'Không có lý do để đổi địa điểm khỏi Vọng Cảnh'
Các Website khác - 08/03/2006
Ông Louk Lennaerts, Tổng giám đốc Công ty liên doanh Vọng Cảnh. (Lao Động)

Sau khi dư luận lên tiếng về dự án xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh, chiều 6/3, ông Louk Lennaerts, Tổng giám đốc Công ty liên doanh Vọng Cảnh, tiếp tục khẳng định không có lý do để ngừng hay thay đổi địa điểm. Ông đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

- Mới đây Ban thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Công ty liên doanh Vọng Cảnh ngừng khoan thăm dò địa chất ở đồi Vọng Cảnh, ông phản ứng như thế nào?

- Chúng tôi đã nhận được yêu cầu nói trên của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế và đã cho dừng ngay việc khoan thăm dò, mặc dù trước đó việc khoan thăm dò đã được UBND tỉnh cho phép. Tôi cũng muốn nói thêm là việc khoan thăm dò của chúng tôi chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu đất để chuẩn bị cho dự án, chứ không phải bắt đầu tiến hành xây dựng.

- Dự án đã vấp phải phản ứng quyết liệt của công luận, người dân Huế và cả nước từ hơn 1 năm nay. Ông có tiếp tục theo đuổi dự án này nữa, hoặc thay đổi địa điểm mới?

- Rất khó khăn để trả lời câu hỏi này. Việc người dân phản đối tôi không nhìn thấy, mà tôi chỉ thấy có một số người không đồng tình với dự án. Ngược lại, cũng có rất nhiều người ủng hộ dự án của tôi. Quan điểm của chúng tôi là những ai chỉ trích cứ để họ chỉ trích. Hiện tại, chúng tôi không có lý do gì để ngừng và thay đổi địa điểm của dự án (phương án 3, ở phía tây nam đồi Vọng Cảnh, diện tích 4,1 ha). Bởi trước đó, ngày 25/8/2005 (chính xác là 25/4/2005), tôi đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Việt Nam, sau đó là ý kiến chỉ định của Bộ Xây dựng và UBND tỉnh về địa điểm mới của dự án nên tôi phải tuân theo. Nếu chúng tôi không tuân theo thì rất khó để thực hiện dự án.

- Nhưng trong văn bản của Thủ tướng ngày 25/4/2005 không có một dòng nào cho phép ông được xây dựng dự án ở phía Tây Nam đồi Vọng Cảnh, nơi ông đang cho khoan thăm dò địa chất?

- Đúng là Thủ tướng không chỉ định địa điểm. Nhưng trong văn bản, Thủ tướng cũng không đề cập đến việc chúng tôi phải dời đi xa khỏi đồi Vọng Cảnh, mà chỉ nói trong đồi Vọng Cảnh, ở một vị trí khác, để tránh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến thiên nhiên. Và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo tỉnh cùng các bộ phận chuyên môn giúp chúng tôi chọn địa điểm. Tiếp đó, tỉnh đã chọn giúp chúng tôi thực hiện phương án 3 tại phía Nam chân đồi Vọng Cảnh.

- Sở Văn hóa Thông tin tỉnh đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh và ông để đóng góp một số ý kiến liên quan đến những bất cập của dự án mới. Ông đã tiếp thu những ý kiến đó như thế nào?

- Cuộc làm việc ngày 14/7/2005 giữa tôi và Sở Văn hóa Thông tin tỉnh chỉ là thảo luận về dự án, chứ chưa thuyết trình chính thức về dự án mới. Những thông tin như chúng tôi không tuân thủ đúng về quy trình xây dựng cơ bản, công trình sẽ che khuất tầm nhìn sông Hương..., hiện đã cũ. Sau này, Bộ Xây dựng, cụ thể là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn, đã hướng dẫn chúng tôi làm lại dự án, chúng tôi đã có những thay đổi, nhưng chưa có cơ hội để thuyết trình.

- Vậy dự án của các ông đã được thay đổi như thế nào?

- Hiện chúng tôi chưa nhận được bản quy hoạch chi tiết về đồi Vọng Cảnh từ phía UBND tỉnh, chưa hoàn thành việc phân tích về địa chất, nên chúng tôi chưa thể nói gì về dự án được. Tuy vậy, chúng tôi cũng đã trao đổi với các đơn vị liên quan ở Huế về việc dự án sẽ như thế nào là phù hợp.

- Nhiều ý kiến cho rằng, nguồn nước thải của khách sạn các ông sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân thành phố Huế, ông giải thích ra sao?

- Thời gian qua, báo chí đã "tấn công" chúng tôi rất nhiều về vấn đề này, nên khiến nhiều người hiểu nhầm. Tôi hứa là sẽ có trách nhiệm nhiều hơn đối với nguồn nước thải. Tôi cũng hoàn toàn ủng hộ nếu các ban, ngành liên quan của Thừa Thiên - Huế đến kiểm tra chất lượng nước thải của chúng tôi. Tôi khẳng định nước thải của khách sạn sẽ đạt loại A của TCVN 5945-95.

- Nước "Tiêu chuẩn A: Xả vào khu vực nước dùng cho giao thông thủy, tưới tiêu, tắm". Như vậy là đã bao hàm ý không dùng làm nước uống cho người và súc vật?

- Tiêu chuẩn A là cao nhất của Việt Nam hiện tại. Và ngay cả bản thân tôi cũng không hiểu là nguồn nước sông Hương có đạt được loại A hay không.

- Hiện tại các ông vẫn chưa làm đánh giá tác động môi trường của dự án theo như quy định của Luật Môi trường Việt Nam?

- Đúng là hiện tại chúng tôi chưa tiến hành, nhưng khi nào có bản quy hoạch chi tiết đồi Vọng Cảnh, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp cũng như giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

(Theo Lao Động)

Theo dòng sự kiện:
Thủ tướng đồng ý triển khai dự án ở khu đồi Vọng Cảnh (21/04/2005)
'Tôi không lên kế hoạch thay đổi địa điểm khỏi Vọng Cảnh' (08/04/2005)
Dự án Life Resorts vẫn nằm trong khu vực đồi Vọng Cảnh (07/04/2005)
Đối tác Hà Lan sẵn sàng dời Life Resorts khỏi Vọng Cảnh (07/04/2005)
HĐND Thừa Thiên Huế ủng hộ dự án đồi Vọng Cảnh (06/04/2005)
Xem tiếp»