Đến Resort Vườn Đá để ở nhà sàn trong rừng
Các Website khác - 17/12/2005
Vườn Đá cách TP Phan Thiết 27km, nằm ở sườn đèo Mũi Ngựa, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam và cách hải đăng Khe Gà 4 km. Resort Vườn Đá (Rock Garden) nằm trên sườn đồi như một ngôi làng nhỏ của bà con dân tộc vùng Tây Bắc.
Con đường lót đá dẫn lên các căn phòng biệt lập trên ngọn đồi quanh co, luồn lách qua những bụi cây um tùm. Đêm sáng trăng ngồi trước ban công của căn phòng, nhìn về phía biển đang ầm ầm sóng vỗ, gió tát từng hồi vào mặt mới cảm thấy thư thái làm sao.

Những căn phòng ở đây được thiết kế rất giản đơn dù trang thiết bị hiện đại. Mái tranh lào xào trong gió. Tường xi-măng xây giả tường đất quét vôi của những ngôi nhà miền quê. Một chiếc bàn uống trà bằng tre và chiếc ấm pha trà đặt trong vỏ dừa để giữ hơi nóng. Chiếc giường cũng đóng bằng tre ngà óng ánh. Những chiếc đèn ngủ được đặt trong cái giỏ tre nho nhỏ, kiểu như cái đụt đựng cá. Trên mái tranh giắt vài ba cái lờ bắt cá cũ kỹ... Đấy, dường như tất cả những thứ ấy đã nằm im trong quá khứ nay bỗng dưng hiện ra trước mắt, khiến kỷ niệm ào về như sóng.

Vườn Đá được khai trương cuối tháng 10-2005.Giá công bố chính thức 70 USD/phòng.
Có lẽ, chẳng có resort tầm 3 - 4 sao nào mà nhà tắm trong mỗi căn phòng được thiết kế hơ hớ ra như Vườn Đá. Cửa vào phòng tắm được che bởi tấm mành tre không thể thưa hơn, bức tường ngăn bồn tắm với phòng ngủ chỉ cao ngang bụng. Thậm chí, nhà vệ sinh cũng không có cửa, may mà cái cửa trống hoang hoác ấy xoay ra phía ngoài khu đồi, và phía đó được che bởi tấm liếp tre khá kín đáo. Với phong cách... nguyên thủy như vậy, nhiều du khách, nhất là nữ, chần chừ mãi không dám tắm.

Tuy nhiên cảm giác lạ lẫm chen lẫn chút lo lắng (sợ có người nhìn trộm) như thế cũng khiến không ít du khách hài lòng vì bấy lâu cứ mãi nhốt mình trong phòng vệ sinh kín như bưng. Cái la-va-bô rửa mặt không phải bằng sứ trắng muốt mà là cái chậu xi-măng láng bóng, cái gáo múc nước làm bằng ống tre, một chiếc bình hoa cỏ dại... tô điểm cho phòng tắm của Vườn Đá thêm chút nhà quê.

Kiến trúc khu nhà nghỉ của Vườn Đá cũng khá lạ mắt. Thực ra thì rất quen bởi các nhà thiết kế lấy ý tưởng từ đường nét ngôi nhà sàn của người Việt cổ trên trống đồng Ngọc Lũ. Mái tranh cong vút ẩn hiện trong khu đồi bạt ngàn mầu xanh của cây cối nếu nhìn từ dưới biển lên. Còn từ trên nhà nhìn xuống biển, những tảng đá hoa cương nhấp nhô trên bãi cát, kéo dài hàng trăm mét, trông như cái bờm ngựa khổng lồ đang phi nước đại . Bởi những tảng đá như thế nên resort này mới được đặt tên là Vườn Đá. Thực ra, tắm biển ngay khu resort Vườn Đá không an toàn vì nếu không cẩn thận, có thể sẽ va đầu vào đá. Nhưng chịu khó một chút xíu, chạy bộ trên bãi cát cỡ dăm phút, khách sẽ được thả mình giữa bãi cát sạch bong như có người dọn dẹp từng phút. Hồ bơi của Vườn Đá nằm sát bên bãi biển, và là nước mặn được đưa từ biển lên sau khi được xử lý qua hệ thống lọc. Vùng mình trong hồ bơi nước mặn, đối với những người không biết bơi, thì chẳng có gì thú vị hơn.

Sẽ thật sự ấn tượng với Spa sử dụng Hải liệu pháp phối hợp với Bùn khoáng liệu pháp ở Vườn Đá. Theo lời của chủ nhân Vườn Đá thì các liệu pháp này giúp du khách cân bằng thể lực và tinh thần, trẻ hóa các tế bào da...

Khi giai đoạn II hoàn thành vào năm 2007, Vườn Đá sẽ là resort 4 sao 70 căn nhà. Đối với những du khách muốn tìm về với thiên nhiên, tìm về với chút mộc mạc thôn quê thì Vườn Đá quả là nơi lý tưởng. Chỉ tiếc một điều ở Vườn Đá không có sóng điện thoại di động!


Theo Theo thể thao Văn hóa