Khốc liệt cuộc chiến thu hồi đất hoang ở Sa Pa
Các Website khác - 21/08/2005

(VietNamNet) - Ở trung tâm thị trấn được ví như Đà Lạt của miền Bắc này có những mảnh đất đ hoang cả chục, nhiều chục năm. Muốn thu hồi, phải thương thảo nhiều chục lần cũng chưa ngã ngũ, dù Luật Đất đai quy định tịch thu tất cả các loại đất 1 năm không sử dụng. 

Soạn: AM 522089 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thu hồi đất, Sa Pa còn lắm ''cam go''.

Thu hồi đất: Bộ đồng tình, Bộ chống

UBND tỉnh Lào Cai báo cáo với đoàn kiểm tra về hàng chục ha đất trước đây do Nông trường Bò sữa Sa Pa (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý. Nhưng sau khi nông trường này sát nhập vào Tổng Công ty Rau quả Việt Nam (đầu những năm 1960), đến nay số đất trên bị để hoang.

Xót ruột, tỉnh Lào Cai nhiều lần bàn chuyện thu hồi diện tích này nhưng Tổng Công ty rau quả Việt Nam ''cố giữ''. Tuy nhiên, mới đây Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã trực tiếp lên kiểm tra rồi gửi công văn yêu cầu Tổng Công ty rau quả Việt Nam trả lại đất cho tỉnh Lào Cai.

Đoàn kiểm tra đã cùng lãnh đạo tỉnh tới Trạm nghiên cứu trồng cây thuốc Sa Pa (trước đây thuộc Viện Đông y của Bộ Y tế), sau này giao cho Viện Dược liệu quản lý. Trạm nghiên cứu này được cấp một lô đất từ năm 1959 nằm ngay giữa trung tâm khu phố mới của thị trấn Sa Pa. Năm 1991, Trạm nghiên cứu này được UBND huyện Sa Pa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho diện tích 35.000m2. Vừa qua, tỉnh Lào Cai kiểm tra việc sử dụng đất trên địa bàn tỉnh huyện mới phát hiện đất này sử dụng sai mục đích và không có hiệu quả.

Soạn: AM 522091 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Không phải dự án nào ở Sa Pa cũng được thực hiện như những nhà đầu tư hứa khi xin giao đất.


Cụ thể, diện tích đất hiện nay Trạm đang quản lý chỉ có 18.209m2, ''hụt'' gần 16.000m2 so với diện tích trong GCN đã cấp. Điều bất bình thường hơn là trong số 18.209m2, chỉ có khoảng 9.000m2 trồng cây dược liệu. Theo nhận định của các thành viên đoàn kiểm tra thì chỉ là vài luống dược liệu, số diện tích còn lại thì sử dụng vào việc trồng ngô, trồng rau và là những vũng nước bỏ hoang không sử dụng (khoảng 7.000m2). Như vậy, trong quá trình sử dụng, Trạm nghiên cứu trồng cây thuốc Sa Pa đã làm thất thoát đất của Nhà nước (để dân lấn chiếm gần 16.000m2) và sử dụng sai mục đích (hoặc không sử dụng), kém hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh đã căn cứ vào Luật Đất đai để tiến hành việc thu hồi đất và bố trí khu vực mới để trồng dược liệu (phù hợp với quy hoạch lại thị trấn Sa Pa  theo quyết định của Chính phủ - PV). Trong quy hoạch của Sa Pa đã được Bộ Xây dựng thỏa thuận và UBND tỉnh phê duyệt thì nơi đây sẽ là bến xe và chợ văn hóa của khu du lịch Sa Pa.

Ngày 3/6/2004 tỉnh đã có công văn gửi Bộ Y tế để trao đổi về việc thu hồi đất của Trạm này nhưng Bộ Y tế không có công văn phản hồi. Đến 8/4/2005, tỉnh Lào Cai ra quyết định thu hồi diện tích đất trên toàn phạm vi đất đã quy hoạch ban đầu. Theo lãnh đạo tỉnh, 3 năm nay UBND tỉnh và Viện Dược liệu trung ương đã bàn luận khoảng 20 lần về việc thu hồi đất nhưng không có kết quả. Tỉnh sẵn sàng cấp những lô đất khác rộng hơn (cụ thể là diện tích khoảng 4,2ha cách đó 2km thay vì 1,8km hiện tại) để tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho Viện Dược liệu nhưng viện này không chịu.

Lãnh đạo địa phương cũng cho biết, Bộ Y tế đã không đồng tình và có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc này. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho UBND tỉnh Lao Cai giải trình và giao Bộ Tài nguyên Môi trường có ý kiến.

Trong buổi kiểm tra mới đây, ông Đinh Văn Mỵ, trạm trưởng Trạm nghiên cứu Dược liệu - người đã 30 năm công tác tại Trạm và có thâm niên 25 năm Trạm trưởng ở đây trình bày ý kiến cá nhân rằng trạm dược liệu này nên dời đi sớm cho phù hợp với quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Mai Ái Trực cho biết, tháng 7 vừa qua, Bộ đã có văn bản gửi văn phòng Chính phủ ủng hộ UBND tỉnh Lào Cai thu hồi mảnh đất này với lý do việc thu hồi đất như vậy là đúng pháp luật.

Giải thể, ''hoàn vốn'' bằng đất bị thu hồi

Soạn: AM 522093 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Có chủ đầu tư "om" đất được giao, không xây khách sạn theo dự án.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra số 5, tỉnh Lào Cai cũng báo cáo về việc một số đơn vị nằm ngay trong thị trấn Sa Pa cũng ở trong tình trạng giao đất nhưng không sử dụng. Cụ thể là Công ty Việt Mỹ được giao cho hơn 128ha đất với dự án xây dựng khu du lịch sinh thái, trồng hoa và cây ăn quả.

Đoàn kiểm tra đã đến 1 khu trong 3 khu của dự án này (rộng 65ha) thì ''tận mục sở thị'' thấy khoảng 8ha được trồng hoa hồng, còn lại để... cho dân thuê. Dự án của Công ty này chia làm 3 khu nhưng đến nay cũng không làm nổi việc gì ngoài việc trồng lên đó mấy cây xanh. Rõ ràng công ty này đã sử dụng đất không đúng mục đích.

Một vụ việc cũng được đoàn kiểm tra ''quan tâm'' là Công ty Dịch vụ đường sắt Hải Phòng, được giao 1.550m2  tại một vị trí rất đẹp giữa trung tâm thị trấn Sa Pa cho dự án xây dựng khách sạn, nhưng 9 năm nay không sử dụng. Đầu năm 2004 Công ty này nộp xong tiền sử dụng đất và được cấp GCN nhưng đất vẫn bỏ không từ đó đến nay. Tháng 12/2004, tỉnh Lào Cai mời Công ty đến làm việc và đề nghị nếu Công ty không sử dụng thì thu hồi lại đất, Công ty này đã thỏa thuận với tỉnh là trả lại đất và sau đó tuyên bố giải thể!

Sau khi tỉnh ra quyết định thu hồi thì Công ty TNHH Hải Tùng khiếu nại với lý do Công ty TNHH Hải Tùng đã góp vốn vào dự án này, khi Công ty dịch vụ đường sắt Hải Phòng giải thể đã trả lại số vốn của Công ty TNHH Hải Tùng bằng... lô đất! Vụ việc này hiện vẫn đang trong vòng luẩn quẩn! Trong khi đó ngay cạnh khu đất này, tỉnh đã cho đấu giá và xây dựng lên một khách sạn rất đẹp.

Trao đổi với VietNamNet về những sự vụ trên, Bộ trưởng Bộ TN&MT Mai Ái Trực khẳng định, tất cả những lô đất đó phải được xử lý theo đúng pháp luật đất đai, nghĩa là phải tiến hành thu hồi nếu do lý do khách quan quá 12 tháng không sử dụng; quá 24 tháng mà không đảm bảo tiến độ dự án; và sử dụng đất sai mục đích. Theo Bộ trưởng Trực thì trong trường hợp chủ đầu tư có lý do chính đáng sẽ được tỉnh gia hạn.

  • Kiều Minh