Rác thải Bệnh viện Lao và bệnh phổi Trung ương ' vượt tường' ra ngoài
Các Website khác - 08/05/2008

Bà Nguyễn Thị Hiền (58 tuổi, thu mua phế liệu) bị công an bắt quả tang đang gom 7 bao chứa bơm kim tiêm, nhựa truyền dịch... vừa được vứt ra ngoài qua hàng rào của Bệnh viện Lao và bệnh phổi Trung ương.
> Nhựa làm từ rác thải y tế cực bẩn 
> Chế ống tiêm, bình truyền dịch... thành cốc nhựa

Một vụ tuồn rác y tế bị bắt quả tang. Ảnh: P.V.

Một ngày sau khi xảy ra sự việc trên, ngày 7/5, Công an Hà Nội đã tạm giữ bà Hiền để điều tra sự việc. Người phụ nữ này khai, chiều 6/5, theo hẹn bà thu gom rác thải y tế do người của bệnh viện tuồn ra. Đây là lần thứ bảy, bà mua rác kiểu này, một kg giá 4.000 đồng.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, cảnh sát môi trường Hà Nội đã làm việc với Bệnh viện. Theo đó, chiều hàng ngày, rác thải rắn đủ 80 kg sẽ được đưa về lò rác của bệnh viện để xử lý. Nếu hôm nào số rác quá ít thì chờ đến hôm sau xử lý. Từ tháng 3, việc thu gom và xử lý rác thải giao cho 2 nhân viên hợp đồng của bệnh viện. Gần đây một người nghỉ ốm nên chỉ có Lê Xuân Hiển đảm trách.

Tháng 8-9/2007, một số bệnh viện lớn ở Hà Nội bị phát hiện có hiện tượng nhân viên tuồn rác thải y tế ra ngoài để bán với lý do "cải thiện thu nhập". Sản phẩm nhựa từ vỏ thuốc, chai truyền dịch, kim tiêm... sau đó được tư thương tái chế thành đồ dùng sinh hoạt. Các chuyên gia cảnh báo, người dùng phải thứ nhựa này có thể gặp nguy hiểm, do nhiệt độ nấu nhựa không đủ diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, những người liên quan chỉ bị xử lý hành chính.

Một cán bộ Tổng cục Cảnh sát đánh giá: "Luật hình sự có 10 điều quy định về các loại tội phạm về môi trường, nhưng còn chung chung. Luật không quy định cụ thể, rõ ràng, hành vi thế nào được coi là xâm hại nghiêm trọng môi trường, làm lây lan mầm bệnh... nên khó lượng hóa hành vi để xử lý hình sự".

Hoàng Khuê