Hạn chế tác hại trời nồm
Các Website khác - 10/03/2006
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, độ ẩm trong không khí đang ở mức 65 - 75% gây nên hiện tượng nồm ẩm. Tiến sĩ - Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức - Viện trưởng, Viện Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tư vấn một số thông tin:
Trong kiến trúc, nồm ẩm được gọi là hiện tượng đọng sương trên bề mặt do gió nồm chứa hàm lượng không khí ẩm lớn, tạo thành sương đọng trên các bề mặt cứng như gỗ, đá (đặc biệt ở tầng 1 và cầu thang lên tầng 2, còn các tầng cao ít có hiện tượng ướt nhẫy). Những năm gần đây, nồm ẩm xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà hiện đại. Khi độ ẩm trong không khí tăng cao, những bức tường sơn có thể ướt như tưới nước... Trước kia, nồm không rõ vì nhà tranh vách đất nhiều. Rồi tới thời nhà cửa là tường vôi, mái ngói, lát gạch bông hoặc xây dựng bằng những vật liệu mộc như gạch nung... nồm cũng chỉ làm nền nhà hơi ẩm.

Theo các bác sĩ, trời nồm sẽ sinh ra nhiều bệnh tật như bệnh thấp khớp, tim mạch, hen suyễn, đau đầu và những bệnh mãn tính của người cao tuổi... vì việc bài tiết qua da bị hạn chế, các lỗ chân lông bí, không thoát ra được, gây nên sự khó chịu, mệt mỏi, đau nhức... Đây cũng là điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm mốc, ruồi muỗi, sâu bọ phát triển, gây nguy hại,cho ngành nông nghiệp. Các thiết bị điện tử dễ bị ẩm mốc, hỏng.

Trong dân gian đã có những biện pháp chống nồm như lót nền bằng bao xi-măng, đổ xỉ than... khi xây dựng nhưng vẫn không chống được nồm ẩm bởi độ ẩm theo không khí vào nhà. Biện pháp dùng vôi để ở góc nhà ít tác dụng và chỉ giải quyết được trong phạm vi nhỏ, vì với diện tích lớn không thể rải vôi khắp nhà. Ngành xây dựng cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để phòng chống nồm ẩm. Biện pháp tối ưu trong những ngày trời nồm là chăm lau chùi nhà cửa, sử dụng máy móc để sấy khô vật dụng.

Có thể hạn chế nồm ẩm bằng cách:
- Nếu biết độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà.

- Nếu mở cửa cho thoáng sẽ làm càng nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt nhà càng cao.

- Khi đã bị không khí ẩm vào nhà rồi, ngoài việc đóng kín cửa nên dùng thêm biện pháp cưỡng bức là mở máy điều hòa 2 cục hoặc máy hút ẩm để khử ẩm.

- Muốn tránh nồm ẩm, khi xây nhà mới nên dùng các loại vật liệu xốp thô mộc truyền thống.

- Với các trang thiết bị điện tử, điện thoại trời ẩm nên làm nóng máy để bốc hơi nước hoặc dùng máy sấy để sấy khô. Với máy tính, ti vi hãy mở liên tục để chống ẩm cho chân bóng, màn hình. Máy photocopy nên dùng máy sấy xì vào các núm điều khiển. Các loại máy móc khác như máy ảnh cần đặt thêm gói hút ẩm để không bị mốc ống kính...