân loại các hộ dân ở Thủ Thiêm
Các Website khác - 28/02/2006

Hôm qua, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Đặng Hùng Võ đã ký công văn gửi UBND TP HCM hướng dẫn cụ thể việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ, giải tỏa đối với 42 hộ dân đang "cố thủ" tại dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, thuộc phường 22, quận Bình Thạnh.

Trong công văn, Bộ đưa ra 9 căn cứ pháp lý để UBND TP HCM xem xét, phân loại các hộ rồi xử lý bồi thường hay hỗ trợ di dời. Cụ thể, các cơ quan đơn vị như như xưởng Ba Son, Ty quản lý đường sông 2, Xí nghiệp khảo sát 625, Công ty bảo hiểm hàng hải, xưởng 61, lữ đoàn 171... có cấp đất cho các hộ này hay không. Người đang sử dụng đất xây nhà có phép hay không phép, có vi phạm quy hoạch chung hay không... . Các căn cứ để xét duyệt đều phải đúng theo Luật Đất đai và Nghị định 197/2004/NĐ-CP.

Bộ Tài nguyên và môi trường cũng sẽ cùng UBND TP HCM thảo luận để thống nhất những vướng mắc trong quá trình triển khai phương án đền bù, hỗ trợ di dời 42 hộ dân này.

Cũng trong hôm qua, UBND TP HCM đã thành lập đoàn khảo sát thực trạng 14 hộ dân Thủ Thiêm. Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Nguyễn Văn Đua cho biết, thành phố sẽ chỉ đạo quận Bình Thạnh phân chia 42 hộ trên thành 3 hoặc 4 nhóm để lãnh đạo UBND TP có buổi tiếp xúc trực tiếp với nhân dân nhằm nhanh chóng giải quyết tình hình. "Thành phố sẽ xem xét và thực hiện phương án đền bù, hỗ trợ cho bà con theo tinh thần công văn của Bộ Tài nguyên và môi trường. Quan điểm của thành phố là làm hết mình để có lợi cho người dân", ông Đua nói.

Việt Hùng