"Không thể vĩnh viễn cấm đề bạt vì lỗi trước đây"
Các Website khác - 07/05/2008

 

Ông Nguyễn Quốc Kỳ trong buổi lễ nhận chức Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch

Trao đổi với báo chí sáng 7/5 về việc bổ nhiệm Quyền Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch Nguyễn Quốc Kỳ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, người vi phạm đã bị kỷ luật, nếu trong quá trình sau đó có sửa chữa, thì không vì lỗi trước đây mà không đề bạt. Tuy nhiên, việc người ta có sửa chữa tốt không thì cấp đề bạt phải xem xét thật cẩn thận. "Đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch là người cấp phép thì đồng chí ấy sẽ có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm của mình." Ông Tuấn cho hay.

Ngày 27/3/2008, ông Nguyễn Quốc Kỳ được bổ nhiệm làm Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ngay sau đó, trong dư luận ngành du lịch đã có người tố cáo ông Kỳ đã bị kỷ luật buộc thôi việc hồi năm 1990 vì đã gợi ý và nhận hối lộ 10 chỉ vàng để gửi người không đủ tiêu chuẩn vào làm việc ở Xí nghiệp ô tô Saigontourist.

Được biết, Công ty Du lịch TPHCM nơi ông Nguyễn Quốc Kỳ công tác hồi năm 1990 đã ra Quyết định số 003/QĐKL-DL về việc kỷ luật buộc thôi việc cán bộ công nhân viên với ông Nguyễn Quốc Kỳ. Kèm theo Quyết định buộc thôi việc là Biên bản họp Hội đồng kỷ luật của công ty. Tại biên bản này, ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng đã thừa nhận sự việc (gợi ý và nhận hối lộ) và đề nghị Hội đồng kỷ luật xem xét hoàn cảnh để giảm nhẹ. Do ông Nguyễn Quốc Kỳ "thành khẩn, nhận thức việc làm sai trái", nên Hội đồng kỷ luật không đề nghị khởi tố vụ án mà chỉ thi hành kỷ luật buộc thôi việc.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, người ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Kỳ khi trả lời báo chí cũng cho biết là ông có nhận được thông tin về việc ông Kỳ bị buộc thôi việc vào năm 1990. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng đã gần 20 năm trôi qua và cũng nên có cái nhìn độ lượng. Ông Anh cũng khẳng định việc bổ nhiệm ông Kỳ là hoàn toàn đúng quy trình, đúng thủ tục, có thẩm tra, xác minh và đã kết luận ông Kỳ là một cá nhân có quá trình phấn đấu tốt, năng động, sáng tạo.

Hai năm sau khi bị buộc thôi việc, ông Nguyễn Quốc Kỳ vào làm việc tại trường Đại học Kinh tế TPHCM. Từ năm 1993-1995 ông Kỳ chuyển sang Tổng công ty đầu tư phát triển giao thông vận tải, năm 1999 làm Tổng giám đốc Vietravel, năm 2002 vào Đảng. Ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng có nhiều phấn đấu tích cực, mấy năm liền là Chiến sĩ thi đua ngành, Doanh nhân tiêu biểu của TPHCM, Doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam năm 2007.