Mạng lưới kinh doanh... ăn mày
Các Website khác - 18/08/2005
Bé Tuyết đã trốn được về với mẹ.
Bé Tuyết đã trốn được về với mẹ.

Trong những ngày bám theo những đứa bé ăn xin trên đường phố TP HCM, mới biết em nào cũng bị đưa vào TP HCM theo một “hợp đồng cho thuê con” do gia đình đứng ra ký sau khi nhận tiền ứng trước của những kẻ chăn dắt.

Đến Thanh Hóa, về xã Quảng Đại tìm ông Viên Văn Xương, người ký vào bản hợp đồng cho con gái là Tuyết đi theo tên Phạm Văn Minh vào TP HCM “làm ăn”.

Nghe hỏi chuyện về bé Tuyết, anh Trần Hữu Vinh, Trưởng công an xã Quảng Đại nói ngay: “Có phải cháu Tuyết con ông Xương, bà Guộn ở thôn 8 vừa được Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP HCM thu gom trên đường phố đưa về địa phương phải không? Công an huyện đã gọi tôi lên nhận cháu về giao gia đình rồi”.

Nói xong anh Vinh dẫn đến nhà ông Xương. Đó là một căn nhà lụp xụp nằm sâu trong ngõ nhỏ. Một bé gái chừng 15 tuổi, người ốm, nước da đen nhẻm đang ngồi ở góc sân.

Anh Vinh nói: “Cháu Tuyết đấy. Từ hôm đưa cháu về, tôi yêu cầu gia đình quản lý không cho cháu rời địa phương nữa”. Anh Phạm Văn Gia, anh trai Tuyết, khá ngạc nhiên khi thấy có người đưa bản hợp đồng cho thuê cháu Tuyết.

Gia lắc đầu: “Có một bà tên Vân ở trong làng đến nhà bảo có người quen trong Sài Gòn cần tìm trẻ đi làm, trả lương cao. Nghĩ bà Vân là người cùng làng mới tin tưởng. Khi Tuyết đi, mẹ tôi chỉ ứng trước của bà Vân 500.000 đồng, không ký hợp đồng gì cả”.

Thấy mọi người đang hỏi chuyện về mình, Tuyết rón rén đến gần. Cô bé vẫn chưa hết bàng hoàng về những ngày vào miền Nam “đi làm”: “Cháu vào Sài Gòn tưởng được đi bán vé số, nhưng hóa ra không phải. Người đàn ông tên Minh có vết sẹo trên mặt bắt cháu đi xin ăn và mang tiền về nộp, xin không được thì bị ông ấy đánh thậm tệ. Ông ấy bảo mỗi ngày phải nộp đủ 150.000 đồng, nếu không sẽ bị ăn đòn.

Hôm nào xin được nhiều ông Minh cho 5.000 đồng bỏ lợn đất, nhiều hôm xin được khá nhiều nhưng không cho đồng nào. Ngày nào cháu cũng bị đánh. Có đêm đang ngồi ăn ông Minh đánh cháu hộc cơm, mấy ngày không ăn được”.

Anh trai Tuyết nói thêm: “Ở xã ni có nhiều người chuyên đi về các thôn xã để lùng trẻ con đưa vào miền Nam lắm, các anh thử tìm hiểu xem, nhiều người ở Quảng Thái, Quảng Lộc còn kéo nhau qua đây mượn người vô Sài Gòn”.

Ông Trần Công Tính, bí thư xã Quảng Thái, nói: “Chuyện chăn dắt chúng tôi có biết. Tháng 2, nghe người dân phản ảnh về các đối tượng thầu chăn dắt đưa người đi, xã có mời các đối tượng lên nhưng họ chối quanh, vì không bắt quả tang nên cũng thôi. Một số đối tượng khác thì đã ký cam kết. Nhưng thực tế bọn họ chỉ đưa người các xã khác đi và đi trong đêm nên rất khó xử lý”.

Tại thôn Phúc Thành, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), không khó khăn khi tìm ra nhà Phạm Văn Minh. Một người hàng xóm kể rành mạch: “Nó làm ăn trong Sài Gòn, ít về, vợ nó vừa vào đó ôm tiền về, rồi lại đi tìm con nít mang vào trong đó.

Ngày trước, nó vào tù ra khám như cơm bữa. Lâu lâu thấy công an ập đến nhà còng đi vì ăn cắp trên xe tải đường dài trên quốc lộ 1A. Vết sẹo dài trên mặt là do tranh giành bị bọn trấn cướp khác chém đấy...”.

Ông Lê Duy Nết, phó Công an xã Quảng Lợi, cho biết Phạm Văn Minh, 39 tuổi, đã bị công an tỉnh bắt đi tù nhiều lần vì tội trấn cướp, trong đó có hai lần bị ngồi tù hai, ba năm.

Năm 2002 Minh ra tù, được anh ruột là Phạm Văn Thanh có “thâm niên” cả chục năm trong “nghề” chăn dắt ăn mày truyền “nghề”, rồi Minh bắt đầu cất công tuyển mộ và đem “lính” vào TP HCM.

Theo bà con thôn Phúc Thành, từ ngày chăn dắt ăn mày vào TP HCM, cuộc sống gia đình tên Minh phất lên rất nhanh. Từ hai bàn tay trắng, mỗi tháng vợ Minh lại vào TP HCM gom tiền về quê mua sắm tivi, đầu máy, điện thoại di động đời mới, xe máy... Căn nhà cũ nát năm nào khi mới ra tù nay đã được xây mới khang trang.

Một người dân Phúc Thành xót xa: “Người làm chăn dắt như thằng Minh ở đây đầy! Bọn họ về đây còn kháo nhau đủ loại mánh lới làm giàu trên thân xác những số phận đen đủi mà họ gọi là “quân”, “lính” hoặc tệ hơn họ gọi những người đồng hương mà họ bắt đi ăn xin là “trâu, bò”. Bọn chăn dắt chỉ trong một năm kiếm được cả trăm triệu, nhiều tên bên Quảng Thái còn xây cả biệt thự nữa!”.

Tìm đến xã Quảng Thái, làng Đồn Điền với tiếng đồn “làng ăn mày” vắng ngắt. Tòa nhà hai tầng lầu của bà “trùm” chăn dắt ở xóm 9, nằm cách ủy ban xã Quảng Thái không xa, một ngư dân đi qua đường nói: “Đưa người vào trong đó làm ăn giàu ra phết, cả hai ông bà vừa đưa mười “lính” vô Nam sáng nay!”.

Một ông cuối xóm cũng kéo cả nhà và tuyển thêm hơn cả chục “trâu, bò” vừa “bắt” được ở quanh vùng đi Nha Trang tổ chức đường dây cái bang...

Những năm gần đây, nhiều “trùm” chăn dắt do bị chính quyền Quảng Thái theo dõi ráo riết nên đã “ứng biến” qua các xã khác để “bắt quân” với quy mô ngày càng lớn.

Nhiều người dân ở Quảng Thái cho biết đã nhiều lần các “trùm” chăn dắt xã này “bắt” người từ các xã khác chở về trên mấy chiếc xe công nông, họ "đổ quân" về đây trong đêm và sáng sớm hôm sau có đường dây để đưa vào các thành phố lớn phía Nam.

Họ còn gây dựng một hệ thống đường dây “cò” chăn dắt ở các làng xã là “vệ tinh” để tiện cho việc “chiêu quân” và cả một thị trường chuyển nhượng, sang tay những bà cụ, cháu bé trong miền Nam.

Bọn chúng còn tạo những hợp đồng giả với tên, địa chỉ ma để ép buộc “lính” làm việc mà không được phản kháng cũng như để đối phó với chính quyền, công an khi bị “sờ gáy”.

(Theo Tuổi Trẻ)