Gần 15 tỉ USD đầu tư cho đường sắt Hà Nội và TPHCM
Các Website khác - 06/10/2008

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch huy động vốn đầu tư các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và TPHCM đến năm 2020 với tổng số vốn gần 14,849 tỉ USD. 13 tuyến đường sắt đô thị sẽ được đầu tư từ số vốn này.

Tuyến đường sắt đô thị như thế này sẽ hiện hữu ở Hà Nội trong tương lai gần

Theo website Chính phủ, số vốn đầu tư cho các dự án đường sắt đô thị Hà Nội (gồm đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, đường sắt quốc gia và đô thị) là 7 tỷ 345 triệu USD, trong đó vốn từ ngoài nước (bao gồm số vốn đã có hiệp định, cam kết và số vốn cần huy động) chiếm 5 tỷ 542 triệu USD và trong nước chiếm 1 tỷ 803 triệu USD.

Nguồn vốn này sẽ được đầu tư cho 7 tuyến đường sắt của thủ đô: Ngọc Hồi - Yên Viên; Từ Liêm/ Nam Thăng Long - Thượng Đình; Nam Thăng Long - Nội Bài; Nhổn - Ga Hà Nội; Ga Hà Nội - Hoàng Mai; Hà Nội - Hà Đông và tuyến Nam Hồ Tây - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc.

Trong đó, riêng tuyến đường sắt đô thị Từ Liêm/ Nam Thăng Long - Thượng Đình sẽ có đoạn được đầu tư đi ngầm dưới hàng loạt phố cổ của Hà Nội như: Hàng Giấy, Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào...

7 tỉ 504 triệu USD là tổng số vốn đầu tư của dự án đường sắt đô thị TPHCM, trong đó vốn ngoài nước là 6 tỷ 300 triệu USD và vốn trong nước là 1 tỷ 204 triệu USD. Số vốn này sẽ giúp TPHCM xây dựng 6 tuyến đường sắt đô thị: Bến Thành - Suối Tiên và 5 tuyến Metro (tuyến Metro số 2, 3,4, 5 và 6).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chủ quản đầu tư, các chủ đầu tư khẩn trương đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư dự án, bảo đảm tiến độ quy định, ưu tiên vận động nguồn vốn vay ODA hoặc các hình thức vay vốn ngoài nước phù hợp khác để đầu tư dự án theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Theo Kim Tân