Hoa Kỳ đánh giá cao thành quả của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS
Báo Tiếng Chuông - 28/08/2017
Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ đánh giá cao những thành quả của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ Thomas Price

 

Chiều 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ Thomas Price.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Bộ trưởng và đoàn sang Việt Nam tham dự cuộc họp cấp cao APEC về y tế, kinh tế và thăm làm việc với ngành y tế Việt Nam; vui mừng nhận thấy những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước có nhiều bước phát triển tốt đẹp.

 

Thủ tướng hoan nghênh những nỗ lực phát triển quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước trong hơn 20 năm qua, bày tỏ hài lòng khi hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ trong chuyến thăm này, khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Y tế thời gian tới.

 

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho ngành y tế Việt Nam đối với nhiều lĩnh vực chuyên môn y tế quan trọng như PEPFAR, Cúm và Chương trình An ninh y tế toàn cầu với sự ra đời và đi vào hoạt động của hệ thống các Văn phòng Đáp ứng dịch khẩn cấp của Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

 

Chính phủ Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành liên quan trong tiến trình hợp tác y tế giữa hai nước, đặc biệt sự hỗ trợ của Đại sứ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, sự tham gia hiệu quả của các cơ quan như CDC, USAID, các tổ chức Phi Chính phủ Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ và Việt Nam; đánh giá cao sự hợp tác y tế tại các diễn đàn hợp tác y tế đa phương.

Thủ tướng tin tưởng, với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ hai nước, trong thời gian tới, quan hệ hợp tác y tế truyền thống giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp và hiệu quả hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như phòng chống HIV/AIDS - hỗ trợ thuốc ARV cho bệnh nhân, phòng chống cúm, an ninh y tế toàn cầu cũng như nhiều lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai nước. Trong đó có các lĩnh vực hợp tác như đào tạo cán bộ y tế, cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia, y học biển, ngoại giao y tế toàn cầu, an toàn thực phẩm, dược phẩm.

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và bày tỏ đánh giá cao quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong hơn 20 năm qua. Hoa Kỳ đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực bảo đảm sức khoẻ y tế toàn cầu, phòng chống các dịch bệnh; đánh giá cao vai trò đi đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực này thời gian qua. Ông cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian tới.  

Đối với Bản ghi nhớ vừa ký với Bộ Y tế Việt Nam, Ngài Bộ trưởng coi đó là khởi đầu cho hợp tác lâu dài giữa hai bên và đánh giá những gì Việt Nam làm trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS là rất đáng trân trọng.