Hàng tấn gà thải loại ồ ạt đổ vào Lạng Sơn
Các Website khác - 19/01/2009
 Gia cầm nhập lậu chủ yếu là gà vịt thải loại, nuôi kiểu công nghiệp, giá ở Trung Quốc chỉ khoảng 8.000 đồng/kg nhưng vào tới thành phố Lạng Sơn thì lên đến 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Trong khi dịch cúm A H5N1 đang bùng phát trở lại ở Trung Quốc, hằng ngày vẫn có hàng tấn gà lậu từ nước này đổ bộ vào Việt Nam qua cửa khẩu Lạng Sơn. Ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn, cho biết trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán gia cầm lậu từ Trung Quốc tăng và diễn biến phức tạp.

Gà nhập lậu phải đem đi tiêu hủy. Ảnh: Đức Long.


Buôn gà lậu siêu lợi nhuận

Theo ghi nhận của Đất Việt, những ngày giáp Tết, dân buôn lậu thường tập trung gia cầm ở thôn Cò Luồng (xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc), Kéo Kham, Đồng Đăng, Chi Ma (huyện Lộc Bình). Tại đây, gà được chia thành từng lồng, rồi theo các xe Minsk chạy về thành phố Lạng Sơn hoặc xa hơn nữa là Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nội. Bình quân mỗi ngày đêm có khoảng 2-3 tấn gia cầm nhập lậu, thậm chí khi cao điểm lên đến 5- 6 tấn.

Theo cán bộ chi cục thú y Lạng Sơn, gia cầm nhập lậu chủ yếu là vịt và gà thải loại, nuôi kiểu công nghiệp. Do thịt của loại gà này rất dai, giống với gà ta của Việt Nam nên khá “ăn khách”. Giá gà thải bên Trung Quốc chỉ khoảng 8.000 đồng/kg, nhưng qua biên giới, vào tới thành phố Lạng Sơn đã tăng lên 35.000 - 40.000 đồng/kg. “Lợi nhuận quá cao và nhu cầu trong dịp Tết quá lớn đã làm cho các chủ buôn lậu gia cầm tìm mọi cách đưa hàng vào Lạng Sơn, sau đó chuyển về Hà Nội. Hiện các biện pháp xử lý chủ yếu là xử phạt hành chính. Nếu làm mạnh thì tình trạng buôn lậu chỉ tạm lắng xuống và cách thức vận chuyển tinh vi hơn”, ông Được nói.

Cũng theo ông Được, Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã tìm thấy virus cúm gia cầm H5N1 ở 8 trong 16 mẫu lấy từ số gà thịt nhập lậu do Đồn biên phòng Bảo Lâm (Cao Lộc) và Công an thành phố Lạng Sơn bắt giữ.

Một lãnh đạo của Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết, dịp giáp Tết, lực lượng liên ngành triển khai nhiều đoàn, chia nhau chốt chặn ở những địa điểm dân buôn lậu thường tập kết gà, vịt. Nhưng do dọc đường biên có quá nhiều đường tắt, đường mòn nên họ không thể kiểm tra, kiểm soát hết. Mặt khác, do dân buôn lậu ngày càng có thủ đoạn tinh vi, thường vận chuyển hàng vào đêm, thậm chí đe dọa, cướp lại hàng khi bị phát hiện, bắt giữ nên công tác chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn.

Lập nhiều tuyến ngăn chặn

Trước tình hình trên, tỉnh Lạng Sơn đã lập năm phòng tuyến ngăn chặn. Lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các đường mòn, đường tắt dọc tuyến biên giới. Các đội chống buôn lậu 127, quản lý thị trường, thú y kiểm tra khâu lưu thông từ biên giới vào nội địa, không để hình thành các tụ điểm vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu. UBND các huyện, thành phố cũng thành lập đội liên ngành, kiểm tra các chợ, điểm giết mổ. Công an tăng cường kiểm tra và phá các đường dây buôn lậu gia cầm. Cán bộ thú y được tăng cường cho Trạm kiểm soát Bến Lường (Hữu Lũng).

Đến nay, Chi cục Thú y tỉnh đã cung cấp hơn 9 tấn thuốc tiêu độc, khử trùng cho trạm thú y huyện, xã, phường, thị trấn. Tại những xã biên giới thường có vận chuyển gia cầm nhập lậu như Bảo Lâm (Cao Lộc), Cốc Nam (Văn Lãng), Tú Mịch (Lộc Bình)..., cơ quan thú y phun thuốc khử trùng ở đường mòn, đường tắt, nơi tập kết trung chuyển gia cầm nhập lậu trước khi đưa đi các tỉnh. Mặt khác, ngành y tế cũng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân trước những nguy cơ bùng phát dịch cúm A. Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác kiểm dịch y tế biên giới, đặc biệt là khách xuất nhập cảnh từ những vùng có dịch.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế biên giới Lạng Sơn, cho biết tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, khách đi qua đều phải đo thân nhiệt bằng máy tia hồng ngoại (đặc biệt chú trọng đến người đến từ vùng có dịch cúm gia cầm). Nếu có biểu hiện bệnh hoặc thân nhiệt cao, họ sẽ được cách ly để khám.

Cơ quan y tế Lạng Sơn cũng dự trữ sẵn thuốc phòng dịch, hóa chất khử khuẩn, khu điều trị cách ly và đội y bác sĩ dự phòng trong trường hợp có bệnh nhân cúm A/H5N1 hoặc dịch bùng phát.

Theo Phununet