Dân Sài Gòn như dân Mỹ, té xe là có người giúp
Tuổi trẻ - 12/07/2016
"Hồi tôi mới đến Sài Gòn tập chạy xe máy. Một lần, đi đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.HCM) thì té xe. Ba, bốn người đã chạy ra giúp tôi đỡ xe dậy" - ông Eric Asato, một người Mỹ kể, rồi nói thêm: ở Mỹ, giúp người khác cũng rất phổ biến.

 

Dân Sài Gòn như dân Mỹ, té xe là có người giúp
Dựng xe giúp hai người đi xe máy té ngã trên đường Cộng Hòa, TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

 

Đó là chia sẻ của ông Eric Asato (người Mỹ) Và, dưới đây là lời kể của ông Eric Asato:

"Năm 2011, tôi mới sang Việt Nam được hai năm và còn khá xa lạ với môi trường sống ở đây. Lúc đó tôi cũng vừa tập chạy xe máy nên tay lái còn yếu.

Có lần tôi đi siêu thị và mua rất nhiều đồ. Khi đang chạy xe về nhà, đến đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.HCM) thì người chạy trước tôi đột ngột dừng lại khiến tôi bị bất ngờ và ngã xe.

Toàn bộ đồ đạc gồm trái cây và nước uống đều bị đổ tung tóe ra đường, còn bản thân tôi rất sợ hãi vì lần đầu gặp phải cảnh té xe. Tuy nhiên, may mắn là gần đó có trạm xe buýt và khoảng ba, bốn người đã chạy ra giúp tôi đỡ xe dậy, dắt xe vào lề và nhặt lại đồ đạc.

Vì khác biệt ngôn ngữ nên tôi chỉ biết liên tục nói cảm ơn - từ duy nhất mà tôi biết lúc đó. Đối với một người nước ngoài còn bỡ ngỡ trong thời gian đầu mới sang Việt Nam như tôi, việc được người dân địa phương giúp đỡ khi hoạn nạn là điều rất đáng quý. Tôi rất trân trọng những người đã không ngần ngại hỗ trợ tôi khi ấy.

Kể từ đó, tôi thường giúp đỡ những người mình gặp trên đường dù chỉ là những việc nhỏ. Có lần tôi dẫn một cụ bà băng qua đường. Bà cụ nắm chặt tay tôi và có vẻ an tâm hơn rất nhiều khi có người đi cùng.

Tại Mỹ, việc giúp đỡ người khác là rất phổ biến. Bất cứ khi nào thấy người khác gặp nạn, phản ứng đầu tiên của người dân là chạy đến giúp đỡ vì rất ít xảy ra các vụ dàn cảnh lừa đảo.

Người nước ngoài đến Việt Nam thường dặn dò nhau là đừng can dự vào chuyện ngoài đường, nhất là khi chúng tôi được nghe quá nhiều về các vụ lừa đảo trong thời gian gần đây.

Vì vậy khi thấy người gặp nạn, tôi sẽ đánh giá tình hình trước khi quyết định giúp đỡ nạn nhân thế nào. Cụ thể nếu là vào ban đêm, tôi không thể nào đủ can đảm dừng lại giúp, nhưng sẽ tìm một cửa hàng nào gần đó và chỉ cho nhiều người thấy để họ biết là có người cần hỗ trợ".