Phó thủ tướng bất ngờ kiểm tra trạm y tế xã đóng cửa
Tuổi trẻ - 10/08/2016
Trưa 7-8, kiểm tra bất ngờ Trạm y tế xã Cư ÊBur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn phát hiện trạm này đóng kín cửa.

 

Phó thủ tướng bất ngờ kiểm tra trạm y tế xã đóng cửa

 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các phòng ban của trạm y tế xã Cư Êbur và nhận thấy các thiết bị bên trong đều bám bụi - Ảnh: TIẾN THÀNH

Xã Cư Êbur là địa điểm không nằm trong kế hoạch kiểm tra về tình trạng sốt xuất huyết của đoàn công tác Bộ Y tế vào sáng 7-8.  

Ngay khi đến trạm y tế Cư Êbur, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một lượt các dãy nhà và nhận thấy các cánh cửa đều khóa. Thử mở các cửa sổ của trạm y tế, Phó thủ tướng nhìn thấy bên trong nhiều thiết bị y tế bị bụi bám.

Một lãnh đạo của Sở Y tế Đắk Lắk liên tục gọi điện cho trạm trưởng trạm y tế xã nhưng điện thoại người này tắt máy.

Không thấy trạm trưởng y tế báo cáo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã dò hỏi người dân về tình hình sử dụng dịch vụ y tế tại đây. 

Một người dân nói: “Trạm y tế thường hoạt động từ thứ hai đến thứ năm, còn thứ sáu tới chủ nhật nghỉ” khiến Phó thủ tướng lắc đầu.

Phó thủ tướng bất ngờ kiểm tra trạm y tế xã đóng cửa
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra lăng quăng tại buôn Jù, xã Ea Tu - Ảnh: TIẾN THÀNH

Nhìn những gạch đá vương vãi trên sân và cánh cổng trạm y tế đang gỉ sét, Phó thủ tướng cho rằng trạm y tế xã Cư Êbur “chưa sử dụng hết một nửa công năng” và đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk xem xét quy hoạch lại.

“Nhà cửa trong trạm y tế thì hoành tráng, rất đẹp và làm to nhưng hoàn toàn không có người trực, không có bệnh nhân khám, trong khi đó bây giờ vẫn xin thêm tiền để xây trạm xá. Cứ chỗ nào cũng như thế này thì chết” - Phó thủ tướng nói.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có mặt tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Phó thủ tướng và đoàn công tác Bộ Y tế đã lần lượt kiểm tra thôn 3, xã Hòa Thuận, buôn Jù, xã Ea Tu và Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột.