Nghỉ Tết sớm, trẻ 'đi làm' cùng cha mẹ
Các Website khác - 19/01/2009

Đã gần đến giờ đi làm nhưng chị Xuân vẫn luống cuống không biết gửi cô con gái đi đâu. Chở con đi một vòng đến nhà người thân nhờ trông hộ nhưng cuối cùng chị đành vác bé đến công ty với mẹ.

Chị Đinh Thị Xuân, ở Gò Vấp, TP HCM, có con gái học lớp 1 trường Hoàng Văn Thụ chia sẻ, năm nay con chị được nghỉ tết sớm, từ thứ 6 tuần trước. Thứ 7, Chủ nhật có người ở nhà trông nên không vấn đề gì, nhưng hôm nay thì cả 2 vợ chồng không biết xử lý thế nào vì còn phải đi làm cho đến hết ngày 28 Tết.

"Tôi cũng rất tán thành cho các cháu được nghỉ tết sớm vì chúng cùng cần được nghỉ ngơi sau nhiều tháng học. Nhưng thực sự đối với vợ chồng tôi thì chỉ còn cách mang con đi theo vào chỗ làm. Tôi định gửi nhà người bạn nhưng cũng không yên tâm", chị Xuân tâm sự.

Nhiều gia đình phải đưa con vào cơ quan đi làm cùng vì con được nghỉ tết sớm. Ảnh: Đức Quang.

May mắn hơn chị Xuân, chị Thanh Tâm, ở Tân Bình cho biết, chị cũng có hai con. Đứa lớn học lớp 5, còn cô con gái út thì đang học mầm non 2. Trường của cô gái út vẫn nhận giữ trẻ đến hết ngày 27 tết nên không phải mang con đi làm theo như chị Xuân.

Nhưng từ sáng sớm, chị phải dậy sớm, chuẩn bị sẵn cơm và đồ ăn cho cậu con trai ở nhà một mình và chấp nhận trông con theo cách điều khiển từ xa. Thỉnh thoảng gọi điện về nhà nhắc nhở kiểm tra xem ăn uống nghỉ ngơi thế nào.

"Theo đúng lịch thì cháu đã được nghỉ tết từ tuần trước nhưng vì vợ chồng tôi còn đi làm, nên phải đăng ký cho con học thêm 4 ngày nữa, mỗi ngày phải đóng 40.000 đồng. Nhưng cũng còn may chứ mấy ngày này không biết gửi cho ai", chị Tâm nói.

Năm nay theo lịch của Sở thì học sinh thành phố được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm, nhiều phụ huynh rất tán thành vì cũng muốn con cái được "xả hơi" sau một năm học nặng nề. Nhưng cũng nhiều phụ huynh không biết xoay sở thế nào chuyện con cái vì lịch nghỉ của họ chênh so với các con tới gần một tuần. Trong khi đó hầu hết các trường mầm con công lập đều không tổ chức thêm thời gian trông giữ trẻ.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng phòng giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT TP HCM bà Nguyễn Kim Thanh cho biết, năm nay học sinh được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm. Sở đã có quyết định cho phép các trường có thể tổ chức nhận giữ trẻ thêm vào những ngày cuối năm nếu như phụ huynh có nhu cầu để giải quyết khó khăn cho một số gia đình.

"Sở khuyến khích các giáo viên trẻ chưa có gia đình đăng ký nhận giữ trẻ thêm mấy ngày giáp Tết tùy vào nhu cầu của phụ huynh, ưu tiên những giáo viên lớn tuổi có gia đình được nghỉ trước. Nguồn thu nhập thêm giúp các trường tạo kinh phí, cải thiện cho đời sống giáo viên", bà Thanh nói.

Theo VnExpress