Nở rộ phong trào nuôi nai lấy nhung tại Đồng Nai
Các Website khác - 11/03/2006

Cứ vào cuối tuần, người dân TP HCM lại lũ lượt vượt hơn 100 cây số lên xã Vĩnh Cửu, huyện Trị An, Đồng Nai, để mua nhung nai. Người có nhu cầu thực sự thì muốn đến tận gốc tránh mua phải hàng giả, còn người tò mò đơn giản muốn được chứng kiến tận mắt cảnh cưa sừng nay lấy nhung.

Ông An, một người môi giới mua bán nhung nai, cho VnExpress biết, từ nhiều tháng nay, chủ nhật nào ông cũng đưa khách từ TP HCM đến Vĩnh Cửu để mua nhung. Ít thì chạy 2-3 xe gắn máy, nhiều phải dùng ôtô 16 chỗ ngồi mới chở hết số khách có nhu cầu. Theo ông An, do cứ 1 đồn 10 về chất lượng nhung ở đây, nên lượng khách đổ về ngày một đông.

Chú nai 3 tuổi này đang sở hữu cặp sừng nặng 700 g. Ảnh: P.A.

Thông tin từ UBND xã Vĩnh Cửu cho hay, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng hơn 200 hộ nuôi nai lấy nhung và thịt, chủ yếu tập trung ở các xóm ven vùng hồ thủy điện Trị An. Hộ nuôi nhiều có thể lên đến 20-30 con. Tại xã cũng có một vài trang trại chuyên nuôi nai với số lượng lớn đến vài trăm con mỗi đàn.

Bà Hải Yến, một trong những hộ gia đình nuôi nai lớn nhất với quy mô hơn 100 con tại xã Vĩnh Cửu, cho biết, từ việc nuôi nai và bán nhung, gia đình bà có thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ tất cả chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc. Hiện nay, nhung nai tại Đồng Nai có giá 5-7 triệu đồng/kg, tùy theo chất lượng nhung. Một con nai 3 tuổi có thể cho khoảng 500-800 g nhung. Nhung nai chỉ có thể thu hoạch 1 lần trong năm.

Theo bà Yến, giá nhung tại Đồng Nai hiện rẻ hơn nhiều so với nhung tại khu vực Bảy Núi, tỉnh An Giang. Đầu năm nay, giá nhung nai Bảy Núi đã tăng lên đến 8 triệu đồng/kg và có thể còn tăng hơn. Ông Vinh, một người nuôi nai khác tại Vĩnh Cửu, cho rằng, nhung Bảy Núi được giá là nhờ ở gần khu vực biên giới Campuchia nên khách hàng từ nước láng giềng sang mua rất đông. Nhưng ông Vinh cũng khẳng định, hiện người nuôi nai Vĩnh Cửu vẫn làm giàu được bằng việc chăn nuôi nai và buôn bán nhung của mình.

Cưa sừng nai lấy nhung. Ảnh: P.A.

Ông Vinh kể, trước đây gia đình ông nuôi đàn bò hơn 20 con, phải đi chăn dắt và tốn nhiều chi phí về thực phẩm. Từ khi xã phát triển phong trào nuôi nai lấy nhung, gia đình ông bán bò, tậu một lúc 10 con nai giống về gầy dựng, dùng luôn chuồng bò, cải tạo lại chút ít để nuôi nai. "Nai dễ ăn, lá cây gì cũng được trong khi vùng này sẵn lá mì (sắn) rất nhiều nên không tốn chi phí thực phẩm", ông Vinh cho biết. Nuôi nai lại vệ sinh chuồng trại sạch sẽ chứ không như nuôi bò, nên nhiều người dân Vĩnh Cửu đua theo để nuôi nai.

Tuy nhiên, một con nai giống có giá không rẻ, trên dưới 20-25 triệu đồng/con khiến không phải hộ gia đình nào cũng có điều kiện để "sắm" một con. Bà Hải Yến cho biết, do giá trị của nai quá lớn nên những lúc nai bệnh, gia đình cũng bỏ ăn để trông nai.

Mới đây, Đồng Nai đã có kế hoạch phát triển đàn nai trên địa bàn và chuyển giao cho các hộ chăn nuôi. Theo đó, tỉnh sẽ cho người nuôi mượn con giống. Thông thường, nai 6 tháng tuổi là đã khai thác lộc nhung. Hết năm thứ 3 vào tuổi sinh sản thì sẽ chuyển giao nuôi sang hộ gia đình khác chăm sóc và hưởng lộc. Kế hoạch này cũng giúp nhiều hộ nông dân nghèo có thêm thu nhập kinh tế gia đình từ việc nuôi nai.

Phan Anh