Muốn sớm ăn trở lại sau mổ ruột, hãy nhai kẹo cao su
Các Website khác - 23/02/2006
Nhiều người nhai kẹo cao su sẽ tập trung cho công việc hơn. (static)

Sau một ca phẫu thuật dạ dày - ruột, bệnh nhân thường bị liệt ruột và phải chờ ít nhất 4-5 ngày mới được ăn trở lại. Nay thời gian chờ đợi này có thể ngắn lại nếu bệnh nhân tóp tép kẹo cao su ngay sau khi rời khỏi phòng mổ.

Trong một nghiên cứu nhỏ của Mỹ trên 34 người, các nhà khoa học nhận thấy những bệnh nhân nhai ít nhất 3 cái kẹo cao su mỗi ngày sau ca phẫu thuật ruột kết dưới được ra viện sớm hơn người khác trung bình là 2,5 ngày.

"Sau phẫu thuật đường ruột, bệnh nhân thường bị tắc ruột - một dạng liệt ruột. Đó là vì sao họ phải mất 4-5 ngày để bắt đầu ăn trở lại", trưởng nhóm nghiên cứu Kenneth Waxman, Bệnh viện St. Barbara Cottage, cho biết. Nhai kẹo cao su "về cơ bản là một động tác khiến cơ thể nghĩ rằng bạn đang ăn, do đó kích thích các dẫn truyền thần kinh tới bộ não và dạ dày để đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng ruột".

Theo giới chuyên môn, ý tưởng nhai kẹp cao su sau khi phẫu thuật ổ bụng có thể coi là một liệu pháp rẻ tiền và an toàn đối với người bệnh. Đặc biệt rất nhiều bệnh nhân thích nhai kẹo cao su để chống khô miệng sau phẫu thuật.

Mỹ Linh (theo Reuters)