Hà Nội cận Tết: Ra khỏi nhà là tắc đường!
Các Website khác - 17/01/2009
 Cứ cận Tết là nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội ùn tắc do người dân đổ ra đường sắm Tết. Tình trạng này xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày thay vì chỉ vào giờ cao điểm như mọi ngày.

Có thể kể đến những tuyến phố thường xuyên tắc nghẽn như Hàng Bông, Hàng Ngang Hàng Đào hay đường Trường Chinh, Chùa Bộc, ngã tư Đại Cồ Việt,  Hoàng Hoa Thám...  

Tại đường Trường Chinh lúc 3h chiều 16/1, dòng người đông như nêm, nhích từng mét một. Thường ngày vào độ tan tầm, nhiều người đã phải mất cả tiếng đồng hồ chỉ để vượt qua được một đoạn đường ngắn.  Nhưng trong mấy ngày qua, không kể giờ cao điểm hay "thấp điểm", đoạn đường này đều tắc nghẽn, khiến cho người tham gia giao thông chỉ còn biết “méo mặt”.   

Tắc đường ngay cả giờ "thấp điểm"! (Ảnh chụp trên đường Tràng Thi chiều 16/1).

Nút giao thông ngã tư Kim Liên- Đại Cồ Việt luôn là điểm “nóng” về ách giao thông, nay càng trở thành nỗi kinh hoàng với những người bắt buộc phải đi qua đây. Công trình xây dựng chiếm 3/4 lòng đường, phần còn lại thì ngổn ngang gồ ghề. Cảnh sát giao thông lúc nào cũng túc trực, vậy mà bất kì ai cũng phải đợi vài lần đèn xanh rồi đỏ, đỏ rồi xanh mới vượt qua được. 

Trên đường Đê La Thành, cảnh tượng cũng không kém phần gay cấn. "Thông thường đường này vào giờ tan tầm mới tắc, nhưng mấy hôm nay không biết người ở đâu ra mà lắm thế", một anh xe ôm tên Hùng, đang ngạt thở vì khói, bụi, than thở với chúng tôi. Đặc biệt, đoạn đường ngắn giữa lối rẽ vào Viện Nhi TƯ và Viện Phụ sản Hà Nội liên miên trong tình trạng quá tải.  

Đường Kim Mã - Nguyễn Thái Học vốn ngày thường khá thông thoáng, nay cũng có mật độ xe cộ dày đặc.  

Hàng Ngang, Hàng Đào... khách về đây sắm tết đông "như nêm" trong mấy ngày nay.

Đáng báo động nhất là các tuyến phố như: Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã. Đặc biệt, phố Hàng Mã trong những ngày sắp cúng ông Công ông Táo chỉ thấy toàn người là người, "ngựa xe âm phủ" chen chân cùng các phương tiện của cõi nhân thế! 

Chị Nguyễn Thị Phương, ở Quán Thánh Q. Ba Đình, nói không ra hơi: “Tôi không dám đi xe vào trong này để mua đồ hàng mã. Phải gửi xe từ tít ngoài gầm cầu đi bộ vào thế mà chen nhau cũng toát cả mồ hôi”. 

Bác Nguyễn Thị Thu, Hoàn Kiếm Hà Nội thì bực bội: “Mình mua có mỗi cái mũ ông Công ông Táo mà len được đoạn thì bẹp mất. Không hiểu sao mấy ngày nay đông thế không biết!”. 

Ngoài ra phải kể đến các tuyến đường như: Bạch Mai, Đại La, Hoàng Hoa Thám... Chúng vốn có khung đường tương đối hẹp, cộng với việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh phục vụ Tết, nên từ sáng đến chiều tối, mặc dù lực lượng CSGT ra sức phân luồng nhưng tình trạng ùn tắc không hề thuyên giảm. 

Trong những ngày này chọn được một tuyến đường không tắc đúng là cả một vấn đề. Với người "liều" thì sẵn sàng trèo lên vỉa hè, đường tắt, ngõ ngách... để thoát thân, còn lại đại đa phần người tham gia giao thông cũng chỉ còn nước nhích từng cm một trong cái lạnh cắt da thịt của tiết trời Hà Nội. 

Theo Phununet