Quà biếu Tết tràn ngập thị trường
Các Website khác - 29/12/2005
Giỏ quà được bày bán ở phố
Giỏ quà được bày bán ở vị trí bắt mắt nhất. Ảnh: A.T.

Càng gần cuối năm, các cửa hàng bánh kẹo, siêu thị ở Hà Nội càng đua nhau đưa ra những mẫu hàng quà biếu mới. Giá mỗi loại từ vài trăm cho đến cả vài triệu đồng. Theo các chủ hàng, năm nay rượu ngoại vẫn chiếm vị trí độc tôn trong danh mục quà biếu.

Trên những con phố chuyên bán bánh kẹo của Hà Nội như: Hàng Buồm, Hàng Da, Hai Bà Trưng, các giỏ quà được bày tràn xuống cả vỉa hè. Mỗi giỏ thường là một chai rượu ngoại, một bao thuốc lá, hộp trà, gói bánh, kẹo, được bọc giấy kính, thắt nơ.

Chủ cửa hàng bánh kẹo Thanh Hương trên phố Hàng Buồm cho biết, cửa hàng mới bắt đầu bán quà Tết khoảng 1 tuần nay nhưng đã nhanh chóng đắt khách. Chỉ cần nhìn vào gói quà khách mua là biết đối tượng được biếu tặng là ai. "Thông thường người mua tặng bạn theo kiểu xã giao thì chỉ mua loại thường thường 200-300 nghìn đồng và cũng không quá cầu kỳ khi chọn hàng. Còn khách mua biếu sếp thì rất khó tính, rượu thì phải rượu xịn như Hennessy, XO, kẹo phải là loại của Thụy Sĩ, Pháp, thậm chí họ còn cầu kỳ với cách trang trí, gói bọc".

Bước vào những siêu thị lớn của Hà Nội như Metro, Intimex, Fivimart, khách đều bị thu hút trước quầy hàng Tết ngay cửa vào. Giỏ quà ở đây khá đẹp, sản phẩm nhập ngoại với mức giá thấp nhất là 250 nghìn và cao nhất là 1,5 triệu đồng. Dù trời mưa rét, nhưng ngay trong sáng 28/12, siêu thị Big C đã bán được gần 10 giỏ quà. Đứng xếp hàng chờ thanh toán, anh Minh tỏ ra khá hài lòng với hai giỏ quà vừa chọn. Anh cho biết: "Ở ngoài cũng có khá nhiều nơi bán đồ này nhưng tôi vẫn muốn mua trong siêu thị vì không phải mặc cả giá, cũng chẳng lo hàng giả hàng kém chất lượng. Hàng biếu mà không ra gì thì thật xấu mặt". Siêu thị Metro cũng liên tục nhận được đơn đặt hàng của các công ty. Theo bộ phận bán hàng thì giỏ quà ở đây có giá trung bình 200-500 nghìn đồng, một số công ty mua để phát cho nhân viên, còn phần lớn mua hàng để biếu các đối tác và cảm ơn những nhân vật đã hỗ trợ, giúp đỡ họ trong làm ăn.

Bên cạnh những gói quà bày bán khá bắt mắt, thì thị trường rượu ngoại cũng bắt đầu sôi động. Theo một công ty chuyên kinh doanh rượu ngoại thì năm nay ngành hải quan kiểm tra khá chặt chẽ việc nhập khẩu rượu nên hàng trốn thuế, hàng lậu hạn chế hơn, đó cũng là một phần nguyên nhân khiến giá rượu tăng khoảng 20-30 nghìn đồng mỗi chai. Song điều này không làm giảm đi nhu cầu mua rượu, thậm chí càng gần đến Tết lượng mua càng tăng. Đến nay lượng rượu ngoại bán được cao hơn cùng kỳ năm trước 20%.

Chợ Hàng Da vốn là điểm đến của dân sành rượu... biếu vì giá thường mềm hơn những cửa hàng khác và chất lượng thì khá đảm bảo với khách quen. Những ngày này chợ tấp nập người mua. Ở đây ngoài nhưng chai bình dân như champainge, vang chát, vang bourdaux giá vài chục nghìn đến những loại vài trăm nghìn như Chivas, Johnnie Walker đen, đỏ. Những loại rượu cao cấp như Johnnie Walker xanh, vàng, Remy Martin, Hennessy XO có giá khoảng 1-1,5, triệu đồng, đặc biệt chai Wisky Macallan được coi là ngon nhất và sang nhất hiện nay có giá hơn 5 triệu đồng.

Theo chủ kios số 11, khách mua rượu cao cấp thường là những người sành sỏi hoặc mua biếu quan chức. Những khách hàng này lại không hề cầu kỳ với việc gói bọc mà họ thường yêu cầu đơn giản và kín đáo. "Từ khi có yêu cầu cấm tặng quà nhiều khách hàng không còn chuộng loại giỏ cồng kềnh kia. Tôi thấy họ thường chọn loại rượu thật xịn và càng xịn càng chứng tỏ tấm lòng của người biếu".

Trịnh Vũ