Học hay yêu?
Các Website khác - 05/12/2008
Học hay Yêu? Nhiều bạn tuyên bố rằng: Yêu thì cứ yêu mà học thì cứ học thôi. Nhưng tuyên bố một đằng còn làm được hay không thì vẫn là một vấn đề khác.
"Học không Yêu đánh rơi tuổi trẻ???"

Có lẽ do thấm nhuần "tư tưởng" trên mà không ít teen trong suốt những năm học luôn luôn cố gắng tìm cho mình một "nàng công chúa hay một vị hoàng tử" nào đó để cặp kè. Lẽ dĩ nhiên, cũng có rất nhiều tình cảm học trò trong sáng, dễ thương, cùng giúp đỡ nhau trong học tập. Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít những trường hợp "couple" (cặp) với nhau chỉ vì ý nghĩ "cho nó bằng bạn bằng bè", để chứng tỏ, thậm chí đôi khi là do một trò cá cược "cưa cẩm" ngốc nghếch nào đó.

Hoàng Anh (lớp 10 trường HV) thú nhận "first kiss" của mình đã có từ năm lớp...6 và đến hiện tại thì em đã trải qua đến mấy chục mối tình: "Em không thể nhớ chính xác đã cặp kè với bao nhiêu người, chỉ biết khoảng mấy chục gì đó. Mối tình năm lớp 6 của em là thích bạn đó thật, nhưng khi cặp kè rồi em mới thấy chán, rồi bỏ, rồi thấy người khác thú vị  thì cặp nhưng sau đó lại tiếp tục bỏ. Cứ thế cho đến bây giờ, mặc dù thấy chán chuyện yêu đương lắm rồi nhưng do thấy không có ai đó bên cạnh thì thật tình em không chịu nổi".
 
Đừng để chuyện yêu đương lấn át chuyện học hành. Ảnh minh họa.

Yêu nhiều như thế nên Hoàng Anh không còn có thời gian để lo cho việc học của mình. Suốt ngày H.Anh chỉ lo "make up", sắm sửa quần áo sao cho thật đẹp trong mắt các bạn trai, rồi lo nhắn tin, chat chít. Đó là chưa kể nhiều lần sáng mai có tiết kiểm tra mà tối hôm đó cô nàng vẫn kè kè ngồi tán điện thoại với "ox" đến tận 2h sáng. Bước vào lớp kiểm tra, do chưa học hành gì cả, thế là cô nàng đành quay ra giở trò "chiêu" - quay bài. Cuối cùng thì bị cô giáo bắt gặp và lãnh một quả trứng to tướng.

Nhiều bạn chẳng hề có tính cảm với ai, nhưng khi bị một đứa bạn nói khích: "Con này dở hơi như thế thì chẳng có đứa nào thích nổi đâu, 17 tuổi rồi mà chưa có một mối tình vắt vai. Thật là đáng xấu hổ". Thế là mặc cho bạn thân của Quỳnh Nga an ủi: "17 tuổi chưa có người yêu thì chẳng có gì đáng xấu hổ cả, việc học vẫn là quan trọng nhất mà" thì Quỳnh Nga vẫn quyết tâm lên kế hoạch cưa anh chàng hotboy của trường, để chứng tỏ cho con nhỏ kia thấy: "Tao không phải là đứa dở hơi."
 
Yêu không Học đánh mất tương lai

Chỉ vì không thể chịu nổi sự "cô đơn" nên Hoàng Anh cứ trượt dài trên những mối tình của mình. Kỳ thi học kỳ sắp đến nhưng cô nàng gần như mất căn bản kiến thức hoàn toàn, hỏi gì cũng "ú ớ". Bạn bè quan tâm hỏi han và có ý định kèm cặp, giúp đỡ thì Hoàng Anh tuyên bố: "Nhiều đứa học đại học xong vẫn thất nghiệp đầy ra đó, con gái thì học nhiều làm gì, sau này đi cưới một ông chồng giàu có là được rồi."

Trường hợp của Kim Long ( lớp 12 chuyên Toán) thì sau một tháng dài cưa cẩm một bạn gái xinh đẹp chuyên Văn thì anh chàng lại bỏ thời gian để tiếp tục "cung phụng" cho bạn gái của mình. Với lý do rất "triết lý": "Có người yêu đã khó, giữ được người yêu còn khó hơn" nên suốt ngày anh chàng suy nghĩ những cách khiến cho "bx" của mình bất ngờ như: nấu những món ăn ngon, tặng 100 đóa hồng...Cứ như thế, trong cái "CPU" của Kim Long ngập tràn hình ảnh của "bx" nên đã "vô tình" đẩy những công thức toán học và thời gian mày mò những bài toán khó ra xa. Rốt cuộc, cô chủ nhiệm phải tuyên bố: "Hết học kỳ này, Kim Long sẽ xuống học lớp thường, em không còn theo kịp tiến độ của những bài học chuyên trên lớp nữa."
 
Thùy Như - "học thì học nhưng yêu thì cứ yêu thôi".


Còn Quỳnh Nga thì sau khi đạt được mục đích "cặp kè" với anh chàng hotboy của mình thì ngày càng tiều tụy, xanh xao. Té ra là những buổi tối đi học thêm, Quỳnh Nga đã cúp cua để theo "chàng" vào cái vũ trường, Bar...để nhảy nhót. "Ờ thì muốn bắt được cọp thì phải chui vào hang cọp chớ!" - Q. Nga bao biện.

Đó còn chưa kể những trường hợp đau lòng, nhiều bạn "yêu" đến mức phải "đeo ba lô ngược", khiến cho cả nhà trường, gia đình của bạn đó phải lao đao.

Vậy định mức nào cho những tình yêu tuổi học trò?
Bất cứ bạn nào khi bước vào giai đoạn "xì tin" thì chắc hẳn sẽ từng phải xao động trước một ai đó. Nhưng yêu làm sao để không ảnh hưởng đến việc học hành là một vấn đề không phải bất cứ ai cũng làm được. "Học thì vẫn phải học, đương nhiên, nhưng yêu thì cứ yêu à" - Thùy Như (Chuyên Hóa trường Phổ Thông Năng Khiếu) bày tỏ quan niệm. Và cô đã minh chứng cho lời nói của mình bằng vô số thành tích trong học tập cả trong nước lẫn quốc tế.

Còn Ngọc Ánh thì từ một học sinh trung bình của lớp đã vượt thành tích lên học sinh khá. Chỉ vì cô lỡ "cảm nắng" anh chàng học giỏi nhất lớp nên tự nhủ phải học thật tốt để "xứng" với anh chàng.

Không ai cấm bạn "rung rinh" trước ai đó (vì làm sao mà cấm được). Nhưng bạn hãy biết sắp xếp một thời gian biểu cho việc học hành và tình cảm thật tốt. Và hãy nhớ rằng: "couple" với nhau là để cùng nhau tiến tới, học tốt trong học tập chứ không phải cùng nắm tay nhau mà bước lùi.
 
Theo Kênh 14