Hà Nội: Mở đường dây nóng phát hiện, giam taxi "dù"
Các Website khác - 18/01/2006

(VietNamNet) - Người dân phát hiện taxi "dù" gọi điện trực tiếp theo số máy 7.470.029. Thanh tra GTCC phối hợp với CSGT thường xuyên túc trực sẽ tạm giữ xe vi phạm tới sau Tết Nguyên đán mới giải quyết.

Taxi "dù" bị lập biên bản

Chiều 17/1, Sở GTCC Hà Nội đã cùng các DN mở hội nghị nhìn lại 1 năm hoạt động của taxi trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, vẫn chưa thể khống chế taxi "dù".

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Trưởng Phòng quản lý vận tải và công nghiệp (Sở GTCC Hà Nội) cho biết, theo điều tra riêng của phòng, hiện trên toàn địa bàn thành phố còn tồn tại hơn 1.000 xe taxi "dù". Tuy nhiên, thực tế số lượng sẽ còn lớn hơn.

Số taxi này hoạt động không tuân thủ các quy định, gây rối giao thông đô thị, cạnh tranh không lành mạnh. Các lái xe thường xuyên phá sóng, nghe trộm thông tin của nhau, thanh toán cước bằng đồng hồ tính tiền không qua kiểm định..., lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách gây tai nạn.

Hiện có 38 đơn vị vận tải hoạt động theo hình thức vận tải khách bằng taxi (tăng 7 đơn vị so với năm 2004), trong đó, có 2 doanh nghiệp nhà nước, 19 Cty cổ phần, 16 Cty TNHH và 1 HTX. Tổng số phương tiện là 2.592 xe tăng 21% so với năm 2004, trong đó có 2.356 xe 4 chỗ, 236 xe 7 chỗ với 4.403 lái xe.

Cũng theo ông Linh, về giá cước, mặc dù giá xăng dầu biến động, nhưng Sở GTCC Hà Nội kiên quyết bình ổn giá taxi dịp Tết Nguyên đán. Lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra toàn bộ số xe từ số điện thoại đăng ký, đồng hồ, hộp đèn taxi, logo…  để xử lý ngay.

Ông Trần Hùng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, những lái xe taxi lâu năm có kinh nghiệm và chủ yếu là người Hà Nội có xu hướng tách rời doanh nghiệp, mua xe hoạt động dưới dạng taxi tư nhân không đăng ký kinh doanh, khiến cho thị trường taxi càng trở nên phức tạp.

''Thu thuế của xe taxi không đơn giản chút nào, có 1 số loại hình kinh doanh taxi không minh bạch, trốn thuế, chúng tôi kiến nghị thành phố tổng kiểm tra và nên thu hồi giấy phép kinh doanh nếu họ không thay đổi loại hình kinh doanh này. Bởi vì, như vậy sẽ vất vả cho những người kinh doanh minh bạch...''- ông Tuấn nói.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Ban Thanh tra GTCC Hà Nội cho biết, năm 2005 đã có 4.534 trường hợp bị xử lý với tổng mức xử phạt hơn 600 triệu đồng, xử phạt 52 taxi dù. Ông Mạnh thừa nhận có hiện tượng một số DN bán thương hiệu để tiếp tay cho taxi dù hoạt động. Năm 2005 Thanh tra GTCC đã nhiều lần đề nghị tổng kiểm tra taxi nhưng số liệu thường không xác đáng vì một số DN không báo cáo đầy đủ.

Theo báo cáo, tỉ lệ hành khách phục vụ trong năm 2006 của loại hình vận tải bằng taxi ở Hà Nội là hơn 24 triệu lượt hành khách (tăng 15% so với 2005).

  • Thế Lê Vinh