Kiểm soát gia cầm nhập lậu qua biên giới
Các Website khác - 20/03/2006
Gà Trung Quốc nhập lậu rất giống gà ta của Việt Nam. Ảnh: N.T.

Thủ tướng vừa có công điện chỉ đạo lực lượng hải quan, quản lý thị trường, thú y, bộ đội biên phòng tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu, mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Trường hợp nhập lậu cần được xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố và bộ ngành chức năng chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người; tăng cường giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch, khử trùng triệt để khu vực chuồng trại, đặc biệt là tại các khu chăn nuôi nhỏ lẻ, các vùng có ổ dịch cũ, có nguy cơ cao, không để dịch cúm gia cầm tái phát.

Trước tiến độ tiêm phòng văcxin cúm bị chậm so với kế hoạch, Thủ tướng yêu cầu các bộ, tỉnh thành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu chủ chăn nuôi có trách nhiệm tiêm phòng văcxin đảm bảo đúng thời gian quy định, theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ này phải chỉ đạo doanh nghiệp được nhập khẩu, cung cấp văcxin đảm bảo số lượng, chất lượng, chủng loại, tiến độ và báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Thủ tướng nhận định, 3 tháng qua, dịch cúm gia cầm đã được khống chế trên phạm vi cả nước, nhưng một số địa phương có tư tưởng chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Việc kiểm soát vận chuyển, lưu thông, buôn bán, giết mổ gia cầm, đặc biệt là vận chuyển, lưu thông buôn bán gia cầm qua biên giới không chặt chẽ.

Theo Chi cục thú y các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, gia cầm thải loại của Trung Quốc đang có xu hướng tràn vào Việt Nam qua các đường mòn giáp biên. Kẻ buôn lậu sẵn sàng chống trả lực lượng kiểm tra để cướp lại hàng vì lợi nhuận từ việc buôn bán, nhập khẩu trót lọt 1 tấn gia cầm lên tới 20 triệu đồng.

Hồng Khánh

Theo dòng sự kiện:
Chấn chỉnh việc buôn bán, giết mổ gia cầm (23/02)
Ngày 26/2 tổng kiểm tra kinh doanh gia cầm tại TP HCM (23/02)
Thu hẹp phạm vi tiêm văcxin cúm gia cầm (15/02)
Nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm trở lại (07/02)
Tết vẫn lo về dịch cúm (30/01)
Xem tiếp»