Khánh thành cầu Rạch Miễu: Xứ dừa vui quá trời!
Các Website khác - 19/01/2009

 Sau bao năm chờ đợi, nhẫn nại qua từng chuyến phà, sáng 19-1, hàng ngàn người Bến Tre, Tiền Giang từ hai đầu cầu Rạch Miễu đã có thể chạy ào qua cây cầu lộng gió, cây cầu dây văng đầu tiên 100% "made in Việt Nam". 

Lúc 10g45, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chính thức tuyên bố khánh thành đưa vào khai thác công trình cầu Rạch Miễu trên QL60 nối liền tỉnh Bến Tre và các tỉnh phía Nam.

11g, các đồng chí: Trương Tấn Sang (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư trung ương Đảng), Trương Vĩnh Trọng (Phó Thủ tướng Chính phủ) và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cắt băng khánh thành công trình cầu dây văng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bến Tre và ĐBSCL.

Cầu Rạch Miễu có tổng chiều dài toàn tuyến là 8.331m, trong đó cầu số 1 (cầu dây văng dài 504m, khẩu độ nhịp chính 270m), cầu số hai phía Bến Tre dài 381,8m, bề rộng mặt cầu 15m, tĩnh không thông thuyền 37,5m. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.400 tỉ đồng. Do chưa xây dựng xong trạm thu phí nên từ ngày 19-1 đến sau Tết Kỷ Sửu, Bộ GTVT sẽ không thu phí đối với tất cả các phương tiện lưu thông qua cầu Rạch Miễu.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cắt băng khánh thành cầu Rạch Miễu lúc 11g ngày 19-1.

Đoàn xe diễu hành qua cầu dây văng (cầu số 1).

11g40 ngày 19-1, lực lượng CSGT Công an Tiền Giang chính thức ra hiệu cho xe gắn máy được tham gia giao thông trên cầu Rạch Miễu. Những người đầu tiên được chạy xe qua cầu không giấu được niềm hạnh phúc sau hơn sáu năm chờ đợi.

Chỉ một phút sau, dòng người như vô tận háo hức đặt chân lên cầu Rạch Miễu phía bờ Tiền Giang.

VÂN TRƯỜNG

Chúc mừng xứ dừa 

* Em tên là Hằng, em là một người con của "ốc đảo" Bến Tre. Hôm nay đúng là ngày đáng nhớ nhất, khó lòng mà quên trong niềm vui hân hoan năm mới với món quà đầy ý nghĩa, nối liền yêu thương của em nói riêng và của toàn người dân Bến Tre nói chung với cả nước nhà.

Vào 3 năm trước em đã một lần thất vọng và rất rất buồn do cầu chưa xong và trễ đến nay, nhưng không sao, giờ thì cầu cũng xong. Vậy là Tết này, em sẽ được về trên chiếc cầu yêu thương mà em rất hằng mong đợi và được đặt chân lên đó, đi từng bước để hưởng thụ cảm giác sung xướng, hạnh phúc như thế nào. Em rất cảm ơn nhà nước và đặt biệt là các kỹ sư VN đã làm nên thành tích để đời như thế này, như Cup vô địch AFF vậy!

Sáng nay, em lên mạng sớm nhằm xem tin tức mới nhất về chiếc cầu em hằng mơ ước. Em cố ngăn nước mắt lại, em gần như rất muốn khóc vì vui mừng. Em cũng thương cho những cặp tình yêu đã hẹn với nhau sẽ cưới nhau khi cầu RẠCH MIỄU xây xong trong đó có người thân của em nữa. Vậy là, em lại có thêm một niềm vui nữa. Em gửi đến các anh, chị biên tập lời cảm ơn sâu sắc đã thông tin kịp thời cho mọi người và chúc cho VN chúng ta ngày càng phát triển hơn nữa.

VÕ THỊ HẰNG

* Thể là ước mơ về một cây cầu bắt ngang sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đã trở thành hiện thực. Từ nay, thời gian về quê tôi sẽ ngắn lại, sẽ không còn những lần đợi phà hàng giờ đồng hồ. Tiếng còi phà sẽ không còn vang lên trên khúc sông này nữa. Và niềm tự hào dâng lên gấp bội khi mà không như cầu Mỹ Thuận, cầu Rạch Miễu là cây cầu dây văng đầu tiên do chính những kỹ sư và công nhân Việt Nam tạo nên.

Mai Thị Hiền

* Em tên Ngân, ở Châu Thành, Bến Tre. Em trông đợi ngày đi qua cây cầu này rất lâu, lần nào về quê cũng ngắm nó, cây cầu dần hình thành, tuần rồi em có đi lên tới đỉnh cầu và đứng ở đó thưởng thức cảm giác sung sướng và vrất hạnhh phúc... Hôm nay , em không về được để đi lên cầu trong ngày khánh thành, thôi hẹn tới Tết vậy. Em thật sự rất rất vui. Cảm ơn các anh kỹ sư,công nhân và tất cả mọi người.....

Bao Ngan

* Và cây cầu mơ ước của bao người con xứ Dừa đã trở thành hiện thực. Quê hương Đồng Khởi giờ đây có cơ hội giao thương, đi lạnh thuận lợi hơn, phát triển hơn. Bao mong đợi bây giờ đã đến, Cầu Rạch Miễu đi vào họat động, triệu trái tim vui không thể nào tả xiết. Xúc động, xôn xao. Năm nay những người con Bến Tre sẽ được nhìn ngắm quê hương mình bên chiếc cầu thật đẹp, như con Rồng lượn trên dòng Cửu Long, Yêu biết bao quê tôi, đã dần thay da đổi thịt. Hẹn ngày về, Tết thắm đượm tình yêu thương.

NGUYỄN VĂN CHÂU

* Em xin chào các anh, chị biên tập báo Tuổi Trẻ cùng các anh em công nhân viên đã làm nên chiếc cầu lịch sử này. Hôm nay em rất vui vì sự kiện này của tỉnh nhà. Anh chị biết không, khi xem báo Tuổi Trẻ thấy cầu Rạch Miễu đã khánh thành em vui mừng chia sẻ với những người thân và các anh chị đồng nghiệp. Đây là cơ hội lớn cho tỉnh Bến Tre của em nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói chung phát triển nhanh. Hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu vào bến tre. Xin chân thành cảm ơn nhà nước và các anh em công nhân, kỹ sư đã làm nên chiếc cầu thương yêu này.

THU CUC

* Suy nghĩ trước đây của tôi là: người dân Bến Tre muốn làm giàu, tỉnh Bến Tre có mạnh cũng không thay đối nhận thức đi - về Bến Tre mọi người đều phải qua phà. Hôm nay là hoàn toàn khác, được nhìn thấy hình ảnh trực tiếp đập vào mắt trong thời gian thi công xây dựng, tận tay sờ vào lan can cầu và xem trực tiếp Lễ Khánh thành cầu Rạch Miễu - Quốc lộ 60 tôi nhận thấy nhận thức của mình đã khác. Cám ơn những nhà lãnh đạo đã có suy nghĩ táo bạo, các kỹ sư – công nhân VN không ngừng sáng tạo đã biểu hiện chất xám của mình bằng kết quả “ Cây cầu Rạch Miễu” làm rạng rỡ “Made in Việt Nam”, nhân dân Bến Tre có một năm Kỷ Sửu tải đầy niềm vui.

Nguyễn Quốc Sơn

* Sáng nay đưọc bước trên cầu rồi, đẹp và uy nghi lắm, vậy là tốp sinh viên sau thế hệ tôi đã được đi trên chiếc cầu này cái mà tôi hằng mong ước suốt quãng đời sinh viên mà không có cơ hội thực hiện. Mai, mốt, kia, kìa, từng tốp người con sẽ về qua cầu, được ôm người thân vào lòng sớm hơn cho thỏa nổi nhớ mong trong dịp Tết này. Chúc mọi người năm mới tốt lành.

Nguyễn Việt Cường

* Là người con của xứ Dừa, ai cũng hân hoan chào đón sự kiện cầu Rạch Miễu nối liền hai bờ sông Tiền, tôi cũng vậy khó niềm vui nào diễn tả xiết. Bên cạnh đó tôi cũng tiếc là không kịp về đi chiến phà cuối. Với tôi, mỗi lần về quê, bến phà luôn đem đến nhiều cảm xúc. Giờ có cầu rồi đôi khi lại thèm được ngồi trên phà ngấm mây trời, sông nước...

Đặng Phong

Cầu Rạch Miễu: Sáu năm đáng nhớ

 Nhân sự kiện lớn này của Đồng bằng sông Cửu Long, phóng viên TTO xin điểm lại những cột mốc đáng nhớ của công trình lịch sử này từ ngày khởi công cho đến ngày khánh thành.

Ngày 30-4-2002 các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã phát lệnh khởi công dự án cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền trên QL60 nối liền “ốc đảo” Bến Tre với tỉnh Tiền Giang và cả nước.

Sau khi khởi công trở lại, cầu Rạch Miễu được đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến tháng 2-2005 các cọc khoan nhồi hai trụ tháp dây văng T.18 và T.19 đã được thi công gần xong.

Ngày 26-8-2005, Công ty CP Bê tông 620 Châu Thới tiến hành lao dầm hai nhịp đầu tiên của công trình cầu Rạch Miễu phía bờ Tiền Giang.

Sau khi hoàn thành hạng mục bệ trụ tháp, ngày 2-9-2005 Công ty CP Cầu 12 (Cienco1) đã đổ mẻ bê tông đầu tiên xây dựng trụ tháp dây văng T.18 có chiều cao tới 106m.

Ngày 9-10-2005, đến thăm công trình cầu Rạch Miễu, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đề nghị đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân VN phải phát huy tối đa khả năng sáng tạo của người Việt để hoàn thành công trình cầu dây văng “Made in Việt Nam” đúng tiến độ, chất lượng cao, thẩm mỹ.

Khi hai trụ tháp dây văng bắt đầu định hình, chuyên gia Esko (người Phần Lan) có mặt để chuyển giao công nghệ đúc dầm dây văng. Ảnh chụp ngày 9-6-2006.

Tháng 7-2007, hai trụ tháp dây văng T.18 và T.19 cơ bản được xây dựng xong. Công ty CP cầu 12 và 14 bắt đầu thi công hạng mục phức tạp khác là đúc dầm cầu dây văng bằng kỹ thuật đúc hẫng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của chuyên gia nước ngoài.

Ngày 14-7-2007, Công ty VSL VN tiến hành căng bó cáp dây văng đầu tiên tại trụ tháp T.19.

Đầu năm 2008, chiếc cầu dây văng Rạch Miễu dần được định hình, như hai chiếc quạt khổng lồ đang xòe ra trên sông Tiền. Ảnh chụp ngày 30-1-2008.

Trí tuệ Việt trên công trường cầu Rạch Miễu. Ảnh chụp ngày 1-5-2008

Ngày 20-8-2008, cầu Rạch Miễu được hợp long trong niềm hạnh phúc vô bờ của hàng chục triệu dân tỉnh Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL.

Năm tháng sau, tháng 1-2009, công trình cầu Rạch Miễu đã hoàn thành. Một ngày trước lễ khánh thành, nhiều trẻ em tỉnh Bến Tre vinh dự được đặt chân lên cầu Rạch Miễu tham quan. Bọn trẻ đã nhảy cẫng lên vì hạnh phúc. Từ nay, con đường từ Bến Tre đến TP.HCM và các địa phương khác đã gần hơn rất nhiều.

Cầu Rạch Miễu như con rồng vươn mình qua sông Tiền

VÂN TRƯỜNG thực hiện

Theo Tuoi Tre Online