Mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Các Website khác - 12/12/2005
(NLĐ)- Chiều 12-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bíthư Nông Đức Mạnh đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Hạ nghị viện Nhật Bản, do Ngài Takebe Tsutomu, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt làm Trưởng đoàn đang ở thăm nước ta.

Ngài Takebe Tsutomu đánh giá cao những thành quả to lớn mà nhân dân VN đã giành được trong xây dựng đất nước, nhấn mạnhNhật Bản rất coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với VN.

Theo TTXVN, Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Nhật Bản nói chung cũng như của cá nhân Ngài Takebe Tsutomu nói riêng, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn về sự hợp tác và hỗ trợ mà Nhật Bản dành cho VN. Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước VN luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị vàhợp tác nhiều mặt giữa VN và Nhật Bản.

Cùng ngày, đoàn thượng nghị sĩ (TNS) Mỹ gồm 7 người do TNS Gordon Smith, Chủ tịch Tiểu ban Giảm nợ và Phát triển dài hạn- Ủy ban Tài chính; Chủ tịch Tiểu ban Thương mại, Du lịch và Tăng trưởng kinh tế- Ủy ban Thương mại và Giao thông Thượng viện Mỹ, dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Hà Nội, đã được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp và hội đàm với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng. Hai bên đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là những biện pháp thúc đẩy các mối quan hệ giữa hai nước. Phía VN đã đánh giá cao những nỗ lực của các TNS Mỹ trong việc giúp phòng chống HIV/AIDS, cúm gia cầm; đồng thời đề nghị các TNS hỗ trợ mạnh mẽ để sớm kết thúc đàm phán song phương, ủng hộ VN gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và vận động Quốc hội Mỹ cấp quy chế bình thường thương mại vĩnh viễn (PNTR) cho VN. Các TNS Mỹ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ quá trình VN hội nhập kinh tế toàn cầu cũng như gia nhập WTO.

B.T.Q-B.Diệp