Ôtô cũ chuẩn bị cho ngày đổ bộ
Các Website khác - 20/03/2006
Xe hơi tràn ngập PhnomPenh. (Thanh Niên)

Thị trường ôtô cũ ở Phnom Penh và vùng biên giới tiếp giáp với Campuchia đã nhộn nhịp. Người Việt sang tìm xe, chủ gara chuẩn bị hàng hoá xuất sang Việt Nam sau ngày 1/5. Ở đây, chỉ vài nghìn USD là người ta có thể sở hữu một chiếc xe đẹp.

8 giờ sáng, quán "Phở Hà Nội" tại số 310, đại lộ Monivong, TP Phnom Penh đông nghẹt khách, phần nhiều là doanh nhân Việt kiều và thân nhân từ quê sang bàn chuyện làm ăn. Lữ Minh, doanh nhân Việt gốc Hoa khá thành đạt ở quận Tuol Kauk, cho hay, bên này xe hơi rẻ như xe máy bên Việt Nam, chừng vài nghìn USD là có thể mua được, không cần hộ khẩu, bằng lái, giấy tờ gì khác, miễn biết lái thì cứ lên mà chạy... Theo Lữ Minh, đã có nhiều khách là thân nhân của Việt kiều tại Phnom Penh sang xem xe, có người bỏ tiền mua xe rồi gửi lại, chờ lúc thuận lợi mang về Việt Nam.

Đi dọc theo con sông Tonle Sap, đâu cũng thấy showroom, gara ôtô chứ không thấy cửa hàng bán mô tô, xe máy. Trên đại lộ Monivong có đủ màu sắc, đủ hãng: Toyota, Ford, Nissan, GM, BMW, Mercedes, Daewoo... Một gara gần Lucky Market có cả trăm chiếc, đa phần là loại 4-15 chỗ, nhiều chiếc còn mới cáu đang chờ khách mua.

Hỏi giá chiếc Toyota Camry 3.0, anh quản lý gara tên Xia kêu 7.000 USD. Khách muốn tìm xe rẻ hơn, anh ta dẫn đến góc ngoài gara, chỉ chiếc Camry 2.4 màu xanh đen còn khá bóng, nói giá chỉ 5.000 USD. Ít tiền hơn nữa thì lấy chiếc Toyata Corona, đi 200 cây số mà chỉ tốn 18 lít xăng, giá 1.000 USD.

Lâm Tài, chủ gara xe hơi có thâm niên ở Phnom Penh, nói: "Tôi đã đoán được thế nào Việt Nam cũng phải mở cửa biên giới cho xe hơi cũ chạy vô, nhưng quan trọng là mức thuế cỡ nào để người ta mua xe từ bên này đem về thấy có lợi hơn so với mua bên Việt Nam".

Một doanh nhân Việt kiều đang làm ăn ở quận Mean Chey nhẩm tính: "Chiếc Ford Laser hoặc Toyota Camry 3.0 đã lăn bánh vài nghìn cây số bên này giá chỉ 6.000 - 7.000 USD, nhưng nếu mang về Việt Nam - giả dụ thuế nhập khẩu 150%, thuế tiêu thụ đặc biệt 50% và thuế giá trị gia tăng 10% như đồn đoán - thì khi về Việt Nam giá đã trên dưới 20.000 USD".

Tuy nhiên, một số đầu nậu xe hơi tại Phnom Penh đã âm thầm tìm đến khu vực cửa khẩu An Giang - Campuchia để mở gara, salon làm điểm tập kết chuẩn bị cho cuộc "đổ bộ" vào thị trường Việt Nam khi thời cơ đến.

Tại PhnomPenh, ngoài một số gara thực hiện việc "dặm vá, làm mới" công khai, một số showroom, salon còn có cả xưởng "giải phẫu", chuyên tân trang, "lên đời" cho xe. Chi phí cho những dịch vụ này không tốn kém nhiều như ở Việt Nam, bởi các món như giàn đèn, tay nắm, mặt CD, nệm, bộ số tự động, bộ cảm biến lùi... đều có sẵn, giá chỉ vài chục đến trăm USD, tùy đời xe và thời gian sử dụng. "Lên đời" được thì chuyện "xuống đời" để giảm giá trị xe còn dễ hơn. Đây sẽ là thách thức đối với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc kiểm định tuổi tác, chất lượng và định giá xe, làm cơ sở tính các loại thuế nhập khẩu.

(Theo Thanh Niên)