Vinh dự và trọng trách
Các Website khác - 26/04/2006

Vinh dự và trọng trách
Tô Phán

Tại hội lần thứ X của Đảng Cộng sản VN - sự kiện trọng đại của Đảng và cả đất nước, với những kỳ vọng lớn lao, thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn dân cũng như quốc tế - đã thành công rực rỡ.

Đảng quyết tâm tiếp tục xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh hơn, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; Đảng đổi mới toàn diện, đưa ra những quyết sách mới, lãnh đạo toàn dân sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, tiến mạnh trên con đường CNH-HĐH; đại hội bầu ra BCHTƯ khoá X có trí tuệ, đoàn kết, đổi mới, nguyện đem hết sức, đồng tâm, lãnh đạo đất nước phát triển với tốc độ nhanh, bền vững...

Tại đại hội, Đảng đã nhìn thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào những yếu kém khuyết điểm, từ đó rút ra những bài học lớn. Báo cáo kiểm điểm của BCHTƯ, BCT, BBT khoá IX đã được toàn thể đảng viên và nhân dân cả nước đánh giá rất cao. Đảng ta đã chứng minh rõ sức mạnh của sự đoàn kết nhất trí và dũng cảm của mình.

Sự dân chủ và thẳng thắn thể hiện không chỉ trong những bài phát biểu có tính tranh luận về những vấn đề lớn của Đảng, của dân tộc, mà ngay ở cả những buổi họp tổ, trao đổi bên hành lang và ở ngay trong khâu lựa chọn ban lãnh đạo mới của Đảng. Dù là BCHTƯ khoá IX giới thiệu, hay các đại biểu tại đại hội đề cử cũng như tự ứng cử BCHTƯ khoá X đều được quyết định bằng mỗi lá phiếu của các đại biểu dự đại hội. Điều đó cho thấy, đại hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng.

Các uỷ viên BCHTƯ khoá X do đại hội lựa chọn là những đảng viên ưu tú có trí tuệ, năng động, có đầy đủ phẩm chất đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của đất nước trong giai đoạn cách mạng mới. BCHTƯ khoá X có sự kế thừa, tiếp nối và kết hợp hài hoà giữa già và trẻ; giữa sự năng động áp dụng cái mới và bản lĩnh, kinh nghiệm; giữa nhiệt huyết tươi trẻ và chiều sâu, độ chín của tư duy lãnh đạo...

Vận hội mới đang đến với đất nước, nhưng cũng có rất nhiều thách thức khắc nghiệt. Bởi vậy, nhân dân mong muốn những người trúng cử vào BCHTƯ khoá X đón nhận niềm vinh dự được Đảng và nhân dân tin tưởng, nhưng cũng coi đó là trọng trách trước Đảng, trước dân. Được vào BCHTƯ không có nghĩa là sự thành đạt, mà được vào vị trí mới là kết quả của cả quá trình rèn luyện, cống hiến, đồng thời cũng mở đầu một quá trình rèn luyện, cống hiến tiếp theo.

Phía trước là nhiệm kỳ 5 năm, nhân dân mong muốn mỗi UV BCHTƯ cần chấp nhận hy sinh những lợi ích cá nhân, gia đình để dành công sức, trí tuệ cho công việc lớn của Đảng, cho dân. Và cũng như những nhiệm kỳ đã qua, quá trình rèn luyện thử thách sẽ chứng minh bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm và lương tâm của mỗi người.