Mưu sinh trong đêm Noel
Các Website khác - 25/12/2007

Họ đa số là những người phụ nữ, chủ yếu đến từ các tỉnh miền Trung và một vài tỉnh như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Bến Tre,…Các mặt hàng mang bán là những bình keo xịt tuyết, các bịch giấy kim tuyến, những ống nhựa gắn các bóng đèn lung linh màu sắc, những chiếc vòng phát sáng,... 

Đối với họ Noel là một cơ hội để kiếm thêm thu nhập từ việc bán các mặt hàng trên. Vì thế họ tận dụng mọi thời gian để có thể bán được nhiều và nhanh nhất. Nhưng cũng chỉ được một vài mặt hàng bán chạy như các bình xịt tuyết còn các mặt hàng như túi kim tuyến hay một vài thứ khác thì lại rất ít được những người vui chơi trong đêm lễ chú ý đến. 


Còn ẵm ngửa đã theo mẹ đi bán hàng đêm.

Bà Trần Thị Nhung, đã hơn bảy mươi tuổi, quê ở Bến Tre, bán các túi giấy đựng kim tuyến tâm sự: “Tôi tranh thủ ngày lễ kiếm thêm thu nhập cho mấy đứa con và các cháu. Thế nhưng mặt hàng này bán ế lắm mặc dù chỉ có 500 đến 1.000 đồng một bịch. Năm nay, mấy cô cậu thanh niên thích mua những bình xịt tuyết hơn có điều nhìn nó mất vệ sinh lắm và mùi hôi nữa”.


Bà Trần Thị Nhung, hơn 70 tuổi, tranh thủ kiếm thêm đỡ đần con cháu. Vậy mà, gánh hàng của bà hôm nay không được đông khách lắm.

Còn Chị Nguyễn Thị Hoa, hơn 40 tuổi ở Bình Định, bán bình xịt thì than thở: “ Bình thường thì phụ bán quán cơm, tranh thủ ngày lễ như thế này để kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình và con cái ăn học. Nhưng bán được ít lắm vì nhiều người cũng bán thứ hàng này quá. Họ còn trẻ đi được chứ tôi đi một hồi mỏi lắm đành đứng một chỗ xem ai tới mua thì bán”.

Cạnh đó mẹ con chị Nguyễn Thị Đào, bà mẹ đã ngoài ba mươi tuổi cũng ngồi buồn buồn vì hàng không bán được. Ngày thường thì chị bán đồ chơi ở một trường tiểu học trong thành phố, còn tối nay thì như nhiều người khác chạy theo thời vụ để kiếm thêm thu nhập. Hai cô con gái cũng theo mẹ phụ bán, cô chị đã học lớp 8 còn cô em mới lớp 1 nhưng cũng theo phụ mẹ cho vui, khuôn mặt đầy bầu bĩnh và dễ thương, bé em nói: “Con muốn đi theo để phụ mẹ với lại xem người ta chơi Noel cho vui chứ ở nhà buồn lắm”. Hai mẹ con chị Đào "sát cánh" cùng nhau.

Chị Đào cho biết thêm: “Đứa chị bán mấy cái bình xịt tuyết cũng được lắm, còn cô với bé bán mấy cái mặt nạ với các cây gậy điện nhấp nháy thì ế. Bình thường một món hàng bán được thì lời khoảng 2.000 đến 3.000 đồng”. 

Bên cạnh những người phụ nữ đã có tuổi thì trong đêm lễ này còn có rất nhiều trẻ em cũng tranh thủ bán hàng để phụ thêm cho gia đình và kiếm thêm tiền ăn học. Chúng đi mời khách khắp nơi và khi bán được món hàng nào đều tỏ ra rất vui vẻ, còn đứa nào bán ế thì mặt đầy tiu nghỉu. Một số em thấy mọi người chơi vui quá cũng hồn nhiên chạy theo chơi, quên cả việc bán hàng. 

Nhìn chung đối với họ đêm Noel việc vui chơi không phải là điều quan trọng, mà đây chính là một dịp thuận lợi để kiếm thêm thu nhập. Một đêm Noel vui vẻ và ý nghĩa đối với họ là khi bán được thật nhiều hàng.

Lê Mỹ - Công Quang - Đức Nguyễn