Người thuê nhà “thất kinh” với giá điện mới
Các Website khác - 19/02/2009
Nghe mọi người trong cơ quan bàn tán chuyện giá điện tăng, chị Thủy bình chân như vại. Chẳng phải lâu nay trả giá điện “qua tay” chủ nhà, giá điện nhà chị đã cao gấp mấy lần giá thực đấy sao?

Chủ nhà trọ tăng giá trước… nhà nước

Vốn lâu nay đã “sống chung” với giá điện “trên trời” nên giờ chị Thủy, kế toán của một công ty máy tính trên đường Lê Thanh Nghị (Hà Nội) không còn mấy quan tâm tới việc tăng giá. Nhưng vừa về đến nhà, chị đã nghe chồng thông báo: “Bà chủ nhà vừa báo từ cuối tháng này sẽ thu tiền điện giá mới, 3.000 đồng một số”. Con số bà chủ nhà đưa ra khiến chị muốn... xỉu.

Vợ chồng chị thuê căn nhà hai tầng ở đường Trương Định, nhà độc lập nhưng giá điện nước thì phải trả qua chủ nhà. Hơn hai năm nay, với giá điện 2.300 một số, gia đình chị đã phải chi một khoản không nhỏ cho tiền điện. Mỗi tháng bét nhất nhà chị cũng dùng hết trên 150 số điện, phải trả trên 300.000 đồng. Giờ với giá mới, chị nhẩm tính sẽ phải trả thêm không dưới 100.000 đồng nữa.
 

Người thuê nhà bàn tán giá điện mới tại một dãy nhà trọ ở đường Đại Từ, quận Hoàng Mai. (Ảnh: Hoài Nam).

Chị Thủy làm kế toán ở một công ty nhỏ, anh làm ở phòng kho của một hãng phân phối hàng điện tử điện lạnh, thu nhập hàng tháng không cao, lại đang nuôi con nhỏ nên từ lâu đã phải tằn tiện lắm trong sinh hoạt. Chị Thủy: “Đi thuê nhà là thế đấy. Nhà nước tăng là chủ nhà lại tăng cao hơn nhiều lần, dù lâu nay đã thu cao lắm rồi. Hơn nữa, sang tháng 3 giá điện mới tăng, còn mình cuối tháng này đã được “lãnh” giá mới”.

Không đến mức chịu giá điện cắt cổ như chị Thủy, cô Nguyễn Thị Hương, công nhân dày da, thuê nhà ở Đại Từ (phường Đại Kim, Hoàng Mai) lâu nay trả giá điện 1.400 đồng một số. Mỗi tháng ba mẹ con cô Hương dùng trong khoảng 100 số. Vừa biết tin giá điện tăng, cô Hoa cũng đã kịp nghe chủ nhà thông báo giá mới là 2.000 đồng.

Với đồng lương công nhân ít ỏi, một mình nuôi hai con đang ăn học, cuộc sống mẹ con cô đã phải “thắt lưng buộc bụng” trong căn nhà thuê với giá 1,2 triệu đồng. Cô Hương còn phải thường xuyên tăng ca để có thêm đồng ra đồng vào. Giờ giá điện tăng, cô sẽ phải chi thêm một khoản nữa.

“Hôm kia xem tivi, người ta nói dùng khoảng 100 số điện sẽ phải chi thêm khoảng 22.000 đồng gì đó. Còn mình thuê nhà, đã chịu giá cao giờ còn tăng thêm 60.000 đồng” - Cô nói.

Tuy nhiên, mức giá điện trả qua chủ nhà như chỗ cô Hương  là còn “chấp nhận được” với cảnh thuê nhà. Nhiều chỗ thuê khác, giá điện đều đã trên 2.000 đồng, thậm chí có nơi lên đến 4 - 5.000 đồng. Người thuê không gánh nổi thì cứ việc trả nhà.

Lại “xén” tiền ăn

Với giá điện mới, chị Thủy lập tức lên bảng kế hoạch chi tiêu. Chồng chị bàn chuyển chỗ, chị não nuột: “Chuyển chỗ nào chẳng thế!”.

Chị cho biết, từ lâu các khoản chi tiêu của gia đình chị đã kín kẽ không có lấy một chỗ hở. Như tiền điện, nước, tiền ăn, tiền xăng xe, tiền sữa cho con là bao nhiêu đều đã đều lên khuôn. Nhẩm đi tính lại, chẳng khoản nào có thể bớt, cuối cùng cũng chỉ có thể “xén” vào tiền thức ăn hàng ngày.

Chị nói: “Mỗi ngày chúng tôi chi 50.000 đồng tiền mua thức ăn, nhưng giờ sẽ giảm xuống 45.000 đồng. Chỉ lo giá cả mà biến động thì không biết xoay thế nào. Sợ nhất là con cái suy dinh dưỡng mất thôi”.
 
Nhiều người thuê nhà lại phải “xén” tiền ăn bù vào giá điện họ phải gánh cao hơn bình thường. (Ảnh: Hoài Nam).
 
Còn cô Hương, không dám nghĩ đến việc bớt tiền ăn uống hàng ngày vì hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Cô chia sẻ: “Thêm mấy chục nghìn, không phải mình không kham nổi nhưng e rằng giá cả lại tăng, đời sống lao đao lắm”.

Cô lo lắng: “Nghe đâu người ta cùng đã bàn giá nước tăng, chắc chắn những người thuê nhà như chúng tôi “lãnh đủ”. Hiện tại tôi đã trả tiền nước 4.500 đồng/m3. Rồi lúc nào nào cũng thấp thỏm giá nhà tăng lên lúc nào chẳng biết”.

Anh Hoàng làm thợ hàn, thuê nhà ở đường Trần Quý Cáp, cho hay: “Chỗ tôi thuê giá điện là 3.000 đồng một số, giờ nghe đâu tăng lên 4.000 đồng. Có cớ là người ta tăng “cho tròn” chứ không tăng bao nhiêu phần trăm như nhà nước đâu. Cứ phải cắn răng mà chịu, không chịu nổi tìm tìm chuyển chỗ khác. Mà tìm được một chỗ ở mới bây giờ còn khó hơn… lên trời”.

Anh Hoàng chưa hết thở than: “Gia đình tôi bốn người, mỗi tháng sẽ phải trả thêm trên 100.000 đồng tiền điện. Người ta được dùng giá nhà nước, tăng thế nào thì cũng có giới hạn, còn mình bị tăng vô tội vạ nhưng biết kêu ai”.

Nói về các khoản bù đắp cho tiền điện, anh Hoàng đau đầu: “Chẳng còn khoản nào nữa đâu, hàng tháng chi tiêu đã phải đắp đây bù đó. Giờ chỉ còn cách bớt tiền ăn sáng của con, còn vợ chồng tôi từ lâu đã không có khái niêm ăn sáng rồi”.

Phải trả tiền điện nước qua tay chủ nhà, nên khi giá điện tăng cảnh người thuê nhà thật sự “hoảng”. Ai cũng nghĩ ngay đến việc cắt xén chi tiêu hoặc lại rơi vào cảnh đổi nhà, mong tìm được một nơi ở mà giá điện “phải chăng” hơn.
Theo Dan Tri