Tây Ban Nha giúp Việt Nam nâng cấp ngành điện
Các Website khác - 23/02/2006

Soluziona - tập đoàn dịch vụ công nghệ viễn thông đa quốc gia của Tây Ban Nha, đang phát triển 2 dự án về điện ở VN do quỹ FEV (Tây Ban Nha) và Hiệp Hội các nước phát triển Đông Nam Á (ASEAN) tài trợ.

Kể từ ngày 20/2, Soluziona bắt đầu tiến hành nghiên cứu về tính khả thi để trình lên Bộ Công nghiệp VN về kế hoạch sơ bộ cho việc cải cách ngành điện lực. Tổng trị giá dự án thực hiện là 100.000 USD, với mục tiêu chính là vạch ra các phương án mà ngành điện lực VN phải làm, nhằm tạo ra mô hình điện và hệ thống vận hành như một mạng lưới mã hóa. Đồng thời, dự án sẽ xem xét tính khả thi và phân phối điện về các tỉnh cũng như các công ty trong tỉnh thay vì chỉ một công ty cung cấp cho cả nước như hiện nay. Chương trình nghiên cứu sẽ được tiến hành trong vòng 6 tháng, với sự hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền tại VN, trong đó có Cục điều tiết điện lực.

Song song với việc triển khai dự án trên, Soluziona cũng tiến hành các dự án về tư vấn do Trung tâm năng lượng ASEAN tài trợ. Soluziona sẽ tư vấn cho Bộ Công nghiệp VN về kế hoạch phân phối điện cho các tỉnh trực thuộc Tổng công ty Điện lực VN trong 3 lĩnh vực chính là tạo năng lượng điện, chuyển tải và phân phối. Đây là một dự án chuyển tiếp từ một nhà cung cấp điện duy nhất trên thị trường sang mua điện và phân phối lại cho cả nước.

Theo Soluziona, mặc dù việc tiêu thụ năng lượng tính trên đầu người tại VN là thấp nhất châu Á, song nhu cầu về điện đang tăng nhanh trong những năm gần đây và ước tính tỷ lệ này sẽ tăng mạnh (khoảng 16%/năm) đến năm 2010. Trong khi đó, chỉ có Tổng công ty điện lực VN là đơn vị tạo ra điện chính cho thị trường cả nước. Điện được cung cấp cho khoảng 87% hộ dân. Bên cạnh đó, dự án Rural Energy được tài trợ từ nguồn vốn vay 220 triệu USD của Ngân hàng Thế giới đã cung cấp điện cho 2,5 triệu hộ dân.

Điện VN được tạo ra trên cơ sở chính là khai thác năng lượng từ nước và than đá. Đến năm 2010, VN dự định xây dựng 32 nhà máy về năng lượng (bao gồm cả nhà máy điện nguyên tử), nhằm phục vụ cho nhu cầu đang ngày một tăng nhanh hiện nay. VN đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc và ước tính nhập khẩu từ Lào vào năm 2008. Đồng thời, VN sẽ đầu tư để phát triển các hệ thống chuyển tải điện nhằm hoàn thành mục tiêu hội nhập của đất nước vào năm 2020.

Soluziona được thành lập vào năm 2000 - là một trong 3 công ty điện lớn nhất Tây Ban Nha. Soluziona chuyên cung cấp các giải pháp giá trị gia tăng đầu cuối trong quản lý, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là ngành năng lượng, viễn thông, cơ sở hạ tầng, giao thông và có vị trí đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn công nghệ thông tin. Lợi nhuận đạt được trong năm 2005 là 504 triệu euro.

Nguyễn Thùy