Hồ Hòa Bình tăng cường xả nước để chống hạn
Các Website khác - 07/02/2006
Mực nước sông Hồng có nhích lên. Ảnh: N.T.

Hôm nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổng công ty Điện lực VN (EVN) điều chỉnh lưu lượng xả hồ Hòa Bình và Thác Bà. Từ nay đến 15/2 (đúng vào kỳ triều cường), mực nước sông Hồng tại Hà Nội phải đạt 2,3 m, đáp ứng nhu cầu nước gieo sạ của Bắc Bộ.

Người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu UBND các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ nguồn nước, tiếp tục nạo vét khơi thông dòng chảy, tận dụng mọi phương tiện để lấy nước, đồng thời sử dụng nước tiết kiệm. Đối với 200.000 ha hiện chưa đủ nước gieo cấy, Thủ tướng yêu cầu địa phương cần rà soát, tính toán kỹ lại kế hoạch sản xuất, kiên quyết chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng rau màu ở vùng không đảm bảo nguồn nước.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh Bắc Bộ phải cân đối nguồn tài chính (từ quỹ dự trữ tài chính, dự phòng ngân sách, huy động đóng góp...) để tập trung chống hạn. Với một số tỉnh khó khăn, Bộ Tài chính cần tăng tiến độ bổ sung cân đối ngân sách trong dự toán năm 2006 để địa phương chủ động thực hiện. Riêng đối với khoản 68,5 tỷ đồng mà các tỉnh đang nợ EVN, hôm nay cuộc họp của Tổ điều hành chống hạn của Chính phủ đã đi đến thống nhất: EVN không được vì khoản nợ tiền thủy nông mà cắt điện của địa phương.

3 hôm nay, EVN đã điều chỉnh lưu lượng xả của hồ Hòa Bình và Thác Bà đạt trung bình ngày khoảng 1.100 m3/s. Vì vậy, 13h chiều nay, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã nâng lên 2,22 m, tăng hơn 20 cm so với hôm qua. Dự kiến, ngày mai sẽ là đạt yêu cầu 2,3 m, đủ cho các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ lấy nước gieo sạ cho khoảng 200.000 ha lúa xuân còn lại.

Một thông tin vui đối với cả ngành điện và ngành thủy lợi là cuối tuần này sẽ xuất hiện một đợt mưa. Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong các ngày 8-10/2, ở Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, tập trung vào đêm và sáng sớm. Tổng lượng mưa không lớn, phổ biến 5 mm. Vào những ngày nghỉ cuối tuần này và đầu tuần tới, do có hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa. So với trước, lượng mưa khá hơn, khoảng 10-20 mm ở vùng núi và 5-10 mm ở vùng trung du.

Lượng mưa này sẽ làm giảm bớt cơn khát của đồng ruộng Bắc Bộ.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Miền Bắc nóng lòng chờ nước hồ thủy điện (06/02)
Chùm ảnh sông Hồng mùa nước cạn (05/02)
Đã có thể lội qua sông Hồng (04/02)
Đồng ruộng miền Bắc khát nước (03/02)
Mực nước sông Hồng nhích lên rất chậm (23/01)
Xem tiếp»