Xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp trên toàn tuyến biên giới và đường Hồ Chí Minh
Các Website khác - 17/01/2006
Vườn ươm cây giống Làng Thanh niên
lập nghiệp Phúc Trạch (Hà Tĩnh).
Ngày 16-1 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm năm thực hiện dự án thí điểm xây dựng 4 Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) dọc đường Hồ Chí Minh, bao gồm: Làng TNLN A Sờ (huyện Hiên, Quảng Nam), Làng TNLN An Mã (Lệ Thủy, Quảng Bình), Làng TNLN Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh), Làng TNLN Sông Rộ (Thanh Chương, Nghệ An). T.Ư Đoàn vừa đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ phát triển nhanh mô hình này trên toàn tuyến biên giới và đường Hồ Chí Minh.
Sau 5 năm thí điểm xây dựng, các Làng TNLN đạt nhiều thành tựu.

Tuy nhiên, ông Đồng Sỹ Nguyên - đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng: Có tình trạng chậm làm thủ tục giao đất đến hộ gia đình, nhiều khó khăn trong huy động vốn vay; sức phát triển của các Làng TNLN chưa mạnh và nhất là đến nay "hành lang pháp lý" vẫn còn thiếu.

Chỉ huy trưởng lực lượng TNXP T.Ư Nguyễn Việt Phát cho biết: Sự chậm trễ của UBND một số tỉnh trong cấp sổ đỏ, chậm có quyết định giao đất, giao rừng đã dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai, xâm canh xảy ra tại một số nơi, chưa tạo được sự yên tâm lâu dài để các hộ gia đình bỏ vốn đầu tư. Việc chậm thực hiện chế độ di giãn dân làm cho thời gian ăn ở tạm bợ của nhiều hộ gia đình trẻ kéo dài.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Phát, mặc dù yêu cầu của dự án là phải xây dựng nhanh các công trình hạ tầng thiết yếu để đưa vào phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất và đời sống của các hộ gia đình, nhưng tiến độ đầu tư chỉ đạt từ 50-60% kế hoạch phân kỳ đầu tư hàng năm, bị dàn trải vốn và thời gian thi công làm cho hiệu quả đầu tư giảm.

Thực tế mỗi hộ hiện chỉ được vay từ 5-10 triệu đồng, chiếm 5-10% nhu cầu vốn sản xuất của hộ gia đình do đó chưa đủ sức tạo bứt phá nhanh về sản xuất và thu nhập. Nhiều địa phương chưa bảo đảm đủ vốn đối ứng cho dự án (thỏa thuận với T.Ư Đoàn là 30-40%)...

Nhằm tạo bước phát triển nhanh mô hình Làng TNLN, T.Ư Đoàn đã đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giao cho Đoàn hoàn thiện và phát triển mô hình Làng TNLN trên toàn tuyến biên giới và dọc đường Hồ Chí Minh theo dự án quy hoạch giai đoạn 2006-2010; đề nghị chuyển kinh phí nhanh cho các hộ thanh niên và đưa các hộ vào diện được hưởng chính sách di giãn dân; UBND các tỉnh cần sớm giao đất cho các hộ và dự án, đồng thời đảm bảo vốn đối ứng; Tiếp tục duy trì và mở rộng các loại hình dự án "Trí thức trẻ tình nguyện" nhằm thu hút ngày càng nhiều thanh niên có trình độ khoa học, kỹ thuật, tay nghề cao vào bộ máy quản lý và tham gia xây dựng Làng TNLN.

"Để tiếp tục nhân rộng mô hình Làng TNLN ra địa bàn biên giới có nhiều khó khăn hơn, đòi hỏi các tỉnh, thành Đoàn phải nghiên cứu tổng kết, đánh giá thật kỹ thành công, hạn chế của mô hình; tham mưu đề xuất các nội dung, giải pháp khả thi và tổ chức tốt từng khâu..."- Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Đặng Dũng nói.

Bốn làng có 545 hộ gia đình trẻ lập nghiệp

Ban Quản lý dự án cho biết: Sau năm năm thí điểm xây dựng với số vốn đầu tư hơn 53 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương bằng 94,4% và vốn địa phương là 5,6% đã xây dựng được 28,2 km đường giao thông, gần 50 km đường dây cao-hạ thế, 248 giếng nước sạch, 362 ngôi nhà mái ngói, khai hoang 550 ha đất.

Đến nay, bốn làng TNLN đã trồng, khoanh nuôi, bảo vệ 8.352 ha rừng; trồng 520 ha cây ăn quả đặc sản, 639 ha cây công nghiệp; chăn nuôi 1.464 con trâu, bò, 2.256 con lợn, dê.

Tổng thu nhập của bốn Làng đã đạt 8,7 tỷ đồng/năm, bình quân mỗi hộ thu nhập 15,7 triệu đồng/năm.

Bốn làng TNLN đã thu hút 545 hộ gia đình trẻ lập nghiệp với 1.465 nhân khẩu, trong đó 49 hộ người dân tộc thiểu số, 72 bộ đội xuất ngũ.


Theo Tiền phong