Ông Nguyễn Việt Tiến được khôi phục Đảng
Các Website khác - 09/05/2008

 

Ngày 7/5 tại trụ sở Bộ Giao thông, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã giao quyết định khôi phục tư cách Đảng viên cho nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến - người vừa được "trắng án" trong vụ PMU 18.
> 'Sớm đề xuất hình thức xử lý ông Nguyễn Việt Tiến'
> Ông Nguyễn Việt Tiến đề nghị được phục hồi công tác

Ông Tiến (bên trái) tại cổng trụ sở VKS sau khi được nhận quyết định "trắng án", ngày 28/3. Ảnh: Thanh Hùng

Sáng nay, người phát ngôn Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công đã xác nhận thông tin trên với VnExpress. Quyết định của Ban bí thư được Ủy ban Kiểm tra Trung ương thừa ủy quyền thực hiện tại Bộ. Theo đó, từ ngày 7/5, ông Tiến về sinh hoạt lại tại chi bộ Phòng tổng hợp, Đảng ủy Văn phòng Bộ.

Ngày 29/3/2006, theo quyết định của Thủ tướng, thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ án tại PMU 18. Ngày 4/4/2006, ông bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, 24 giờ sau đó bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sau hai năm vướng vòng lao lý, bị truy cứu trách nhiệm với 3 tội danh (cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng), cuối tháng 3 ông Tiến được VKSND Tối cao đình chỉ điều tra và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngay sau khi được "trắng án", nguyên thứ trưởng có đơn gửi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng, đề nghị sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng quyết định phục hồi công tác cho ông. Cựu thứ trưởng cho rằng mình được hưởng các quyền trên, trước hết là quyền được trở lại làm việc, được tiếp tục công tác phục vụ cho sự phát triển của ngành.

Ngày 15/4, ông Nguyễn Việt Tiến có văn bản gửi Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Quốc Vượng đề nghị "báo cáo với Ban Bí thư" về việc cho ông được trở lại sinh hoạt Đảng sau khi không còn bị tạm giam và không bị cơ quan pháp luật truy tố.

Ngày 24/4, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết, ông đã gặp và nghe ông Nguyễn Việt Tiến đề đạt nguyện vọng trở lại làm việc. Bộ sẽ xin ý kiến cấp trên về mức xử lý hành chính với ông Tiến.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sau khi Bộ Giao thông báo cáo, đề xuất mức xử lý ông Tiến, Chính phủ sẽ họp bàn, quyết định.

Ông Nguyễn Việt Tiến, sinh năm 1950, giữ chức thứ trưởng từ năm 1998 đến tháng 4/2006. Trước đó, ông từng có 4 năm (1994-1998) làm Tổng giám đốc Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18).

Hoàng Khuê