HN: Giải nhiệt cơn sốt 100 hộ dân Trung Văn mất đất
Các Website khác - 25/08/2005

(VietNamNet) - Trả lời 100 hộ dân mất đất, bị đền bù giá rẻ, chính quyền huyện Từ Liêm cho biết TP chủ trương không thu hồi đất của họ, sẽ chỉnh trang diện tích này theo dự án Khu nhà ở Trung Văn.

Soạn: AM 527483 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hàng trăm hộ dân của xóm Trung Văn sẽ được... giữ nguyên hiện trạng.

Không thu hồi đất, sáp nhập Khu nhà ở Trung Văn

Xóm 18 xã Trung văn lâu nay vẫn nổi tiếng với gần 100 hộ dân mất đất xuất hiện nhiều trên các báo. Đây là những hộ bị thu hồi đất ở và đền bù theo đất nông nghiệp trong dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở tại xã Trung Văn, dù họ sở hữu nhà và có quyền sử dụng đất hợp pháp; hầu hết đã có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để nhận sổ đỏ.

Ngày 24/8, than thở chuyện đất với Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai, ông Trần Quang Bình đại diện cho dân thuộc xóm 18 xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết: ''Theo Quyết định về việc thu hồi 158.562m2 đất tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm để thực hiện dự án thì diện tích đất trên do UBND xã Trung Văn quản lý, có hiện trạng là ao hồ, trồng cây và các hộ dân sử dụng để sản xuất nông nghiệp, một số hộ dân sử dụng làm nhà ở. Trong khi hơn 100 hộ dân với hơn 466 nhân khẩu xã Trung Văn (xóm 18) có quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất hợp pháp, hầu hết đã có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để cấp sổ đỏ''.

Người dân xóm 18 còn phản ảnh sự thiếu công khai, minh bạch trong quá trình triển khai dự án, nhất là sự phi lý của chính quyền trong việc thực hiện thu hồi đất. Ngay trong khi người dân chưa được giải thích rõ ràng về Quyết định thu hồi cũng như mức giá đến bù bất hợp lý, chưa hề được bàn bạc về chuyện đền bù, giải phóng mặt bằng thì họ đã hay tin đất mình đang ở đã được rao bán với giá từ 22-35 triệu đồng/m2!

Ngay trong buổi tiếp dân, ông Lê Văn Thư - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm trả lời trước Đoàn kiểm tra và bà con Trung Văn: Hiện TP. Hà Nội có chủ trương giữ lại xóm 18 và có công văn thông báo đồng ý với chủ đầu tư về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch của dự án Khu nhà ở Trung Văn (giữ nguyên xóm 18 để cải tạo chỉnh trang). Tuy nhiên, huyện vẫn đang đợi TP có Quyết định chính thức mới thông báo tới các hộ dân.

Về việc chưa giải phóng mặt bằng đã rao bán đất, ông Lê Văn Thư khẳng định, công an huyện đã điều tra và khẳng định, người rao bán là anh Minh chuyên môi giới đất đai tự do. Tuy nhiên, anh này chỉ là một người môi giới bất động sản chứ không liên quan gì đến chủ đầu tư.

Dự án khác nhau, thoả thuận giá đền bù khác nhau

Soạn: AM 527485 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân Trung văn bức xúc quanh chuyện thu hồi đất, chuyện cấp '' sổ đỏ'', chuyện GPMB ...

Một người dân thôn Phùng Khoang phản ánh với Đoàn kiểm tra, dự án chưa có bất cứ sự thỏa thuận nào về giá cả với dân thì đất đã bị rao bán trên báo với giá vài chục triệu/m2 ( trong khi giá đền bù chỉ là 108.000đ/m2)! Nhiều người dân nói sẵn sàng ủng hộ việc thu hồi đất nếu dành cho mục đích xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm nhưng thu để xây dựng nhà hoặc bán với giá cao hơn hàng trăm lần giá đền bù hoa màu thì không được.

Ông Phó Chủ tịch huyện Từ Liêm Lê Văn Thư cho rằng, giá đền bù đất nông nghiệp ở huyện Từ Liêm cao nhất chỉ là 108.000 đồng/m2 trong khi cũng loại đất này thì ở quận Cầu Giấy ( bên cạnh) hay tại những xã trước đây thuộc địa bàn huyện Từ Liêm nay đã chuyển về quận Tây Hồ, giá đền bù lại cao hơn rất nhiều. Ông Thư cho biết, huyện đã kiến nghị để giảm sự chênh lệch, nhất là tại những khu giáp ranh, nhưng chưa thấy hồi âm từ TP.

Trước ý kiến của đông đảo người dân Trung Văn về việc chủ đầu tư phải thỏa thuận với dân về giá cả đền bù khi thu hồi đất làm dự án, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ giải thích, còn tùy theo tính chất của các dự án.

''Tuy nhiên, trường hợp dự án xây dựng khu nhà ở Trung Văn là Nhà nước đứng ra thu hồi đất giao cho nhà đầu tư chứ không có chuyện chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân'' - ông Võ nói.

  • Kiều Minh