Làng sinh viên HACINCO đang bị biến tướng
Các Website khác - 10/10/2005
Qua một thời gian hoạt động, đến nay dư luận cho rằng Làng sinh viên HACINCO (Thanh Xuân, Hà Nội) đang dần bị biến tướng giống như một đơn vị kinh doanh dịch vụ tổng hợp, không còn đúng với cái tên là Làng sinh viên nữa.
Năm 2000, dự án xây dựng Làng sinh viên HACINCO tại phường Nhân Chính được các cấp lãnh đạo thành phố ủng hộ, sinh viên đồng tình, dư luận báo chí ca ngợi. Ðây là một dự án xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội - nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, tạo điều kiện nơi ăn, chốn ở cho sinh viên ngoại tỉnh. Làng sinh viên đã được đưa vào sử dụng ngay sau khi khánh thành. Hiện nay còn một khối nhà cao 21 tầng đang hoàn thiện, cũng chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Qua một thời gian hoạt động, đến nay dư luận cho rằng Làng sinh viên đang dần bị biến tướng giống như một đơn vị kinh doanh dịch vụ tổng hợp, không còn đúng với cái tên là Làng sinh viên nữa. Cụ thể là khu nhà A cao bảy tầng được bố trí như sau: Các phòng tầng một có mặt tiền được sử dụng để kinh doanh và sửa chữa xe máy, tầng trên là Văn phòng Công ty HACINCO, Ban quản lý dự án Láng Hạ - Thanh Xuân và một số văn phòng của các đơn vị khác; nhà B có 11 tầng được sử dụng toàn bộ làm khách sạn, chủ yếu phục vụ người nước ngoài; một nửa khu nhà E cho khoa Quan hệ Quốc tế (Ðại học Quốc gia) thuê làm giảng đường. Ðáng lưu ý là, tòa nhà điều hành nằm giữa Làng sinh viên cũng cho một đơn vị nước ngoài thuê làm câu lạc bộ, song thực chất là kinh doanh karaoke. Nhiều căn buồng khác cho các hộ gia đình thuê ở (trong số này có cả người nước ngoài) và cho thuê làm hội trường tổ chức liên hoan, tiệc cưới. Như vậy, tính ra diện tích còn lại cho sinh viên thuê bị thu hẹp, chỉ còn nhà C, D, một nửa nhà E và một phần nhà A. Giá nhà cho sinh viên thuê từ 150 đến 180 nghìn đồng/người/tháng (chưa kể tiền các dịch vụ khác). Vì thế, Làng sinh viên giờ đây không còn hấp dẫn đối với sinh viên nữa và cũng chỉ phù hợp túi tiền của số ít sinh viên gia đình khá giả.

Thiết nghĩ, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho sinh viên vẫn rất lớn vì hầu hết các trường đại học, cao đẳng chưa đáp ứng được. Số sinh viên trông chờ vào làng HACINCO, nay tỏ ra thất vọng. Ðề nghị cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa đến dự án này để Làng sinh viên thực hiện đúng chức năng là nơi ở của sinh viên, không để "biến tướng" như hiện nay.

Trần Thiện
(Hà Nội)