Hàn Quốc khai trương ngân hàng tế bào gốc đầu tiên trên thế giới
Các Website khác - 20/10/2005
Hôm qua, 19-10, ngân hàng đầu tiên chuyên tạo ra và cung cấp tế bào gốc cho các nhà khoa học đã được mở cửa tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là cơ sở chính của một tập đoàn quốc tế bao gồm Anh và Mỹ.

Nhà khoa học Hwang Woo-suk, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án, phát biểu: “Bằng cách tạo ra một mạng lưới quốc tế, chúng tôi dự kiến chia sẻ tế bào gốc và thông tin về tế bào gốc giữa các nước vì nếu khăng khăng chỉ sử dụng các tế bào gốc trong từng quốc gia thì sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo ra các công nghệ phục vụ cho toàn nhân loại”.

Ngân hàng được thành lập nhằm đẩy mạnh việc nghiên cứu tế bào phôi gốc mà các nhà khoa học mong muốn sử dụng để thay thế các phần bị bệnh và bị hỏng của con người. Theo những chuyên gia thông hiểu về dự án thì tập đoàn khoa học do Hàn Quốc đứng đầu này mong muốn có thể tạo ra khoảng 100 dòng tế bào phôi gốc mỗi năm với những khiếm khuyết gây ra các căn bệnh như tiểu đường, Parkinson, Alzheimer, AIDS... nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu. Hiện nay trên thế giới có hơn 125 dòng tế bào đã được nhân bản vô tính, hầu hết là từ những phôi hiến tặng.

Hàn Quốc đã chi 24,4 triệu USD để hỗ trợ nhóm nghiên cứu của ông Hwang thuộc Đại học Seoul trong năm nay và sẽ tiếp tục chi 3 triệu USD mỗi năm từ nay đến năm 2009. Dự án cũng sẽ nhận được sự tài trợ từ các quỹ tư nhân của Mỹ và nhiều nguồn khác.

Hải Nguyên (Theo canada.com)