Ninh Thuận: Lao đao vì nuôi dê
Các Website khác - 26/04/2006
Ninh Thuận: Lao đao vì nuôi dê
Nguyễn Trung

Cách đây khoảng chục năm, có thể nói nghề nuôi dê ở Ninh Thuận phát triển mạnh và được chọn là một trong ba giống vật nuôi chủ lực để phát triển kinh tế địa phương, nhờ đó, có không ít nông dân trở thành triệu phú. Còn bây giờ...

Đàn dê ở Ninh Thuận.
Qua thời hoàng kim, hơn một năm nay, "chuyện dê" đang là vấn đề nóng bỏng của nông dân ở Ninh Thuận. Năm 2004, giá một con dê cái "cấn chửa", bình quân 6 triệu đồng, cao gấp 2,5 lần so với năm 2003, nhưng rất khan hiếm. Giá dê thịt từ 25.000đ đến 27.000đ/kg và hầu như cũng rất khan hiếm. Vào thời điểm ấy hộ nông dân nào có đàn dê khoảng 100 con, được xem là triệu phú.

Nhưng rồi sự "ngọt ngào" của con dê mang lại cho nông dân quá ngắn. Chỉ sau đó một năm, giá dê bỗng tụt dài. Hiện nay, giá dê thịt rớt xuống còn 22.000đ đến 24.000đ/kg. Chua chát hơn gấp bội lần là giá dê cái "cấn chửa" chỉ còn 1,2 triệu đồng/con (là con đẹp nhất đàn), còn mua theo bầy đàn, thì giá dê cái giống dưới 1 triệu đồng/con là cái chắc. Nhiều hộ gọi bán nguyên bầy, nhưng người mua vẫn làm ngơ.

Theo ông Lương Xuân Ân - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc có sừng thì có hai nguyên nhân làm cho người nuôi dê ở Ninh Thuận lao đao. Trước tiên là năm 2004, do các tỉnh ở phía nam được Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn phát triển chăn nuôi, nên họ đổ xô về Ninh Thuận mua giống dê đã tạo ra cơn sốt ảo.

Nông dân ở địa phương thấy vậy cũng lao vào mua dê cái, vì thời điểm ấy nguồn vốn vay "xoá đói giảm nghèo" là 5 triệu đồng, khá thuận lợi cho bà con nông dân tập trung mua dê, chứ khó mua được giống vật nuôi nào khác. Nguyên nhân tiếp theo là do tỉnh không có tính định hướng cho nông dân, để nông dân nuôi tự phát... nên đến thời điểm này thị trường tiêu thụ bão hoà, dẫn đến tình trạng khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi.

Theo thống kê, nước ta hiện đang có nhiều chủng loại dê, nhưng chiếm khoảng 75% tổng đàn là giống dê cỏ, tập trung ở tỉnh Ninh Thuận và một vài tỉnh lân cận như Bình Thuận, Khánh Hoà...