Hiệp 'ma' đi bắt 'ma'
Báo Tiếng chuông - 27/04/2017
Hơn 10 năm trực tiếp làm công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, phá hàng trăm vụ án, làm chuyển hóa nhiều “điểm nóng” như xóm Lăng, xóm Củi (TP. Vũng Tàu) - nơi nổi tiếng về tệ nạn ma túy; hằng ngày phải đối mặt với bao nhiêu hiểm nguy, cám dỗ, bị thương trong những lần truy bắt tội phạm, nhưng không có vụ án nào lại thiếu anh. Đó là Trung tá Hoàng Trọng Hiệp, Phó trạm trưởng Trạm kiểm soát, Đồn Biên phòng Bến Đá, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Trung tá Hoàng Trọng Hiệp lấy lời khai của đối tượng

 

“Bắt ma” bị gãy xương sườnHiệp “ma” (ma túy) là biệt danh thân mật mà đồng đội thường gọi Hoàng Trọng Hiệp. Lúc chờ gặp Hiệp, tôi nghĩ anh phải vạm vỡ, võ nghệ cao cường mới phá nhiều chuyên án lớn, đặc biệt thường xuyên đối mặt với những tên tội phạm rất hung dữ. Nhưng không như những gì tôi tưởng, Hiệp có dáng người nhỏ nhắn, ít nói, nhưng đôi mắt thì tinh nhanh, cương nghị. Chiều tháng 4 bên bờ biển Vũng Tàu, gió thổi mang theo hơi nước cùng vị mặn mòi của biển cả, như một “gia vị” làm cho câu chuyện giữa tôi và Hiệp, một trinh sát đặc nhiệm được đồng đội ví như cánh chim đầu đàn trong nhiệm vụ phòng, chống tội phạm ma túy thêm hứng khởi.

Trở thành trinh sát đặc nhiệm đối với Hiệp là một cái duyên. Lúc đầu công tác ở Ban Quân lực, nhưng do có “máu” nghề nghiệp nên Hiệp tự tìm tài liệu về trinh sát để nghiên cứu và học hỏi. Khi thành lập Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Hiệp xung phong gia nhập và được cấp trên chấp thuận.

Thượng tá Lê Hồng Sơn, Phó trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ: "Hiệp là người yêu nghề, nhiệt tình, dành hết tâm huyết cho công tác nghiệp vụ, đặc biệt có năng khiếu về trinh sát, điều tra phá án. Từ những vụ án đầu tiên của phòng đến nay đều in đậm dấu ấn của Hiệp. Năm 2015, Hiệp chuyển công tác về Đồn Biên phòng Bến Đá nhưng nhiều vụ án lớn, quan trọng chúng tôi vẫn triệu tập anh tham gia".

Nói chuyện với tôi, Hiệp tỏ rõ là một cán bộ “say” đánh án. Nhiều lần bị thương tích, nhưng cứ nghĩ đến những kẻ gieo rắc cái “chết trắng” trên địa bàn khiến anh không thể không phá án. Vụ bắt Võ Tá Hiếu tại phường 11 là kỷ niệm khó quên. Khi đó anh đi vào con hẻm, thì tên tội phạm chạy xe máy ngược chiều với tốc độ cao. Nhanh như sóc, anh “bay” người ôm hắn, bị tay lái của chiếc xe đánh vào sườn đau điếng nhưng anh vẫn gắng sức khống chế, khóa tay bắt đối tượng. Khi về đơn vị thấy bên sườn mỗi lúc một sưng to, đau buốt, đến bệnh viện kiểm tra thì bác sĩ kết luận anh bị gãy xương sườn.

Lần thứ hai bắt Nguyễn Hoàng Hữu Dương và vợ y là Trần Thị Tuyết, trú tại phường 10, chỉ có một mình tiếp cận và phải khống chế cả hai vợ chồng, nên khi vật lộn với đối tượng, anh bị gãy một ngón tay. Một lần khác, khi đối tượng nhảy xuống biển nhằm phi tang ma túy, anh nhảy theo bị lưới quấn vào chân nhưng vẫn quyết tâm không để đối tượng phi tang tang vật. Mới đây khi truy bắt đối tượng, anh bị hắn dùng kim tiêm tấn công, đâm trúng cánh tay, rất may khi xét nghiệm không bị phơi nhiễm. Bắt được đối tượng đã khó, nhưng điều tra, củng cố chứng cứ để đấu tranh buộc tội chúng còn khó hơn. Là người thông minh nên anh có nhiều sáng tạo, kinh nghiệm thu thập tài liệu, chứng cứ và có chiến thuật điều tra khôn khéo để buộc đối tượng phải bộc lộ bản chất và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đến nay, Hiệp đã trực tiếp phát hiện đấu tranh thành công 12 chuyên án, 128 vụ án, bắt 219 đối tượng, thu giữ khối lượng lớn ma túy, heroin, cần sa… Đặc biệt, mới đây, Hiệp đã trực tiếp đấu tranh chuyên án 259N triệt phá thành công đường dây mua bán người xuyên quốc gia, bắt 3 đối tượng, giải cứu 1 nạn nhân. Đây là chuyên án có nhiều đối tượng, phạm vi hoạt động rộng. Vụ án lại có quá nhiều tình tiết phức tạp từ giai đoạn thu thập, xử lý tin, tạo tình huống nghiệp vụ đến đấu tranh công khai với các đối tượng. Chuyên án này được đánh giá thắng lợi cả về nghiệp vụ lẫn pháp luật, nâng cao uy tín của BĐBP với quần chúng nhân dân và là vụ án mua bán người được phát hiện, xử lý hình sự đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xây dựng “tai mắt” để đánh ánĐể phá được nhiều chuyên án, vụ án lớn, Hiệp đã vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, xây dựng mạng lưới, “tai mắt” của mình. Anh cho tôi xem điện thoại, có rất nhiều tin nhắn của quần chúng nhân dân báo tin: “Gần cổng chùa có đối tượng vận chuyển ma túy” hay “Nó chuẩn bị lấy hàng”… Với Hiệp, không có cách tuyên truyền nào hiệu quả bằng việc làm cụ thể, phá được nhiều vụ án, đánh vào những ổ nhóm, kẻ chủ mưu, cầm đầu các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Bằng kinh nghiệm của mình, Hiệp đã cảm hóa nhiều đối tượng, giúp đỡ họ cai nghiện, hoàn lương. Ngô Thị Mây, dân tộc Tày, quê ở Bắc Kạn, có một tiền án ma túy, nhờ anh giúp đỡ, động viên, khuyên bảo đã tự cai nghiện được ma túy về bán cà phê ở huyện Châu Đức.

Nói đến Hoàng Trọng Hiệp, không chỉ đồng đội của anh biết đến một trinh sát đặc nhiệm biên phòng giỏi nghề, tận tâm với công việc mà bà con xóm Lăng còn tin tưởng, tín nhiệm đồng hành với anh cùng chuyển hóa địa bàn. Anh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Bến Đá xây dựng hàng trăm kế hoạch, “kịch bản” nghiệp vụ, câu nhử khiến nhiều tên “cáo già” cầm đầu các đường dây buôn bán ma túy sập bẫy.

Xóm Lăng gồm khu phố 4 và 5, phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu, do Đồn Biên phòng Bến Đá quản lý, từng là “điểm đen” về nạn buôn bán, sử dụng ma túy. Địa bàn xóm Lăng được kết nối bằng những con hẻm nhỏ, chằng chịt như mạng nhện, con nghiện dễ ẩn nấp, gây án. Trước đây, mỗi ngày có khoảng 100 con nghiện thường lui tới để mua bán và sử dụng ma túy. Hai khu phố này có 25 đối tượng nghiện ma túy bị chết vì SIDA. Khi được tăng cường về đồn, Hiệp đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, phát triển mạng lưới chân rết, vận động quần chúng, phối hợp với công an triệt phá hàng trăm vụ mua bán ma túy, khởi tố 6 vụ án, đưa nhiều đối tượng đi cai nghiện. Hiện nay, tình hình an ninh trật tự xóm Lăng đã ổn định, hoạt động mua bán, sử dụng ma túy ở xóm Lăng đã giảm rất nhiều so với trước.

Thượng tá Đậu Đình Thức, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bến Đá, khẳng định, Trung tá Hoàng Trọng Hiệp là mũi nhọn xung kích trên mặt trận chống tội phạm ma túy. Anh là niềm tự hào của BĐBP với 10 năm liền là Chiến sĩ thi đua, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ Quốc phòng tặng 1 bằng khen và nhiều bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Tâm sự với Hoàng Trọng Hiệp, tôi cảm nhận phía sau hành động mưu trí, dũng cảm cùng những chiến công phá án là những nỗi niềm trăn trở của một con người nhân hậu. Với những tên tội phạm “cáo già”, lì lợm, nhiều mưu mô, thủ đoạn tinh vi, thì máu phá án của anh lại sôi lên, mất ăn, mất ngủ để truy bắt cho được những kẻ gieo rắc cái “chết trắng” cho biết bao gia đình và xã hội. Nhưng mắt Hiệp đượm buồn, tiếc cho những “cậu ấm cô chiêu”, chỉ vì ham chơi mà dấn thân vào những cám dỗ của ma túy để rồi giết chết những ước mơ, hoài bão của mình.

Hình ảnh cô gái Vũ Thị Ngọc Huyền, tuổi đời ngoài 20, gia đình gia giáo, đang học đại học nhưng chỉ một vài lần vì tò mò đi tìm cảm giác lạ, đã nghiện ma túy, chìm vào ảo giác lúc nào không hay. Huyền đã tham gia vào một vụ mua bán ma túy và chiếc còng số 8 của Hiệp đã phải tra vào đôi tay của cô. Không thể tha thứ cho hành vi phạm pháp của Huyền, nhưng trong thẳm sâu trái tim của người trinh sát dày dạn kinh nghiệm, không biết run sợ trước tội phạm lại rung lên vì tiếc nuối. Một lần lấy cung đối tượng, gặp lại phạm nhân Huyền trong nhà giam giữ, Hiệp xúc động khi nghe những lời cảm ơn và ăn năn hối lỗi muộn mằn của Huyền: “Nhớ lại những lời động viên, phân tích của chú, con nhận ra lỗi lầm và có thêm động lực phấn đấu làm lại cuộc đời…”.

Hôm nay, ngày mai và những ngày tiếp theo, Hoàng Trọng Hiệp và đồng đội của anh vẫn phải tiếp tục chiến đấu với bọn tội phạm, ngăn chặn các tệ nạn có hại cho xã hội. Nhưng tôi tin tưởng rằng, với bản lĩnh và ý thức trách nhiệm của mình, các chiến sĩ biên phòng nói chung, chiến sĩ biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, cùng các lực lượng chức năng và toàn dân phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, giữ cho cuộc sống của chúng ta ngày càng bình yên, hạnh phúc.