Hành trình "giải cứu trẻ em" của các thám tử tư
Các Website khác - 24/04/2008

 

Cách giáo dục quá cứng nhắc của cha mẹ có thể mang lại tác dụng ngược.

Những câu chuyện có thật dưới đây được ghi theo lời kể của các thám tử thuộc một công ty cung cấp dịch vụ thám tử tư, hy vọng sẽ là bài học quý giá cho các bậc phụ huynh.

Kỳ I: Hậu quả từ cách giáo dục quá khắt khe

Học lớp 10, cho vay nặng lãi bằng tiền của... người yêu

Qua giới thiệu, hai vợ chồng cùng làm trong ngành quân đội hối hả tìm đến công ty VDT. Họ có hai đứa con trai. Đứa đầu đang du học ở nước ngoài. Theo anh chị, đây là đứa con ngoan vì bố mẹ không phải lo chu cấp, cháu bảo ở bên đó có thể trang trải được cuộc sống vì vừa đi học vừa đi làm.

Cháu thứ hai tên Nam năm nay mới lên lớp 10. Nam tính cách thất thường, thường xuyên bỏ nhà đi ngủ ở bên ngoài, khi bố mẹ nhắc nhở thì có phản ứng rất quyết liệt. Cậu cũng nói với gia đình là có thể tự lập và không cần tiền của bố mẹ.

Sau gần 1 tháng khuyên bảo, bố mẹ Nam bất lực, đành tìm đến công ty nhờ giúp đỡ. Mới đầu, người của công ty chỉ phát hiện Nam đã có bạn gái và không hiểu lý do gì mà anh chàng này có rất nhiều tiền.

Để tiếp cận được với Nam cũng như giải đáp các nghi ngờ, công ty đã vạch ra kế hoạch "cài" thám tử Thắng, giả làm người họ hàng xa của gia đình Nam đến ở nhờ nhà của cậu trong thời gian chờ xin việc.

Nhờ có sự hậu thuẫn từ phía gia đình mà "người họ hàng" ấy không khó để ngủ chung phòng với Nam. Ban đầu chỉ là ăn ở cùng, ngủ cùng, rồi dần dần, do nhận được sự cảm tình với không chút nghi ngờ của Nam, Thắng đã được Nam chia sẻ và sơ hở nhiều thông tin mà ngay cả bố mẹ Nam cũng chưa bao giờ được biết:

Nam cho vay nặng lãi và người cung cấp tiền không phải ai khác là người bạn gái của cậu ấy. Nam thường ngủ muộn, mãi tận 1h-3h khuya mới lên giường vì cậu liên tục có tin nhắn "làm ăn".

Cũng có những đêm, Thắng phát hiện Nam tuồn khỏi nhà qua đường... tường nhờ một cuộn dây thừng được chuẩn bị sẵn, đi đâu khoảng 2 tiếng rồi về.

Nhận được thông tin của Thắng, công ty cử người túc trực giám sát bên ngoài và phát hiện Nam vào sàn nhảy, đến một số câu lạc bộ khiêu vũ, uống rượu, gặp gỡ các thanh niên lạ và có vẻ lớn hơn tuổi.

Sự thật về người anh trai ngoan ngoãn

Vấn đề đã trở nên nghiêm trọng chứ không đơn giản là câu chuyện của cậu học sinh không nghe lời bố mẹ. Chàng thám tử Thắng cũng đã hoàn thành nhiệm vụ trong việc làm sáng tỏ phương pháp giáo dục con cái của bố mẹ Nam.

Nam đã phải sống trong sự hà khắc của bố mẹ. Dù gia đình có kinh tế nhưng bố mẹ Nam không cho cậu bé đi xe máy, không cho tiền tiêu và đi học trong sự quản lý ráo riết của gia đình. Về nhà thì không được đi đâu, khi bạn bè gọi điện tới thì ngăn cấm và không cho cậu tiếp xúc nhiều...

Sự giáo dục gò bó một cách thái quá của bố mẹ trong một thời gian dài đã dần dần hình thành trong đầu cậu bé những ức chế. Nam cũng đã tâm sự với Thắng rất nhiều về điều này. Bởi vậy, khi có Thắng ở cùng, Nam cảm thấy hạnh phúc vì đã có người để chia sẻ.

Những chiếc xe máy cậu nhận được là từ những mối quan hệ của anh trai Nam đang du học ở nước ngoài. Nam được điều động thay anh đi gom tiền, thu nợ cá độ bóng đá. Kể cả người yêu của Nam cũng là do anh trai của cậu giới thiệu.

Sau gần 2 tháng trôi qua, nhờ sự có mặt của Thắng, Nam đã bắt đầu đi học đầy đủ. Thắng đưa Nam tới trường và đón về. Bỗng nhiên, một buổi tối, Nam gọi Thắng đi cùng vì hình như có chuyện gì rất căng thẳng sau khi Nam nhận được một cuộc điện thoại.

Cả Nam và Thắng cùng có mặt tại 1 quán bar trên phố Bà Triệu. Thật bất ngờ, Nam đã gặp anh trai của mình ngay ở quê nhà. Vì không thu được tiền cá độ, anh trai Nam đã bay về Hà Nội. Trong quán bar, hai anh em to tiếng với nhau khá căng thẳng, nếu không có Thắng ở đó, Nam đã bị anh trai đánh cho một trận "no đủ". Sau đó, anh của Nam bỏ đi.

Thắng tìm cách để Nam hiểu là không thể giữ mãi những điều bí mật của hai anh em mà phải chia sẻ với bố mẹ, để có cách giải quyết kịp thời. Và Nam đã đồng ý!

Theo kế hoạch đã được sắp đặt, gia đình Nam có mặt tại quán bar lần trước để gặp cậu con cả "ngoan ngoãn". Anh trai Nam được bố mẹ thẳng thắn góp ý và đã nhận ra lỗi của mình.

Hai tháng sau, với lý do đã xin được việc làm và xin chuyển nơi ở mới, Thắng đã bí mật rút lui khỏi gia đình Nam, trả lại cho bố mẹ cậu sự thật về 2 đứa con trai của họ.

Thám tử Thắng cho biết: Anh rất hạnh phúc khi hai năm sau đó, bố mẹ của Nam báo tin là cậu bé đã đỗ đại học. Và người anh cả sau khi về nước đã rất tu chí đầu quân làm việc cho một công ty nước ngoài.