Thịt lợn sạch đã có, người tiêu dùng vẫn thờ ơ
Các Website khác - 19/08/2005
Tại miền bắc, hiện đã có ít nhất hai doanh nghiệp khởi động để chiếm lĩnh thị trường thịt lợn sạch là Hapro và công ty Đức Việt. Thịt sạch đã có, nhưng thực tế là đại bộ phận người tiếu dùng Hà Nội vẫn khá xa lạ với sản phẩm này.
Sạch và không sạch

Hầu hết thịt lợn bày bán tại các chợ, thậm chí tại một số siêu thị Hà Nội hiện nay được coi là thịt lợn chưa sạch. Chỉ riêng khâu giết mổ ngay trên nền nhà, đồng thời sử dụng nước giếng khoan thô không qua gạn lọc - tình trạng phổ biến ở hầu hết các lò hiện nay - đã khiến thịt lợn đưa ra thị trường không sạch. Đó là chưa kể đến tình trạng sử dụng tràn lan thức ăn kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh khiến thịt lợn có lượng kháng sinh và hóa chất tồn dư cao. Ai cũng biết điều này không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài ra, còn phải kể đến điều kiện bảo quản có ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng thịt. Tình trạng phổ biến tại các chợ là thịt được bày bán ngoài trời, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Người tiêu dùng xưa nay vẫn gọi loại thịt này là "thịt nóng" và cho rằng chúng tươi, ngon hơn loại "thịt lạnh" - thịt được bảo quản bằng hơi lạnh. Tuy nhiên, loại thịt này không bảo đảm vệ sinh.

Thịt sạch là loại thịt được kiểm tra và giám sát chặt chẽ ngay từ khâu nuôi dưỡng với dư lượng kháng sinh đạt chuẩn. Khi giết mổ cũng tuân theo một quy trình khép kín, bảo đảm an toàn vệ sinh. Một đại diện của doanh nghiệp bán thực phẩm sạch cho biết: Đàn lợn sau khi được kiểm tra, nếu đạt điều kiện an toàn sẽ được đưa vào khu vệ sinh. Tiếp đó, chúng được chuyển vào khu vực giết mổ. Khi quy trình giết mổ hoàn thành, các bác sĩ thú y sẽ tới kiểm tra vệ sinh giết mổ, sau đó thịt lợn sạch sẽ được vận chuyển đến các điểm bán hàng bằng xe đông lạnh và thùng composite chuyên dụng. Tại các quầy hàng, sản phẩm được bảo quản bằng tủ lạnh với độ lạnh cần thiết.

Có hay không

Trên thực tế, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này tại một số cửa hàng của Công ty Đức Việt như điểm bán ở phố Nghĩa Tân, dù đã treo biển nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thể mua được vì... chưa có hàng. Chủ cửa hàng cho biết, do ở đây sức mua chậm nên những công ty này vẫn chưa triển khai giao hàng. Hiện nay, Đức Việt mới tập trung đưa thịt sạch về một số điểm có sức mua lớn ở Giảng Võ, Yên Phụ, Triệu Việt Vương. Chị cũng không ngại ngần tâm sự: Do giá cả của loại thịt này khá cao nên nếu bán thì cũng chỉ có những gia đình thu nhập cao mới mua thường xuyên.

Hơn nữa, qua khảo sát cho thấy, mỗi ngày Đức Việt cũng chỉ giết mổ khoảng 2.500 con lợn, khoảng 9 tấn thịt sạch được đưa ra thị trường, chỉ đáp ứng gần 2,8% nhu cầu của cả thành phố (con số cần là khoảng 250 tấn thịt/ngày). Thịt lợn sạch ở Hà Nội đã có nhưng không nhiều gia đình được thưởng thức bởi nguồn cung ít và giá cả chưa "vừa túi" đại chúng.

Theo Theo Tin tức