TP Hồ Chí Minh: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng trái mùa
Các Website khác - 08/03/2006
Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh thông báo: Mặc dù đang là mùa khô nhưng số người mắc bệnh sốt xuất huyết ở TP Hồ Chí Minh không giảm mà lại gia tăng. Trong tuần qua, số người mắc bệnh đã lên đến 115 người (tăng 49 người so với tuần trước).
Từ đầu năm đến nay, tại thành phố đã có hơn 1.200 người mắc bệnh sốt xuất huyết, xảy ra nhiều ở các quận: 7, 8, Bình Thạnh, Tân Bình... Theo Trung tâm y tế dự phòng, đây là sự bất thường, nếu bệnh vẫn tiếp tục gia tăng trong tháng 3 thì nguy cơ mùa mưa đến dễ xảy ra dịch bệnh. Theo Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Nguyễn Đắc Thọ, đây là sự bất thường vì bệnh này thường phải giảm trong mùa khô. Nếu đúng theo chu kỳ, hằng năm sốt xuất huyết thường bùng phát từ tháng 4 đến tháng 9. Vào những tháng nắng thường không có hoặc rất ít bệnh nhân nhập viện. Thế nhưng hiện nay, các bệnh viện trong thành phố vẫn đều đặn tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết.

Cần lưu ý sốt xuất huyết rất dễ xảy ra ở trẻ em, biểu hiện của bệnh: trẻ bị đau bụng, nôn ói, xuất huyết đỏ ngoài da, quấy khóc... "Tỷ lệ trẻ dưới 18 tháng tuổi mắc bệnh chiếm một tỷ lệ đáng kể. Các bậc cha mẹ không được mất cảnh giác với căn bệnh này ở bất kỳ lứa tuổi nào", bác sĩ Trần Thị Thúy, Phó khoa nhiễm Bệnh viện nhi đồng II, cho biết.

Số ca nhập viện vì sốc nặng khá nhiều. Theo bác sĩ Văn Bích, Trưởng khoa nhi Bệnh viện nhân dân Gia Định, trong số ca sốt xuất huyết nhập viện mỗi ngày, các ca vào sốc nặng thường là những trẻ 8-10 tuổi. Thời gian điều trị 9-10 ngày, kéo dài hơn so với trước đây 1-2 ngày. "Đây một sự khác biệt về thời gian điều trị. Sự khác biệt này có thể do tình hình dịch tễ đã thay đổi", bác sĩ Bích nói thêm.

Theo Tổng hợp